Windows đã có bộ gõ tiếng Việt tích hợp

Bản cập nhật mới nhất của Windows 10 đã được cập nhật bộ gõ tiếng Việt chuẩn, giúp người dùng không cần cài thêm ứng dụng ngoài.

Người Việt Nam từ lâu đã quen cài thêm những ứng dụng gõ tiếng Việt trên máy tính. Windows cũng có bộ gõ tiếng Việt tích hợp sẵn, nhưng bộ gõ này lại “một mình một chuẩn”, không tương thích 2 kiểu gõ phổ biến nhất là VNI và Telex.

Hiện ứng dụng gõ tiếng Việt phổ biến nhất trên hệ điều hành Windows là Unikey của tác giả Phạm Kim Long, rất quen thuộc với người dùng máy tính ở Việt Nam. Bản thân bộ gõ của macOS cũng dùng lại mã nguồn do ông Phạm Kim Long đóng góp.

Ở bản cập nhật Windows 10 May 2019, Microsoft đã tích hợp thêm kiểu gõ Telex và VNI cho bộ gõ tiếng Việt. Sau khi cập nhật, người dùng có thể chọn 1 trong 2 kiểu gõ này, bên cạnh kiểu “Vietnamese QWERTY” có từ trước.

Windows da co bo go tieng Viet tich hop hinh anh 1
Windows 10 đã được bổ sung kiểu gõ Vietnamese Telex và Vietnamese Number Key-based (VNI) trong bản cập nhật May 2019.

Trải nghiệm nhanh cho thấy bàn phím mới hoạt động rất nhẹ, tốc độ nhận ký tự không khác gì ứng dụng Unikey. Tuy nhiên bàn phím tích hợp chưa có tính năng tự động sửa lỗi như trên Unikey, do vậy nếu gõ hỗn hợp cả tiếng Việt và tiếng Anh thì những từ tiếng Anh sẽ không được tự sửa lại như khi sử dụng Unikey.

Việc tích hợp kiểu gõ tiếng Việt thông dụng vào Windows 10 có nhiều lợi ích cho người dùng. Bên cạnh khả năng chạy mà không cần cài đặt thêm ứng dụng, bộ gõ chính thức có thể mở ra khả năng kiểm tra ngữ pháp, chính tả tốt hơn trong các phiên bản cập nhật Windows sau.

Bộ gõ tích hợp sẵn có khả năng tương thích tốt hơn với mọi ứng dụng trên Windows, không bị hạn chế như trước.

Để có bộ gõ tiếng Việt mới, người dùng cần cập nhật lên bản Windows 10 May 2019. Nếu không thể cập nhật từ mục Cài đặt của Windows, bạn có thể tải ứng dụng Update Assistant của Microsoft để ứng dụng tìm bản cập nhật và cài đặt.

Microsoft từng tích hợp bộ gõ tiếng Việt trên Windows từ Windows 95 phiên bản tiếng Việt. Khi đó, Microsoft chỉ tích hợp kiểu gõ VNI. Đây là sáng tạo của kỹ sư Hồ Thành Việt, Việt kiều sống tại Mỹ. Công ty của ông Việt sở hữu bản quyền, quyền sử dụng bảng dấu VNI và nhãn hiệu VNI.

Theo chia sẻ trong một bài phỏng vấn, ông Việt sau đó đã kiện Microsoft. Microsoft đồng ý thỏa thuận với công ty VNI Software và rút kiểu gõ VNI khỏi các phiên bản Windows về sau. Đến nay, Microsoft mới phát hành trở lại bộ gõ tiếng việt tích hợp cùng Windows.

Những công nghệ chục tuổi này sẽ biến mất hoàn toàn trong 20 năm tới Chuột máy tính, gương chiếu hậu sẽ biến mất trong vòng 20 năm tới. Công nghệ nhận diện khuôn mặt sẽ thay thế chữ ký, máy bay không người lái sẽ là người giao hàng.
 
 
List comment
 
Hãng hàng không giá rẻ làm lộ thông tin 9 triệu khách hàng
icon

Hôm 19/5, EasyJet thông báo vừa hứng chịu cuộc tấn công mạng nghiêm trọng từ thế lực “vô cùng tinh vi”.

 
Tìm con thất lạc sau 32 năm nhờ nhận diện khuôn mặt
icon

Một người đàn ông bị bắt cóc 32 năm trước tại Trung Quốc đã đoàn tụ với gia đình nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt.

 
Thu tiền thế nào từ người đọc báo online?
icon

Với khoảng 3,4 triệu thuê bao đăng ký đọc báo online, tờ The Times sẽ có 1.000 tỷ đồng mỗi tháng chỉ với nguồn thu từ người đọc. Thực tế này mở ra nhiều con đường mới để tăng doanh thu cho báo chí Việt Nam.

 
VPCP thành lập Tổ công tác triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử
icon

Văn phòng Chính phủ (VPCP) vừa thành lập Tổ công tác triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Tổ trưởng Tổ công tác là ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP.

 
Cổng dịch vụ công Quốc gia là kênh hữu hiệu nhất để 'điện tử hóa' các dịch vụ hành chính
icon

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, với những kết quả đạt được sau 5 tháng đi vào hoạt động, Cổng dịch vụ công Quốc gia là kênh hữu hiệu nhất để điện tử hóa các dịch vụ hành chính.

 
Vingroup công bố giải pháp công nghệ nâng cao 25% năng suất lao động
icon

Công ty CP Giải pháp và Dịch vụ Công nghệ Vantix (thuộc Vingroup) công bố giải pháp VinHR, có khả năng nâng cao 25% năng suất lao động phổ thông thông qua thiết bị IoT cá nhân và AI.

“The Lion King”: Cuộc cách mạng của công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính
icon

Công nghệ CGI không còn xa lạ đối với điện ảnh thế giới, được các nhà làm phim khai thác mạnh mẽ. Nhưng ở bộ phim 'The Lion King' phiên bản live-action, công nghệ hoạt hình máy tính tả thực được đưa lên tầm cao mới.

Phụ huynh đau đầu kiểm soát con sử dụng mạng xã hội
icon

Nhiều gia đình thực sự lo ngại về việc không kiểm soát được con em mình sử dụng mạng xã hội ngay cả khi các con chỉ ở trong nhà.

12 địa phương đã tích hợp thanh toán online trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Văn phòng Chính phủ hiện đã hoàn thành việc kết nối, tích hợp hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng dịch vụ công quốc gia với Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh của 12 tỉnh, thành phố.

Kết nối dữ liệu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về Bộ Y tế
icon

Theo đề nghị của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, tổ chức và cá nhân thực hiện kết nối dữ liệu phòng chống, dịch bệnh Covid-19 về Bộ Y tế.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123