Wi-Fi 6 đã ra mắt nhưng nó có cần thiết với bạn ngay chưa?

Chỉ cách đây vài ngày, chuẩn Wi-Fi 6 đã chính thức ra mắt và đây là một chuẩn Wi-Fi đã được chờ đợi từ lâu. Nhưng Wi-Fi 6 thực sự có ý nghĩa gì đối với đông đảo người tiêu dùng?

Theo Liên minh Wi-Fi, chương trình Wi-Fi Certified 6 hiện đã có sẵn cho các thiết bị, dựa chủ yếu vào chuẩn IEEE 802.11ax. Thông cáo báo chí của Liên minh Wi-Fi đã giúp làm sáng tỏ những điều người dùng mong muốn ở Wi-Fi 6.

"Wi-Fi Certified 6 hỗ trợ bộ thiết bị và ứng dụng đa dạng hơn, từ những thiết bị đòi hỏi hiệu năng cao nhất trong môi trường doanh nghiệp đến những thiết bị yêu cầu công suất thấp và độ trễ thấp trong nhà thông minh hoặc kịch bản IoT. Wi-Fi 6 cung cấp thông lượng nhiều hơn gấp 4 lần so với Wi-Fi 5 và là một nâng cấp mang tính cách mạng, cho phép Wi-Fi cung cấp hạ tầng kết nối hiệu suất cao và tối ưu hóa cho tất cả các thiết bị mạng, đồng thời mang lại những cải tiến đáng chú ý trong môi trường kết nối Wi-Fi dày đặc".

Wi-Fi 6 cũng sẽ cung cấp hỗ trợ cho các mạng di động và mạng 5G tiên tiến. Wi-Fi 6 được cho nhanh hơn đáng kể, lên tới 40% so với Wi-Fi 5 (Wi-Fi 802.11 ac) nhờ mã hóa dữ liệu hiệu quả hơn.

Theo trang 9to5Mac, việc ra mắt Wi-Fi 6 cũng có nghĩa, các nhà sản xuất thiết bị tích hợp sẵn mô-đun Wi-Fi sẽ sớm tung ra thiết bị tương thích với chuẩn Wi-Fi 6. Hiện nay Galaxy Note 10 và hay dòng iPhone mới đều hỗ trợ Wi-Fi 6.

Về vấn đề bảo mật, Liên minh Wi-Fi tuyên bố chứng nhận Wi-Fi 6 yêu cầu phiên bản bảo mật Wi-Fi mới nhất, ví dụ như WPA3. Đối với khách hàng cá nhân sẽ có phiên bản mang tên WPA3-Personal.

Với phiên bản này, khách hàng có thể đặt các mật khẩu dễ nhớ hơn vì công nghệ bảo mật Wi-Fi mới giúp chống lại các cuộc tấn công khi kẻ xấu cố gắng xác định mật khẩu mạng bằng cách thử mật khẩu mà không cần tương tác với hệ thống mạng Wi-Fi.

Ngoài tăng cường bảo mật, trang 9to5mac cho biết, Wi-Fi 6 sẽ cho thời gian sử dụng máy dài hơn và giảm mức tiêu thụ pin. Đó là nhờ một tính năng có tên "target wake time" giúp thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 6 có thể biết khi nào máy đang sử dụng kết nối Wi-Fi và đánh thức máy khi cần thiết. Nhờ vậy tính năng này sẽ giúp máy tiết kiệm được một khoản điện năng đáng kể trong thời gian chờ và không cần đến kết nối Wi-Fi.

Nếu bạn là một người ưu tiên tốc độ kết nối mạng và khả năng truyền tải ổn định và nhanh chóng, Wi-Fi 6 sẽ là một công nghệ rất đáng chờ đợi trong thời gian tới.

Tiến Thanh

 
 
List comment
 
Làm gì để tránh bị mất nick và đọc trộm tin nhắn như Quang Hải?
icon

Chỉ cần kẻ xấu truy cập được vào Facebook cá nhân, thông tin thầm kín của bất kỳ ai đều có thể bị phát tán trên Internet. Đây là một nguy cơ bảo mật khôn lường mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt.

 
Thí điểm chuyển đổi số cho các xã, bản khó khăn
icon

Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đang thí điểm chuyển đổi số cho một số xã, bản để giúp các địa phương phát triển kinh tế xã hội nhờ công nghệ, tạo cơ sở thực tiễn cho việc triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

 
Những tính năng iOS 14 “copy” từ Android
icon

Những tính năng mới của iOS 14 có thể được giới thiệu như bước tiến cách mạng và đột phá. Tuy nhiên, trên thực tế, Android đã có một số tính năng trong đó nhiều năm qua.

 
Gojek sa thải hàng loạt nhân sự, GoViet ảnh hưởng ra sao?
icon

Sau Grab, công ty mẹ của GoViet vừa thông báo cắt giảm 9% nhân sự do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 
Singapore lắp công tơ điện đọc chỉ số từ xa cho tất cả hộ dân
icon

Nằm trong nỗ lực giúp các hộ gia đình sử dụng điện hiệu quả hơn, Singapore đã đưa ra hàng loạt sáng kiến, bao gồm lắp công tơ điện tân tiến (AMI) để đọc chỉ số từ xa.

 
 
Người “hack nick” Quang Hải sẽ bị xử phạt bao nhiêu?
icon

Với việc “hack nick”, thu thập, sử dụng thông tin cá nhân, tiết lộ thông tin bí mật đời tư của người khác, thủ phạm trong vụ “dìm hàng” Quang Hải sẽ đối mặt với khoản tiền phạt không hề nhỏ.   

Bộ TN&MT sẽ công bố dịch vụ chia sẻ dữ liệu số vào năm 2022
icon

Cùng với việc hoàn thành Cổng dữ liệu và Cổng dữ liệu mở ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT), trong năm 2022 Bộ TN&MT sẽ xây dựng và công bố, công khai dịch vụ chia sẻ dữ liệu số.

Lợi ích của thanh toán trực tuyến
icon

Xu hướng thanh toán trong nền kinh tế đang có sự chuyển dịch theo hướng thanh toán không dùng tiền mặt. Những con số ấn tượng cho thấy người Việt Nam đang dần quen với thanh toán không tiền mặt và nhận được lợi ích không nhỏ.

Gojek sa thải 430 nhân viên, đóng cửa hai dịch vụ
icon

Công ty gọi xe Gojek của Indonesia thông báo cắt giảm 9% nhân sự, tương đương 430 người và đóng cửa dịch vụ GoLife, GoFood Festivals.  

Gojek chuẩn bị thông báo sa thải nhân sự
icon

Nguồn tin của Reuters tiết lộ hãng gọi xe Gojek sẽ thông báo sa thải nhân sự trong tuần này dù công ty Indonesia từ chối bình luận.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123