Người Nhật thuê người 'cắm sừng' để sớm kết thúc mối quan hệ

Ở Nhật Bản, bạn có thể trả tiền cho các đại lý tư nhân được gọi là ‘wakaresaseya’ để quyến rũ vợ/chồng của mình hoặc người tình của họ.

Năm 2010, Takeshi Kuwabara bị kết án vì tội giết người tình của mình, Rie Isohata. Điều thu hút sự chú ý của dư luận thế giới không phải là bản thân bi kịch này, mà là thực tế đằng sau: Kuwabara chính là một wakaresaseya - kẻ phá đám chuyên nghiệp, được chồng của Isohata thuê để phá vỡ cuộc hôn nhân của họ.

Thám tử Kuwabara, người đã có vợ con đàng hoàng, dàn dựng một cuộc gặp gỡ với Isohata trong siêu thị. Anh ta tự nhận là một chuyên viên công nghệ độc thân với vẻ ngoài thư sinh khá trí thức. Hai người bắt đầu hẹn hò qua lại, và cuối cùng thì họ yêu nhau thật sự.

Trong thời gian đó, một đồng nghiệp của Kuwabara có chụp ảnh hai người thân mật trong một khách sạn, và chồng của Isohata đã dùng những bức ảnh này làm bằng chứng để đòi ly hôn. (Ở Nhật cần có bằng chứng khi muốn chấm dứt một cuộc hôn nhân.)

Khi Isohata phát hiện ra sự lừa dối, cô giận dữ cắt đứt quan hệ với Kuwabara. Không muốn buông tha cô, hắn ta siết cổ cô bằng một đoạn dây. Một năm sau, hắn bị kết án 15 năm tù giam.

Ngành dịch vụ wakaresaseya bị ảnh hưởng nặng nề sau vụ sát hại Isohata. Cùng với các vụ lừa đảo khác, thảm án này đã thúc đẩy một số cải cách, bao gồm cả việc yêu cầu nhân viên của công ty thám tử tư phải có giấy phép hành nghề.

Yusuke Mochizuki, thám tử của "cửa hàng giã từ" First Group, nói rằng trong số những hậu quả gồm có việc siết chặt quảng cáo trực tuyến đối với dịch vụ wakaresaseya, và tệ hơn cả là sự nghi ngờ từ phía công chúng, khiến các wakaresaseya gặp nhiều khó khăn khi hành nghề.

Tuy nhiên, sau một thập kỷ kể từ khi Rie Isohata bị sát hại, quảng cáo trực tuyến cho dịch vụ này đã nhộn nhịp trở lại, và công việc kinh doanh dường như đang khởi sắc lợi hại hơn, bất chấp chi phí cao và những tranh cãi liên quan.

Người Nhật thuê người

Sức hấp dẫn của wakaresaseya

Ngành này vẫn tập trung phục vụ một thị trường ngách đặc biệt. Một khảo sát cho thấy có khoảng 270 cơ sở wakaresaseya quảng cáo trực tuyến. Nhiều cơ sở trực thuộc các công ty điều tra tư nhân, hoạt động tương tự như các nhóm thám tử tư ở các quốc gia khác (là những người cũng có thể bị vướng vào chuyện bị tan vỡ hôn nhân).

"Dịch vụ wakaresaseya tốn khá nhiều tiền," Mochizuki thừa nhận, cho nên khách hàng thường là khá giả.

Mochizuki, một cựu nhạc sĩ đã chuyển sang nghề thám tử vì đam mê từ nhỏ, nói anh có thể tính phí 400.000 yen (gần 100 triệu đồng) cho một trường hợp tương đối đơn giản, khi có nhiều thông tin về hoạt động của đối tượng cần quyến rũ. Nhưng nếu đối tượng là người sống kín đáo chẳng hạn, thì phí phải cao hơn.

Mức phí thậm chí có thể lên tới 20 triệu yen (hơn 4,3 tỷ đồng) nếu khách hàng là chính trị gia hoặc người nổi tiếng, vốn có yêu cầu mức độ bí mật cao nhất. (Tuy Mochizuki nói rằng công ty của anh có tỷ lệ thành công cao, nhưng một công ty tư vấn chuyên về dịch vụ này khuyến cáo khách hàng tiềm năng nên nghi ngờ những tuyên bố đó và chuẩn bị tâm lý là vụ việc có thể thất bại.)

Đẩy lui 'kẻ thứ ba'

Nhưng hầu hết khách hàng của Mochizuki không phải là những người đã kết hôn và muốn được giúp chấm dứt mối quan hệ với người phối ngẫu, mà họ muốn cuộc tình gian díu của kẻ phản bội tan vỡ. Ông lấy ví dụ một trường hợp điển hình như sau.

Aya tin rằng chồng cô, Bungo, đang ngoại tình. Cô liên hệ với một wakaresaseya tên là Chikahide. Chikahide bắt đầu bằng việc tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu thông tin: xem xét các tài liệu do Aya cung cấp, bám theo các hoạt động đi lại của Bungo, rà soát thông tin trên trang cá nhân và tin nhắn trực tuyến của Bungo, đồng thời tìm hiểu cả bạn bè lẫn thói quen của người đàn ông này.

Thám tử chụp ảnh và xác định rằng quả thực đang xảy ra Bungo việc lừa dối vợ.

Bungo quê ở Kagoshima và là một người ham mê tập thể hình, thế là Chikahide cử một đồng nghiệp, là thám tử nam có giọng nói vùng Kagoshima tên là Daisuke, tiếp cận Bungo. Daisuke bắt đầu xuất hiện tại phòng tập thể hình mà Bungo thường lui tới, kiêm cớ để tình cờ trò chuyện và kết bạn với Bungo.

Do biết rất nhiều chi tiết về Bungo nhờ vào những thông tin nghiên cứu của Chikahide, nên Daisuke có thể dễ dàng tung hứng các chủ đề mà Bungo quan tâm và tạo ấn tượng là hai người rất hợp nhau. Cuối cùng, Daisuke mò ra được thêm thông tin về bạn gái của Bungo, người có tên là Emi. Lúc này Daisuke dùng đến một nữ thám tử, Fumika.

 

Giống như Daisuke và người bạn tập gym Bungo, Fumika vun đắp tình bạn với Emi và tìm hiểu rất nhiều về cô, bao gồm cả việc tìm hiểu xem cô thích kiểu đàn ông lý tưởng nào, thích xây dựng mối quan hệ thế nào.

Fumika cuối cùng sắp xếp một bữa tối vui vẻ với sự tham dự của một nhóm người, trong đó có Emi và một số thám tử khác. Một trong số này là một nam thám tử tên là Goro.

Goro đã được đọc kỹ tất cả thông tin về những điều Emi thích và không thích, và đóng kịch thành tuýp người có vẻ như rất dễ kết thành tri kỷ với Emi. Goro quyến rũ Emi (mặc dù Mochizuki vẫn cẩn thận lưu ý rằng các thám tử không được ngủ với đối tượng, để tránh vi phạm luật mại dâm).

Do yêu người đàn ông khác, Emi chia tay với Bungo. Vụ việc đến đây được xác định là thành công (mặc dù mỗi khách hàng đều có thể quay lại thuê dịch vụ nếu Emi nối lại tình xưa với Bungo hoặc Bungo bắt đầu ngoại tình với người khác). Goro dần dần tỏ ra phai nhạt tình cảm với Emi và rồi chấm dứt quan hệ mà không bao giờ để lộ ra mình là một thám tử.

Với bốn thám tử cần thiết cho việc này và mất khoảng bốn tháng từ đầu cho đến khi xong việc, đó là một hoạt động tốn nhiều công sức.

"Bạn cần phải hiểu rõ luật pháp Nhật Bản," Mochizuki nói, bao gồm cả những điều luật liên quan đến hôn nhân, ly hôn và những ranh giới không thể vượt qua (chẳng hạn như phá cửa, xông vào nhà hoặc tỏ ý hăm dọa).

Cũng có các wakaresaseya hoạt động không có giấy phép hoặc mạo danh, nhưng ông ngờ rằng các công ty như vậy thường chỉ làm một vụ duy nhất và sau đó biến mất.

Thị trường tình ái tại Nhật Bản

Mặc dù một số nét của ngành dịch vụ wakaresaseya là độc đáo, chỉ có ở Nhật Bản, như nhà sản xuất truyền hình và phát thanh Mai Nishiyama bình luận, "Nhật Bản là thị trường cho mọi thứ."

Khó để có được sự hiểu biết đầy đủ về những người bị ảnh hưởng bởi ngành dịch vụ wakaresaseya, bởi vì mọi người rất ngại khi bị coi là có liên quan đến nó, chứ đừng nói lại còn là nạn nhân của nó nữa. Nói chung ngành dịch vụ này khá tai tiếng.

Wakaresaseya đẻ ra một loạt các dịch vụ khác dựa trên mối quan hệ nhân thân như cho thuê các thành viên gia đình giả và các dịch vụ đi kèm do các công ty wakaresaseya cung cấp, chẳng hạn như trung gian hòa giải mâu thuẫn tình cảm, tách con cái khỏi người tình thiếu trách nhiệm, hoặc ngăn chặn việc tung những hình ảnh nhạy cảm lên mạng xã hội để trả thù.

Các thám tử cũng có thể được thuê để thu thập bằng chứng giúp người bị phụ tình thu được tiền "xoa dịu nỗi đau" - khoản tiền bồi thường cho sự tan vỡ mối quan hệ.

Mặc dù Văn phòng Luật sư Quốc tế Yamagami không hợp tác với các thám tử wakaresaseya, nhưng luật sư Shogo Yamagami lưu ý rằng một số khách hàng thường thuê các thám tử tư thu thập bằng chứng ngoại tình.

Cơ chế chấp nhận trả tiền đền bù khiến cho việc thuê thám tử wakaresaseya có lợi không chỉ khiến cho thân chủ chiếm lợi thế về mặt tình cảm mà còn cả về lợi ích kinh tế nữa.

Sự tiếp tục tồn tại của ngành wakaresaseya cho thấy tiền bạc và sự lừa dối có thể len lỏi sâu bên trong các mối quan hệ nhiều hơn chúng ta tưởng.

Luật ly hôn, các chuẩn mực xã hội xung quanh vấn đề ngoại tình và sự khó khăn khi phải đương đầu trực tiếp với người phối ngẫu trong vấn đề này không dễ thay đổi hoàn toàn trong thời gian tới, và điều đó cũng đồng nghĩa với việc dịch vụ của những thám tử như Mochizuki sẽ vẫn còn giá trị.

"Đó là một công việc rất thú vị," Mochizuki nói. Anh cảm thấy nó đã mang lại cho anh cái nhìn đa chiều về cách người ta thêu dệt, nói dối, đưa chuyện và ngụy biện. "Thật thú vị khi chứng kiến những thứ mọi người làm để mong đạt được mục đích của mình."

(Theo VnReview, BBC Worklife)

Kẻ kiếm hàng triệu USD nhờ dịch vụ kỳ lạ

Kẻ kiếm hàng triệu USD nhờ dịch vụ kỳ lạ

Lừa đảo hết lần này đến lần khác với số tiền hàng triệu USD, tay bịp bợm vẫn cho rằng nhờ hắn mà nhiều người đã được cứu sống.

 
List comment
 
Làm thế nào để không giảm tăng trưởng trong khó khăn, dịch bệnh?
icon

Nếu như ở thị trường Việt Nam chỉ có khủng hoảng kép kinh tế, y tế, thì ở Haiti thậm chí còn có thêm khủng hoảng xăng dầu, bất ổn chính trị.

 
Những lưu ý khi nâng cấp phiên bản iOS 14 để tránh nóng máy, hao pin
icon

Những lưu ý dành cho thuê bao của MobiFone khi cập nhật thiết bị di động Apple lên phiên bản iOS 14.

 
Dân mạng nên ngừng chửi bới nhà báo Mỹ viết bài về bệnh nhân thứ 17
icon

Theo chuyên gia truyền thông, việc chửi bới, xúc phạm bất cứ ai, dù ngoài đời hay trên mạng, đều là hành động không văn minh và không thể cổ xúy dưới mọi hình thức.

 
Tuổi trẻ MobiFone đóng góp “Món quà yêu thương” tới học sinh địa đầu Tổ quốc
icon

Những ngày đầu năm học mới 2020, hưởng ứng chương trình thiện nguyện “Món quà yêu thương 2020” do Đoàn thanh niên Bộ Công thương phát động.

 
Nhiều thiếu nữ không đăng ảnh lên mạng nếu chưa qua chỉnh sửa
icon

Nghiên cứu chỉ ra 1/3 thiếu nữ Anh sẽ không đăng ảnh selfie lên mạng xã hội nếu chưa qua chỉnh sửa.  

 
 
Khó tin chú khỉ ăn cắp iPhone, mang ra giữa rừng chụp selfie, quay phim
icon

Sau giấc ngủ trưa, nam thanh niên thấy chiếc iPhone của mình biến mất. Truy tìm chiếc điện thoại, chàng trai này cực bất ngờ khi biết thủ phạm.

Bất ngờ trước chiếc điện thoại 'ruột' của CEO Mark Zuckerberg
icon

Hóa ra CEO Facebook Mark Zuckerberg đã không còn là một 'tín đồ' của iPhone như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Dân mạng sục sôi quanh câu chuyện “bệnh nhân 17 chữa Covid-19' trên báo Mỹ
icon

“Bệnh nhân số 17” đã trở thành tâm điểm chỉ trích của cư dân mạng sau khi xuất hiện trên tờ The New Yorker của Mỹ, trong một bài viết về chủ đề chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Tiệm tạp hóa “lên đời” nhờ loạt công nghệ, thiết bị hiện đại
icon

Trong bất kỳ sự thay đổi nào cũng sẽ trải qua giai đoạn giao thoa giữa cái cũ và cái mới. Thế hệ từ đầu 9x trở về trước hiện đang chứng kiến những bước chuyển mình của các cửa hàng tạp hóa trong thời đại công nghệ số.

Viettel Thừa Thiên Huế triển khai 423 điểm sạc điện thoại miễn phí cho người dân
icon

Trước tình trạng mất điện trên diện rộng, trong 3 ngày 18,19,20/9/2020, Viettel Thừa Thiên Huế đã bố trí máy nổ tại các nhà trạm và cửa hàng phục vụ người dân sạc điện thoại miễn phí đảm bảo thông tin liên lạc trước, trong và sau bão số 5.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123