Ngành phần mềm ít ảnh hưởng bởi đại dịch

Ngành phần mềm dễ dàng chuyển sang trạng thái làm việc tại nhà vì mỗi người chỉ cần một chiếc máy tính kết nối Internet, thậm chí còn cao hơn hiệu suất làm việc tại văn phòng vì tiết kiệm được thời gian đi lại.

LTS: Ông Đỗ Cao Bảo, thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT cho rằng, giữa đại dịch, ngành phần mềm vẫn tăng trưởng, vẫn tăng xuất khẩu thu ngoại tệ về cho đất nước, đây là tín hiệu đáng mừng.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả và đã đăng trên trang cá nhân. ICTnews trân trọng giới thiệu tới bạn đọc:

Cách đây mấy ngày, khi nói chuyện với bạn chủ tịch một công ty phần mềm có qui mô trên 1000 nhân viên, bạn ấy cho rằng “vấn đề lớn nhất hiện tại là nguồn nhân lực anh ạ, tuyển dụng và đào tạo không kịp nhu cầu tăng trưởng, thành ra các công ty toàn tuyển người của nhau, cạnh tranh nhân lực bằng cách tăng lương để câu người của nhau”.

Một công ty phần mềm khác lớn hơn cũng cho biết “tỷ lệ nhân viên nhảy việc năm 2021 tăng hơn năm 2020, bọn em phải làm chương trình tăng năng suất lao động để có thể tăng thu nhập cho nhân viên, với hy vọng giữ chân nhân viên không nhảy việc”.

Bỏ qua chuyện cạnh tranh nguồn lực giữa các công ty phần mềm, tôi thấy đó chính là tín hiệu đáng mừng cho kinh tế Việt Nam, cho ngành CNTT, đặc việt là phần mềm: cạnh tranh nguồn lực cao chứng tỏ ngành phần mềm, đặc biệt là phần mềm xuất khẩu vẫn đang tăng trưởng cao, bất chấp đại dịch, bất chấp đường bay quốc tế bị đứt đoạn, bất chấp lệnh lockdown phong toả.

Ngành phần mềm ít ảnh hưởng bởi đại dịch
Ông Đỗ Cao Bảo, thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT cho rằng, ngành phần mềm ít ảnh hưởng bởi đại dịch Covid.

Ngành phần mềm có đặc điểm là dễ dàng chuyển sang trạng thái làm việc tại nhà (WFH), mỗi người chỉ cần một chiếc máy tính (có thể thêm dăm chiếc smartphone), kết nối Internet là có thể làm việc ở nhà với hiệu suất đôi khi còn cao hơn hiệu suất làm việc tại văn phòng (vì tiết kiệm được thời gian đi lại). Chính vì vậy khi lockdown, phong toả, vấn đề lớn nhất là bán hàng, ký hợp đồng chứ không phải sản xuất. Mà bán hàng thì các văn phòng đại diện, công ty ở nước ngoài đảm nhiệm rồi.

Khảo sát sơ bộ trong năm 2020, 2021 tốc độ tăng trưởng của các công ty phần mềm xuất khẩu thường cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam cỡ 2 đến 4 lần.

 

Bằng chứng rõ nhất là số các công ty phần mềm có qui mô trên 700 nhân viên (hoặc doanh thu trên 1000 tỷ) mà các sáng lập là người từ FPT tách ra hiện cũng phải cỡ 6-8 công ty, rồi chính từ các công ty ấy lại có nhiều người khác tách ra lập công ty mới. Điều đó chứng tỏ tốc độ tăng trưởng của ngành phần mềm rất cao.

Tăng trưởng cao, không ảnh hưởng bởi lệnh lockdown, phong toả, chính làm việc ở nhà đã tạo cho các lãnh đạo công ty cách quản lý, điều hành công ty từ xa, tuyển dụng và quản lý nhân viên người nước ngoài, bán hàng quốc tế…

Vấn đề lớn nhất bây giờ là việc đào tạo nguồn nhân lực CNTT, phần mềm. Đây là chiến lược của quốc gia, của ngành Giáo dục Đào tạo, không một công ty nào có thể làm được.

Dù sao thì giữa đại dịch, giữa khó khăn của nền kinh tế, trong giai đoạn phong toả, cách ly, có những ngành vẫn tăng trưởng tốt, vẫn thiếu nguồn lực, vẫn tăng xuất khẩu thu ngoại tệ về cho đất nước cũng là điểm sáng, đáng mừng rồi.

 Đỗ Cao Bảo (Thành viên HĐQT Tập đoàn FPT)

Phó Tổng giám đốc FPT Đỗ Cao Bảo: "Quảng nổ mà không nổ"

Phó Tổng giám đốc FPT Đỗ Cao Bảo: "Quảng nổ mà không nổ"

ictnews Trên trang cá nhân của mình, Phó Tổng giám đốc FPT Đỗ Cao Bảo lý giải rằng người Việt ném đá Nguyễn Tử Quảng có nguyên nhân vì người Việt quá tự ti, người Việt không tin vào người Việt có thể làm ra sản phẩm tốt hơn Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc.

 
List comment
 
Làm việc từ xa hiệu quả nhờ giải pháp quản trị tập trung
icon

Ngày 28/8/2021 vừa qua, CMC Telecom chủ trì tổ chức buổi hội thảo trực tuyến giới thiệu các giải pháp làm việc từ xa hiệu quả giúp doanh nghiệp vượt qua mùa dịch thu hút gần 200 doanh nghiệp tham dự thông qua nền tảng Zoom.

 
Viettel hỗ trợ các tỉnh/thành phố phòng chống dịch Covid-19
icon

Gần 16 tỷ đồng là tổng kinh phí Viettel hỗ trợ trực tiếp cho các địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh.

 
Gặp YouTuber 'gan to' từng review mọi địa điểm ghê rợn ở Việt Nam, lần đầu tiết lộ về những thứ mắt thường không nhìn thấy
icon

Được khán giả phong cho danh hiệu 'chuyên gia bắt ma' trên YouTube, Lê Hoàng Nam - chủ nhân kênh Challenge Me lần đầu có những tiết lộ về công việc đầy mạo hiểm của mình.

 
'Bom tấn' Ronaldo 'phát nổ' khiến trang chủ CLB Manchester United bị sập
icon

Việc cầu thủ Cristiano Ronaldo bất ngờ quay lại khoác áo câu lạc bộ Manchester United đã gây chấn động cộng đồng mạng và khiến trang chủ của câu lạc bộ này bị 'sập' do lượng truy cập tăng đột biến.

 
Việt Nam nằm trong 4 nước truy cập trang chủ MU nhiều nhất
icon

Với hơn 200.000 lượt truy cập trong tháng 7, Việt Nam nằm trong nhóm những quốc gia vào trang chủ Manchester United nhiều nhất.

 
 
Đi tìm lời giải quản lý giáo dục, dạy học từ xa hiệu quả - Vượt “bão” Covid-19
icon

Dịch Covid-19 bùng phát đặt ra bài toán triển khai việc giáo dục, đào tạo trực tuyến cho ngành giáo dục. Tuy nhiên, ứng dụng công cụ phần mềm cho hiệu quả khi triển khai quản lý giáo dục và học tập từ xa vẫn còn nhiều vướng mắc.

Tập huấn về 4 công cụ giúp kinh doanh và làm việc từ xa bình thường trong mùa dịch
icon

CMC Telecom cung cấp các giải pháp làm việc từ xa hiệu quả trong mùa dịch bao gồm: Tổng đài ảo, C-Contract, Google Workspace, CRM… nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khủng hoảng và hồi phục mạnh mẽ trong giai đoạn 'bình thường mới'.

Trào lưu đổ oxy già vào tai tiềm ẩn nguy hiểm trên TikTok
icon

Một cô gái chỉ người xem làm sạch tai bằng dung dịch sát khuẩn. Cách làm này có thể gây nguy hiểm trong một số trường hợp.

Trung Quốc: Hơn 600 triệu nam giới cô đơn 'sa vào lưới tình' với bạn gái ảo AI, say mê tới mức trò chuyện liên tục tới 29 tiếng
icon

Một bạn gái ảo không chỉ trả lời tin nhắn 24/7 mà còn quan tâm chăm sóc, nói chuyện ngọt ngào. 'Cô ấy' không bao giờ gắt gỏng, đôi khi nhớ nhung, làm nũng. Đây là lý do khiến rất nhiều đàn ông Trung Quốc mê ứng dụng AI này.

Phá đường dây buôn người trên TikTok, hơn 500 cô gái trẻ bị bán vào ổ chứa
icon

Hơn 500 cô gái trẻ người Bangladesh đã bị những kẻ buôn người lừa bán sang Ấn Độ để làm nghề mại dâm thông qua những video lừa đảo được chia sẻ trên mạng xã hội TikTok.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123