7 điều nên cân nhắc khi đăng tải lên mạng xã hội

Nhiều người thích đăng tải lên mạng xã hội và bình luận trên phương tiện truyền thông xã hội mà không nhận thức được hậu quả có thể gây ra cho mình, gia đình.

Hình ảnh và dữ liệu cá nhân của con cái

Người ta ước tính rằng các bậc cha mẹ ngày nay đăng khoảng 1.000 bức ảnh con cái trên các trang mạng xã hội khác nhau.

Không chỉ đăng ảnh mà trở thành một việc làm đầy rủi ro. Cung cấp thông tin cá nhân liên quan đến việc nuôi dạy con cái và sức khỏe của trẻ em cũng không được khuyến khích. Trong khi nhiều bậc cha mẹ mới tham khảo phương tiện truyền thông xã hội để tìm lời khuyên từ những người khác có thể có kinh nghiệm hơn, việc làm này có thể khiến đứa trẻ xấu hổ vì bị tiếp xúc theo cách này.

Sau này, trẻ có thể trở thành nạn nhân của quấy rối và bắt nạt trên mạng.

chia se len mang xa hoi (1)

Ảnh minh họa

Công khai ngày tháng năm sinh

Công bố ngày sinh của bạn để bạn bè trên mạng xã hội nhận được thông báo và chúc mừng là một điều phổ biến mà nhiều người làm hiện nay. Tuy nhiên, mặc dù thoạt nghe có vẻ vô nghĩa, nhưng việc tiết lộ thông tin này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn mọi người nhận ra. Điều này là do các câu hỏi bảo mật để khôi phục mật khẩu thường bao gồm thông tin này vì đây là một trong những điều dễ nhớ nhất.

Một rủi ro tiềm ẩn khác mà bạn có thể gặp phải khi công khai ngày là cho phép người khác tìm ra mật khẩu tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của bạn.

chia se len mang xa hoi (5)

Ảnh minh họa

Đăng thông tin sai sự thật

Phương tiện truyền thông xã hội cũng có thể góp phần tạo ra và phổ biến tin tức giả mạo. Những nội dung này thường được tạo ra với những mục đích khác nhau, nhưng trong một số trường hợp, chúng được coi là làm mất uy tín của một người hoặc một công ty, biến nội dung gây hiểu lầm trở nên lan truyền hoặc thu hút mọi người liên quan đến một ý tưởng để củng cố khái niệm của họ về các chủ đề nhất định.

Tạo và chia sẻ tin tức giả mạo có thể gây ra một số hậu quả không mong muốn. Trong số đó có sự gia tăng của thái độ thù địch đối với một số nhóm nhất định, sự tấn công vào tính chính trực của một người và làm mất danh tiếng của một công ty hoặc phương tiện truyền thông đã góp phần phổ biến nó

Cuộc trò chuyện riêng tư

Có rất nhiều người không thấy có vấn đề gì khi chia sẻ ảnh chụp màn hình của các cuộc trò chuyện riêng tư. Ngay cả trong một số trường hợp hiếm hoi khi chúng ta được sự đồng ý của người khác, làm như vậy có thể bị coi là phạm tội ở một số quốc gia nếu bạn vi phạm quyền trao đổi riêng tư, tiết lộ bí mật và/hoặc làm tổn hại danh tiếng của người nào đó tham gia vào cuộc trò chuyện.

 
chia se len mang xa hoi (4)

Ảnh minh họa

Xúc phạm người khác

Tùy thuộc vào nơi bạn ở, bạn phải cư xử theo cách này hay cách khác. Ví dụ, nếu bạn đang ở văn phòng, bạn sẽ không hành động giống như khi ở nhà hoặc ở nhà hàng. Điều này cũng quan trọng khi đăng mọi thứ lên mạng. Có một quy tắc hành vi nhất định mà bạn phải tuân theo trên phương tiện truyền thông xã hội. Trong trường hợp này, điều bạn nên tránh là xúc phạm ai đó trên mạng, chế giễu họ.

Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có muốn họ làm điều tương tự với mình hay không và nghĩ xem bạn sẽ phản ứng như thế nào nếu ai đó chế giễu những bức ảnh hoặc bình luận của bạn trên mạng. Sự đồng cảm là chìa khóa để hiểu mọi người, ngay cả khi trực tuyến.

chia se len mang xa hoi (3)

Ảnh minh họa

Quá nhiều thông tin về đời sống tình cảm 

Nếu bạn đang trong một mối quan hệ, việc muốn đăng tải những bức ảnh chụp chung với đối phương là điều bình thường. Trên thực tế, người ta tin rằng phương pháp này vừa có thể tạo ra mối liên kết chặt chẽ hơn giữa hai bạn vừa ngăn cản người khác có tình yêu với bạn hoặc đối tác. Nhưng cũng như mọi thứ trong cuộc sống, bạn nên cân bằng giữa việc đăng những gì bạn muốn và đảm bảo rằng bạn không tiết lộ thông tin về người khác.

chia se len mang xa hoi (2)

Ảnh minh họa

Tên thú cưng của bạn, màu sắc yêu thích hoặc các câu trả lời cho "câu hỏi bảo mật"

Một nghiên cứu tuyên bố rằng các câu hỏi bảo mật thường yếu hơn bản thân mật khẩu có thể gây ra mối đe dọa cho quyền riêng tư của bạn. Điều này có khả năng xảy ra vì các câu hỏi thường rất dễ nên ai cũng có thể trả lời được. Có thể bạn đã gặp những câu hỏi như "Tên thú cưng của bạn là gì?" hoặc "Màu sắc yêu thích của bạn là gì?". Vô tình, bạn có thể cung cấp những câu trả lời này trên phương tiện truyền thông xã hội của mình, khiến bạn dễ bị đánh cắp tài khoản.

(Theo giadinhonline, Brightside)  

Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội: Người dùng sẽ có trách nhiệm hơn khi chia sẻ thông tin

Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội: Người dùng sẽ có trách nhiệm hơn khi chia sẻ thông tin

Ở góc độ người đã có hơn 11 năm tham gia các nền tảng trực tuyến kết nối cộng đồng, CEO VINADES Nguyễn Thế Hùng cho rằng, bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội sẽ buộc người dùng có trách nhiệm hơn với thông tin mình chia sẻ.

 
List comment
 
CMC TS và Informa Markets Vietnam ra mắt nền tảng giao thương trực tuyến
icon

Tổng Công ty Công nghệ và Giải pháp CMC (CMC TS) và Nhà tổ chức triển lãm quốc tế Informa Markets Vietnam vừa ra mắt nền tảng giao thương trực tuyến có tên eMarket. 

 
Tại sao không nên đăng hình người nghèo, vô gia cư lên mạng xã hội
icon

Các nhân viên công tác xã hội và TNV cho biết việc đăng hình ảnh, thông tin của người yếu thế mà không có sự đồng thuận là hành động xâm phạm quyền riêng tư của họ.

 
YouTuber 'máu liều' nhất Việt Nam: Đi khắp đất nước khám phá toàn địa điểm rùng rợn, thu nhập mỗi tháng có khi lên đến cả trăm triệu đồng
icon

YouTuber 'máu liều' nhất Việt Nam: Đi khắp đất nước khám phá toàn địa điểm rùng rợn, thu nhập mỗi tháng có khi lên đến cả trăm triệu đồng

 
Những “Chuyến xe 0 đồng” chia sẻ với người dân khó khăn vì Covid-19
icon

Những “Chuyến xe 0 đồng - MobiFone” đã khởi hành từ ngày 10/8, đến những “điểm nóng” của dịch bệnh Covid-19, mang theo nhu yếu phẩm và sự sẻ chia với người dân đang gặp khó khăn trên địa bàn Hà Nội.

 
Thử thách mật ong đông lạnh nguy hiểm trên TikTok
icon

Người quay TikTok đang truyền tay nhau món tráng miệng mới: cho mật ong vào ngăn đá tủ lạnh. Song, chuyên gia sức khỏe cảnh báo cách làm này dễ gây tiêu chảy, ngộ độc.

 
 
MobiFone Meeting - Họp trực tuyến dễ dàng, hiệu quả mùa giãn cách
icon

Giữa bối cảnh dịch bệnh, các ứng dụng họp trực tuyến đắt khách bởi sự tiện lợi, hiệu quả, giúp hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Trong đó, giải pháp hội nghị trực tuyến MobiFone Meeting tạo sức hút với nhiều ưu điểm nổi trội về công nghệ.

21 thanh niên vào rừng nhậu rồi khoe trên Facebook, bị phạt 210 triệu đồng
icon

Thời điểm Long An đang thực hiện giãn cách xã hội, 21 thanh niên rủ nhau vào rừng mở tiệc ăn nhậu rồi còn khoe trên Facebook, vụ việc đã khiến nhóm bị xử phạt 210 triệu đồng vì những hành vi vi phạm.

TikToker khoe dùng thẻ cán bộ để đi loanh quanh Hà Nội khi giãn cách
icon

Với tấm thẻ màu đỏ có dòng chữ 'thẻ cán bộ' trong tay, chủ tài khoản TikTok P.N.T cho biết mình có thể đi loanh quanh Hà Nội khi có chốt kiểm soát dịch.

'Chúng tôi đang chạy đua từng ngày để Việt Nam tự chủ vắc-xin công nghệ mới'
icon

Bà Lê Ngọc Chi, Tổng Giám đốc VinBioCare chia sẻ về kế hoạch sản xuất vắc-xin VBC-COV19-154 phòng Covid-19 'Made in Vietnam' đang được cộng đồng quan tâm.

Phạt 12,5 triệu đồng với 'hoa khôi' khoe tiêm vắc xin Covid-19 không cần đăng ký
icon

Thanh tra Bộ TT&TT vừa quyết định phạt tiền bà V.P.A với mức 12,5 triệu đồng vì đã đăng tải thông tin sai sự thật “Tiêm vắc xin Covid-19 không cần đăng ký”, “Được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer” trên mạng xã hội.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123