Bán vội iPhone XS Max, cô gái dính chiêu lừa 'siêu kinh điển'

Nhưng đáng sợ hơn là sau khi chia sẻ lên mạng xã hội, cô mới nhận ra rằng mình không phải là nạn nhân duy nhất.

Chia sẻ trong một hội nhóm trên Facebook mới đây, một nữ thành viên cho biết cô vừa dính phải một chiêu lừa tiền bán điện thoại iPhone theo một cách "không nghĩ mình lại ngu ngốc và bất cẩn như thế".

Cụ thể, vào chiều ngày 17/10 vừa qua, cô đã bán một chiếc điện thoại iPhone XS Max cho một thanh niên tại Hà Nội. Sau khi thỏa thuận giá cả là 13 triệu đồng, cô đã reset thiết bị để đưa cho đối tượng này..

Tuy nhiên, do không nhớ số tài khoản, lại vừa reset máy nên không thể kiểm tra, cô đã yêu cầu người mua chuyển khoản sang số tài khoản của bạn mình. Thanh niên này đã thao tác trên điện thoại cá nhân rồi đưa cho cô xem "hình ảnh giao dịch thành công". Cô còn cẩn thận chụp ảnh lại màn hình để làm bằng chứng.

Nhưng sau khi về nhà, chờ mãi không thấy tiền về tài khoản người bạn, nữ thành viên này mới nghi ngờ, mở hình ảnh mình đã chụp ra xem lại. Lúc này, cô mới té ngửa ra khi thấy ảnh chụp lúc đó chỉ là thông báo "cài đặt lịch thành công" chứ không phải là "giao dịch thành công". Gọi điện lên ngân hàng TPBank (ngân hàng được đối tượng kia sử dụng), cô mới được biết đối tượng kia chỉ cài đặt lịch thành công chứ chưa hề chuyển tiền.

Bất cẩn hơn nữa, số điện thoại của đối tượng chưa lưu vào sim mà lại ở nhật ký cuộc gọi trong chiếc iPhone đã bán. Tài khoản Facebook liên hệ trước đó chỉ là tài khoản ảo, hiện cũng đã chặn tài khoản của cô.

"Thật sự ngu ngốc và bất cẩn khi bán hàng qua Facebook", cô chia sẻ trên mạng xã hội.

Bán vội iPhone XS Max, cô gái dính chiêu lừa siêu kinh điển - Ảnh 1.
Bán vội iPhone XS Max, cô gái dính chiêu lừa siêu kinh điển - Ảnh 2.

Câu chuyện sau khi chia sẻ đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Hầu hết mọi người đều cho rằng cô gái này đã quá bất cẩn và ngây thơ khi không đọc kỹ thông báo hiển thị để phát hiện ra điểm nghi vấn, điều mà ai "liếc qua bức ảnh cũng nhận ra".

"Bó tay với sự chủ quan của bà chị. Thường khi nhìn vào ảnh mình sẽ đọc từ đầu đến cuối", bạn Ngọc Mai bình luận.

"Sơ suất quá. Chắc bạn ấy không để ý đến 'cài đặt lịch' mà chỉ chú ý chữ 'thành công'. Thôi thì hy vọng thanh niên kia còn lương tâm mà chuyển tiền cho bạn", người dùng Facebook có nickname Thao Nguyen an ủi.

"Nếu bình thường người mua sẽ phải chuyển khoản ngay, nhưng cố tình lừa nên mới không thao tác chuyển mà thay vào đó là thao tác đặt lịch, vì khi hoàn thành xong thao tác đặt lịch thì cũng ra màn hình như ảnh chụp, nhìn na ná như màn hình giao dịch chuyển khoản thành công. Người nhận không để ý kĩ sẽ nghĩ đó là chuyển khoản thành công nhưng tiền chưa qua tài khoản", một người dùng phân tích.

"Dù đúng dù sai, người ta đang mất tài sản đã rất đau lòng rồi, mấy bạn còn bình luận trách bạn ấy không cẩn thận là sao? Người ta đang cần sự giúp đỡ mà?", một người dùng khác thì bênh vực nạn nhân khi có khá nhiều người chê trách sự bất cẩn của cô.

 
Bán vội iPhone XS Max, cô gái dính chiêu lừa siêu kinh điển - Ảnh 3.

Theo tìm hiểu của Genk, tính năng Cài đặt lịch của ngân hàng TPBank cho phép người dùng đặt lịch để thực hiện một lệnh chuyển tiền vào một thời điểm cố định hẹn trước. Tuy nhiên, trước thời điểm hẹn giờ, người dùng có thể chủ động hủy bỏ lệnh chuyển tiền này. Tính năng này được cho là khá thuận tiện để thanh toán hoá đơn điện nước điện thoại hàng tháng. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ giao diện hiển thị thông báo cài đặt lịch lại "khá giống" với thông báo hiển thị giao dịch chuyển khoản thành công. Đồng thời, nhiều người dùng dịch vụ của các ngân hàng khác lại không hề biết tới sự tồn tại của tính năng này. Lợi dụng sơ hở đó, đối tượng kể trên cũng đã thành công trong việc lừa nạn nhân là đã chuyển tiền.

Và bất ngờ hơn nữa, nữ thành viên nói trên cũng không phải là nạn nhân duy nhất của đối tượng này. Một số người dùng cho biết họ cũng đã bị lừa khi chuyển tiền giao dịch mua bán cho đối tượng có tên tài khoản ngân hàng TPBank kể trên.

Trong một nhóm buôn bán nước hoa, đối tượng này đã lừa số tiền 4,5 triệu đồng của một nữ thương nhân. Một thành viên nữ khác cũng cho biết cô đã bị lừa bởi đúng đối tượng trên, với cùng kiểu giao dịch đặt lịch như thế này ở khu vực phường Quan Hoa, Hà Nội cách đây chỉ ít ngày.

"Em không để ý cái ngân hàng TPbank này lại có kiểu cài đặt như vậy nên bị lừa", cô chia sẻ trên Facebook.

Bán vội iPhone XS Max, cô gái dính chiêu lừa siêu kinh điển - Ảnh 4.

Một thành viên khác trên Facebook cũng cho biết đã bị lừa theo kiểu tương tự, bởi chính đối tượng này.

Nhìn chung, thủ đoạn quen thuộc của đối tượng này là hỏi mua các thiết bị sản phẩm có giá trị cao nhưng nhỏ gọn, như điện thoại cá nhân trên mạng xã hội. Nạn nhân bị nhắm tới thường là nữ, không nhiều hiểu biết về công nghệ cũng như có tâm lý kém. Sau khi kết nối được với nạn nhân, đối tượng sẽ chủ động liên hệ giao dịch gặp mặt trực tiếp ở gần khu vực của nạn nhân để giảm bớt sự nghi ngờ. Tuy nhiên, trong suốt quá trình từ lúc chuẩn bị cho tới khi kết thúc việc giao nhận hàng, đối tượng luôn giục giã, viện các lý do khác nhau để đẩy nhanh việc mua bán, tháo sim reset thiết bị, thậm chí chấp nhận mua giá cao. Cuối cùng là thao tác hiển thị thông báo "Đặt lịch chuyển khoản thành công" để đánh lừa nạn nhân, sau đó biến mất.

Để tránh các trường hợp tương tự xảy ra, khi mua bán giao dịch hàng hóa trực tiếp với người lạ, mọi người nên kiểm tra kỹ các thông báo hiển thị giao dịch chuyển khoản. Hiện tại, tính năng chuyển khoản nhanh 24/7 đều được hầu hết các ngân hàng hỗ trợ, nên không cần vội vàng và hãy chờ tin nhắn báo tiền về mới thực hiện việc giao hàng, "tiền trao cháo múc".

(Theo Pháp luật và Bạn đọc)

Cảnh báo chiêu trò “bảo hành miễn phí thiết bị điện tử” để lừa đảo

Cảnh báo chiêu trò “bảo hành miễn phí thiết bị điện tử” để lừa đảo

Nhiều người dùng nhận được những cuộc gọi được cho là gọi đến từ các hãng công nghệ lớn, thông báo về một chương trình khuyến mãi và quà tặng mà chỉ cần trả một số tiền nhỏ để tham gia…

Chủ đề : iphonelừa đảo
 
List comment
 
G-Group triển khai ứng dụng công nghệ hỗ trợ hoạt động phòng chống Covid-19
icon

Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Tập đoàn Công nghệ G-Group đã chủ động phối hợp cùng các lực lượng tuyến đầu, quyết liệt và nhanh chóng đưa nhiều giải pháp công nghệ vào hoạt động phòng chống dịch, chung tay hỗ trợ công tác chung của Chính phủ.

 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
GapoWork ra mắt tính năng họp nhóm online Zoom cho doanh nghiệp, tổ chức giáo dục và trường học
icon

Nền tảng làm việc và giao tiếp cho doanh nghiệp GapoWork vừa công bố hợp tác tích hợp toàn diện với nền tảng họp trực tuyến Zoom tại thị trường Việt Nam và sẽ tài trợ miễn phí tài khoản Zoom cho 1.000 trường học trên toàn quốc.

 
Bức thư sai tên gửi Thống đốc ngân hàng Timor và hành trình 9 năm của Viettel tại quốc gia trẻ nhất Đông Nam Á
icon

Trong suốt chặng đường 9 năm, Telemor có sứ mệnh rất rõ ràng là đem đến cuộc sống tốt hơn cho người dân Đông Timor.

 
Trí tuệ nhân tạo dự đoán đội bóng vô địch Euro 2020
icon

Các nhà khoa học đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để dự đoán đội bóng sẽ lên ngôi vô địch tại Euro 2020. Kết quả khá giống với dự đoán của nhiều người hâm mộ bóng đá.

 
 
Tỷ phú Jeff Bezos: Để sống hạnh phúc và chẳng còn gì hối tiếc ở tuổi 80, hãy tự hỏi bản thân 12 câu này
icon

Bí quyết có một cuộc sống lâu dài, hạnh phúc và thành công là gì? Đó là câu hỏi chúng ta luôn tự hỏi bản thân nhiều lần. Hãy tự xây dựng một câu chuyện tuyệt vời bằng cách trả lời 12 câu hỏi này của tỷ phú Jeff Bezos.

Cảnh sát tìm ra thủ phạm vụ án giết người nhờ Google
icon

Một người phụ nữ đã sát hại bạn trai rồi dàn cảnh giống như một vụ tự sát. Tuy nhiên, tội ác của người phụ nữ này đã bị phát giác nhờ vào… Google.

ShopeePay Check và loạt giải thưởng cực “cool” không thể bỏ lỡ
icon

Luật chơi đơn giản đi kèm giải thưởng siêu khủng là lý do khiến cuộc thi ShopeePay Check dễ dàng nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của những “tâm hồn” đam mê mua sắm.

Dân mạng Việt 'đua nhau' làm giả trang Facebook trọng tài chính người Iraq
icon

Hàng loạt trang Facebook mạo danh trọng tài người Iraq Ali Sabah Adday Al-Qaysi đã xuất hiện đầy rẫy trước và sau khi trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và UAE diễn ra.

Bóng chưa lăn, trọng tài trận Việt Nam - UAE đã bị giả mạo, 'nhắc nhở'
icon

Trọng tài người Iraq bắt chính trận đấu giữa tuyển Việt Nam - UAE bị lập trang Facebook giả mạo, group 'anti' trước giờ bóng lăn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123