Livestream vu khống, xúc phạm, làm nhục người khác trên mạng xã hội có thể bị phạt tù

Hành động cá nhân tiến hành livestream vu khống, xúc phạm, làm nhục người khác trên mạng xã hội như Facebook, Youtube… bên cạnh bị xử phạt hành chính còn bị phạt tù.

Các mạng xã hội như Facebook, Youtube, thu hút rất đông đảo thành viên tham gia ở trong nước hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai muốn làm gì thì làm trên các mạng xã hội này, đặc biệt là những hành vi vu khống, xúc phạm hay làm nhục người khác đều có các quy địng pháp luật xử lý cụ thể, bên cạnh việc xử phạt hành chính, những cá nhân có hành vi này vi phạm nghiêm trọng còn có thể bị phạt tù.

Livestream vu khống, xúc phạm, làm nhục người khác trên mạng xã hội có thể bị phạt tù

Livestream xúc phạm người khác trên mạng xã hội có thể bị phạt tù - Ảnh minh hoạ

Cụ thể, theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP, về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, vông nghệ thông tin và giao dịch điện tử tại điểm a điều 101quy định rõ, phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với hành vi thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của các nhân.

Theo quy định tại điều 155 bộ luật hình sự 2015 cũng quy định rõ, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Bên cạnh đó, nếu phạm tội 2 lần trở lên hoặc đối với 2 lần trở lên, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Ngoài ra, luật An ninh mạng năm 2019, cũng đưa ra quy định tại điều 16 về việc xử lý các thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống bao gồm: Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; Thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.

Một số ý kiến thắc mắc vi phạm trên mạng xã hội nếu cá nhân xoá nội dung đó đi rồi sẽ xử lý thế nào, việc này rất đơn giản, chỉ cần lập vi bằng lại là cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường công tác quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội.

 

Theo đó, qua công tác quản lý nhà nước về thông tin trên mạng, Bộ TT&TT nhận thấy, thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng một số đối tượng lợi dụng các tính năng của mạng xã hội như livestream, chia sẻ hình ảnh, video clip, lập group chat để đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật. 

Phần nhiều trong số đó là các nội dung xúc phạm danh sự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân, sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục, tung tin giả, tin sai sự thật, quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép,... Những hành động này đã gây ra sự búc xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội

Theo Bộ TT&TT những hành động này đã gây ra bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Vì thế Bộ TT&TT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở TT&TT, công an tỉnh, thành phố tang cường công tác quản lý, xử lý theo thẩm quyền được giao.

Có một điều nguy hiểm hiện nay là có một số cá nhân khi livestream đã thu hút rất nhiều người theo dõi trên các mạng xã hội như Facebook, Youtube. Chẳng hạn như các kênh livestream CEO Nguyễn Phương Hằng vào tối 25/5 đã lập kỷ lục về lượng người xem cùng lúc tại Việt Nam khi lên tới 500.000 người xem cùng lúc. Chỉ tính trong 1 buổi tối đã có 5,2 triệu lượt người xem kênh livestream này và nội dung được trình bày là hoàn toàn tự phát.

Nếu không có sự chấn chỉnh kịp thời của cơ quan chức năng sẽ là vô cùng nguy hiểm khi nó gây rất nhiều chú ý và tác động rất lớn đến cộng đồng trong những ngày qua.

Lê Mỹ 

Chiêu trò dối trá trong ngành livestream ở Trung Quốc

Chiêu trò dối trá trong ngành livestream ở Trung Quốc

Các ngôi sao mạng được biết đến là những gương mặt hái ra tiền trong các buổi livestream bán hàng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, con số thực tế có thể chỉ rất ít ỏi.

Chủ đề :
 
List comment
 

Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Tập đoàn Công nghệ G-Group đã chủ động phối hợp cùng các lực lượng tuyến đầu, quyết liệt và nhanh chóng đưa nhiều giải pháp công nghệ vào hoạt động phòng chống dịch, chung tay hỗ trợ công tác chung của Chính phủ.

 

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 

Ngày 12/9, chương trình “Sóng và máy tính cho em” đã chính thức được Bộ Thông tin và Truyền thông phát động với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

 

Khi Tổng đài 1022 thiết lập giải đáp thông tin về dịch Covid-19, có thời điểm Tổng đài nhận 50.000 cuộc mỗi ngày. Phía sau đường dây nóng, là những tổng đài viên mang một trái tim 'nóng' và cả chiếc đầu 'lạnh', sẵn sàng hỗ trợ người dân 24/7.

 

Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) thuộc Tập đoàn Vingroup vừa trao 30 suất học bổng nghiên cứu sau tiến sĩ (Postdoc) tổng giá trị 11 tỷ đồng cho các tiến sĩ trong lĩnh vực Khoa học Công nghệ.

 
 

Hưởng ứng Chương trình 'Cùng em học trực tuyến', MobiFone đã gửi tặng 50.000 bộ hòa mạng trả trước kèm theo gói 3ED100 sử dụng dịch vụ MobiEdu hỗ trợ học tập, sóng Internet giúp học sinh khó khăn học trực tuyến với giá trị hàng chục tỷ đồng.

Tính đến quý 2/2021, Bách hóa Xanh liên tục khuấy đảo các bảng báo cáo về thị trường bán lẻ trực tuyến với số lượt truy cập “không phải dạng vừa”.

Cùng với 100.000 lượt giúp đỡ người khó khăn trên Zalo Connect, tính năng “Đi chợ gần nhà” thu hút hơn 50.000 điểm cung cấp hàng thiết yếu chỉ sau 1 tuần triển khai, giải quyết nhu cầu lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men cho hàng triệu người.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc triển khai dạy học trực tuyến là vô cùng cần thiết để đảm bảo kiến thức cho học sinh trong giai đoạn năm học mới sắp bắt đầu.

Lần đầu tiên, tính đến hết tháng 8/2021, cả 3 trang thương mại điện tử của MWG là: Thegioididong.com, Dienmayxanh.com và Bachhoaxanh.com đều nằm trong nhóm 3 trang có lượt truy cập cao nhất của từng ngành hàng. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123