Bán vội iPhone XS Max, cô gái dính chiêu lừa 'siêu kinh điển'

Nhưng đáng sợ hơn là sau khi chia sẻ lên mạng xã hội, cô mới nhận ra rằng mình không phải là nạn nhân duy nhất.

Chia sẻ trong một hội nhóm trên Facebook mới đây, một nữ thành viên cho biết cô vừa dính phải một chiêu lừa tiền bán điện thoại iPhone theo một cách "không nghĩ mình lại ngu ngốc và bất cẩn như thế".

Cụ thể, vào chiều ngày 17/10 vừa qua, cô đã bán một chiếc điện thoại iPhone XS Max cho một thanh niên tại Hà Nội. Sau khi thỏa thuận giá cả là 13 triệu đồng, cô đã reset thiết bị để đưa cho đối tượng này..

Tuy nhiên, do không nhớ số tài khoản, lại vừa reset máy nên không thể kiểm tra, cô đã yêu cầu người mua chuyển khoản sang số tài khoản của bạn mình. Thanh niên này đã thao tác trên điện thoại cá nhân rồi đưa cho cô xem "hình ảnh giao dịch thành công". Cô còn cẩn thận chụp ảnh lại màn hình để làm bằng chứng.

Nhưng sau khi về nhà, chờ mãi không thấy tiền về tài khoản người bạn, nữ thành viên này mới nghi ngờ, mở hình ảnh mình đã chụp ra xem lại. Lúc này, cô mới té ngửa ra khi thấy ảnh chụp lúc đó chỉ là thông báo "cài đặt lịch thành công" chứ không phải là "giao dịch thành công". Gọi điện lên ngân hàng TPBank (ngân hàng được đối tượng kia sử dụng), cô mới được biết đối tượng kia chỉ cài đặt lịch thành công chứ chưa hề chuyển tiền.

Bất cẩn hơn nữa, số điện thoại của đối tượng chưa lưu vào sim mà lại ở nhật ký cuộc gọi trong chiếc iPhone đã bán. Tài khoản Facebook liên hệ trước đó chỉ là tài khoản ảo, hiện cũng đã chặn tài khoản của cô.

"Thật sự ngu ngốc và bất cẩn khi bán hàng qua Facebook", cô chia sẻ trên mạng xã hội.

Bán vội iPhone XS Max, cô gái dính chiêu lừa siêu kinh điển - Ảnh 1.
Bán vội iPhone XS Max, cô gái dính chiêu lừa siêu kinh điển - Ảnh 2.

Câu chuyện sau khi chia sẻ đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Hầu hết mọi người đều cho rằng cô gái này đã quá bất cẩn và ngây thơ khi không đọc kỹ thông báo hiển thị để phát hiện ra điểm nghi vấn, điều mà ai "liếc qua bức ảnh cũng nhận ra".

"Bó tay với sự chủ quan của bà chị. Thường khi nhìn vào ảnh mình sẽ đọc từ đầu đến cuối", bạn Ngọc Mai bình luận.

"Sơ suất quá. Chắc bạn ấy không để ý đến 'cài đặt lịch' mà chỉ chú ý chữ 'thành công'. Thôi thì hy vọng thanh niên kia còn lương tâm mà chuyển tiền cho bạn", người dùng Facebook có nickname Thao Nguyen an ủi.

"Nếu bình thường người mua sẽ phải chuyển khoản ngay, nhưng cố tình lừa nên mới không thao tác chuyển mà thay vào đó là thao tác đặt lịch, vì khi hoàn thành xong thao tác đặt lịch thì cũng ra màn hình như ảnh chụp, nhìn na ná như màn hình giao dịch chuyển khoản thành công. Người nhận không để ý kĩ sẽ nghĩ đó là chuyển khoản thành công nhưng tiền chưa qua tài khoản", một người dùng phân tích.

"Dù đúng dù sai, người ta đang mất tài sản đã rất đau lòng rồi, mấy bạn còn bình luận trách bạn ấy không cẩn thận là sao? Người ta đang cần sự giúp đỡ mà?", một người dùng khác thì bênh vực nạn nhân khi có khá nhiều người chê trách sự bất cẩn của cô.

 
Bán vội iPhone XS Max, cô gái dính chiêu lừa siêu kinh điển - Ảnh 3.

Theo tìm hiểu của Genk, tính năng Cài đặt lịch của ngân hàng TPBank cho phép người dùng đặt lịch để thực hiện một lệnh chuyển tiền vào một thời điểm cố định hẹn trước. Tuy nhiên, trước thời điểm hẹn giờ, người dùng có thể chủ động hủy bỏ lệnh chuyển tiền này. Tính năng này được cho là khá thuận tiện để thanh toán hoá đơn điện nước điện thoại hàng tháng. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ giao diện hiển thị thông báo cài đặt lịch lại "khá giống" với thông báo hiển thị giao dịch chuyển khoản thành công. Đồng thời, nhiều người dùng dịch vụ của các ngân hàng khác lại không hề biết tới sự tồn tại của tính năng này. Lợi dụng sơ hở đó, đối tượng kể trên cũng đã thành công trong việc lừa nạn nhân là đã chuyển tiền.

Và bất ngờ hơn nữa, nữ thành viên nói trên cũng không phải là nạn nhân duy nhất của đối tượng này. Một số người dùng cho biết họ cũng đã bị lừa khi chuyển tiền giao dịch mua bán cho đối tượng có tên tài khoản ngân hàng TPBank kể trên.

Trong một nhóm buôn bán nước hoa, đối tượng này đã lừa số tiền 4,5 triệu đồng của một nữ thương nhân. Một thành viên nữ khác cũng cho biết cô đã bị lừa bởi đúng đối tượng trên, với cùng kiểu giao dịch đặt lịch như thế này ở khu vực phường Quan Hoa, Hà Nội cách đây chỉ ít ngày.

"Em không để ý cái ngân hàng TPbank này lại có kiểu cài đặt như vậy nên bị lừa", cô chia sẻ trên Facebook.

Bán vội iPhone XS Max, cô gái dính chiêu lừa siêu kinh điển - Ảnh 4.

Một thành viên khác trên Facebook cũng cho biết đã bị lừa theo kiểu tương tự, bởi chính đối tượng này.

Nhìn chung, thủ đoạn quen thuộc của đối tượng này là hỏi mua các thiết bị sản phẩm có giá trị cao nhưng nhỏ gọn, như điện thoại cá nhân trên mạng xã hội. Nạn nhân bị nhắm tới thường là nữ, không nhiều hiểu biết về công nghệ cũng như có tâm lý kém. Sau khi kết nối được với nạn nhân, đối tượng sẽ chủ động liên hệ giao dịch gặp mặt trực tiếp ở gần khu vực của nạn nhân để giảm bớt sự nghi ngờ. Tuy nhiên, trong suốt quá trình từ lúc chuẩn bị cho tới khi kết thúc việc giao nhận hàng, đối tượng luôn giục giã, viện các lý do khác nhau để đẩy nhanh việc mua bán, tháo sim reset thiết bị, thậm chí chấp nhận mua giá cao. Cuối cùng là thao tác hiển thị thông báo "Đặt lịch chuyển khoản thành công" để đánh lừa nạn nhân, sau đó biến mất.

Để tránh các trường hợp tương tự xảy ra, khi mua bán giao dịch hàng hóa trực tiếp với người lạ, mọi người nên kiểm tra kỹ các thông báo hiển thị giao dịch chuyển khoản. Hiện tại, tính năng chuyển khoản nhanh 24/7 đều được hầu hết các ngân hàng hỗ trợ, nên không cần vội vàng và hãy chờ tin nhắn báo tiền về mới thực hiện việc giao hàng, "tiền trao cháo múc".

(Theo Pháp luật và Bạn đọc)

Cảnh báo chiêu trò “bảo hành miễn phí thiết bị điện tử” để lừa đảo

Cảnh báo chiêu trò “bảo hành miễn phí thiết bị điện tử” để lừa đảo

Nhiều người dùng nhận được những cuộc gọi được cho là gọi đến từ các hãng công nghệ lớn, thông báo về một chương trình khuyến mãi và quà tặng mà chỉ cần trả một số tiền nhỏ để tham gia…

Chủ đề : iphonelừa đảo
 
List comment
 
Làm thế nào để không giảm tăng trưởng trong khó khăn, dịch bệnh?
icon

Nếu như ở thị trường Việt Nam chỉ có khủng hoảng kép kinh tế, y tế, thì ở Haiti thậm chí còn có thêm khủng hoảng xăng dầu, bất ổn chính trị.

 
Viettel đưa triển lãm ITU 2020 tại Việt Nam trở thành sự kiện đặc biệt như thế nào?
icon

Lần đầu tiên trong lịch sử gần 50 năm, hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Virtual Digital World 2020) được tổ chức hoàn toàn trực tuyến với nền tảng gian hàng ảo 3D do Viettel phát triển.

 
MobiFone có mặt trong Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020
icon

Ngày 22/10/2020, tại Hà Nội, Vietnam Report phối hợp cùng VietNamNet tổ chức Lễ công bố Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam. 

 
VNPT ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ 5 tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt
icon

Tại Lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt của Uỷ ban QLVNN tại DN, tổ chức sáng ngày 21/10, Tập đoàn VNPT đã ủng hộ 10 tỷ đồng cho 5 tỉnh miền Trung, mỗi tỉnh 2 tỷ đồng. 

 
Cách quảng bá doanh nghiệp mới đầy hiệu quả với VOICE BRANDNAME của MobiFone
icon

Voice Brandname là giải pháp quảng bá thương hiệu với cách đăng ký sử dụng hết sức đơn giản song hiệu quả, định danh doanh nghiệp rất chính xác và đồng thời góp phần tích cực vào chặn các cuộc gọi spam.

 
 
MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ
icon

Vào những ngày này, cả nước hướng về “khúc ruột” miền Trung, dõi theo những tin tức cứu hộ, những mất mát về người và của với niềm mong mỏi, hy vọng được đón những tin tốt lành đến thắt lòng. 

Đàn ông hay phụ nữ 'nghiện' điện thoại hơn? Khoa học đã có câu trả lời
icon

Sử dụng smartphone mang đến nhiều tiện ích cho cuộc sống, nhưng 'nghiện smartphone' có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường.

Bà mẹ trẻ gây phẫn nộ vì rao bán con 7 ngày tuổi trên chợ trực tuyến
icon

Một cô gái trẻ sống tại tỉnh Jeju (Hàn Quốc) đã khiến cư dân mạng nước này phẫn nộ sau khi rao bán đứa con 7 ngày tuổi do chính cô sinh ra trên một ứng dụng chợ trực tuyến.

VinSmart đã phải vượt qua hàng loạt bài kiểm thử khắt khe nào để vào thị trường Mỹ?
icon

Dựa theo nhiều tài liệu khác nhau của Uỷ ban Truyền thông Mỹ, Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ và tiêu chuẩn riêng của AT&T, điện thoại do VinSmart sản xuất đã phải vượt qua những bài “test” dưới đây trước khi có cái “gật đầu” của nhà mạng AT&T.

Cựu CEO Giao Hàng Nhanh Nguyễn Trần Thi và mục tiêu xây mạng lưới Logistics lớn nhất Việt Nam
icon

Ông Nguyễn Trần Thi khẳng định tập đoàn đang đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống Logistics nhằm đem đến “cuộc cách mạng” để kết nối toàn chuỗi cung ứng từ các nhãn hàng/các nhà sản xuất, tới cửa hàng tạp hoá và người tiêu dùng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123