Ở tù 10 năm, hacker không biết Windows 10, hashtag là gì

'Tôi từng chờ đợi mòn mỏi bên cửa sổ để được trở về xã hội, nhưng mọi thứ đã trở nên quá lạ lẫm'.

Zing lược dịch bài viết "Sau 10 năm cô lập với công nghệ, tôi trở thành kẻ mơ hồ với những thứ mình từng làm chủ" của hacker McGraw khi chứng kiến sự thay đổi chóng mặt của công nghệ sau khi hoàn tất bản án 10 năm tù giam.

Năm 2009, tôi là người đầu tiên tại Mỹ bị kết án tù do phá hoại hệ thống máy tính của bệnh viện và SCADA (hệ thống điều khiển, thu thập dữ liệu). Sau khi ra tù, thế giới đã không còn như tôi từng biết.

Điều đó xảy ra hơn 10 năm trước, nhưng với tôi chỉ như mới hôm qua.

Hacker khong biet ve Windows 10 sau 10 nam o tu anh 1

Tôi từng chờ đợi mòn mỏi bên cửa sổ để được trở về xã hội. Ảnh: 36kr.com.

Không được dùng công nghệ trong tù vì là hacker

Tại Mỹ đang có 2,3 triệu tội phạm thụ án trong nhà tù, không nơi nào có Internet. Tù nhân chỉ được cập nhật thông tin qua báo, tạp chí và xem thời sự. Họ có thể sử dụng máy tính bị giám sát nghiêm ngặt để gửi email đến những người được cho phép với giá 0,05 cent mỗi phút. Tuy nhiên đặc quyền ấy không dành cho tôi vì tôi là hacker.

Tôi kháng án vào năm 2011, do không có cách liên lạc cho luật sư nên tôi đã thương lượng với bạn tù để mượn máy tính và gửi email.

Sau khi trở về xã hội, tôi cứ nghĩ mình vừa bước ra từ cỗ máy thời gian bởi công nghệ xung quanh đã thay đổi chóng mặt.

Người bạn ấy đã bị Cơ quan Điều tra Đặc biệt (SIS) bắt giữ do tài khoản của anh ghi nhận các hoạt động đáng ngờ.

Biết rằng tôi là người đứng sau, SIS đã tra hỏi anh ta về tôi. Giả vờ như kẻ ngốc, anh ta nói rằng tôi đã hack tài khoản tù nhân của anh ấy để sử dụng máy tính.

Kết quả, tôi bị giam 13 tháng trong căn phòng được canh gác nghiêm ngặt. Vụ án được chuyển lên Cục Điều tra Liên bang (FBI). Một số người gọi nơi tôi bị giam là "điểm đen" vì nó tách biệt hoàn toàn với truyền thông, khách viếng thăm và các luật sư.

Tôi chỉ có thể tắm 3 lần trong tuần, dành 23 giờ một ngày, 5 ngày mỗi tuần trong căn phòng chật hẹp, không điều hòa, không quạt và không lỗ thông gió. Do không đủ chứng cứ thuyết phục, tôi được thả ra phòng giam bình thường và thụ án cho đến khi mãn hạn tù.

Hacker khong biet ve Windows 10 sau 10 nam o tu anh 2

Quá nhiều thứ thay đổi trong 10 năm. Ảnh: PCMag.

"Tôi như vừa bước ra từ cỗ máy thời gian"

Sau khi trở về xã hội, tôi cứ nghĩ mình vừa bước ra từ cỗ máy thời gian bởi công nghệ xung quanh đã thay đổi chóng mặt. Tôi trở thành kẻ lưu vong, bị cô lập với sự tiến bộ của công nghệ, cách mà xã hội phát triển cùng nó.

Trước khi bị bắt, tôi là hacker từng lãnh đạo tổ chức phi chính phủ Electronik Tribulation Army (ETA), biết rõ mọi công cụ, lỗ hổng bảo mật và xu hướng công nghệ mới nhất.

Lúc thụ án, tôi đã đọc về những tiến bộ công nghệ trên báo nhưng khi ra ngoài, tôi như kẻ mơ màng trong lĩnh vực mình từng làm chủ. Nói cách khác, tôi như một giáo viên trở về làm học sinh.

Tôi vừa mua một chiếc laptop Dell. Thiết bị trông khá quen thuộc nhưng khi bật nguồn, đập vào mắt tôi là Windows 10. Windows 7 beta mới phát hành hôm qua mà?

Windows 10 sử dụng hệ thống tập tin (file system) mới nhưng tôi chẳng buồn tìm hiểu. Tôi chỉ muốn cài Windows XP và Ubuntu, Linux trên chiếc laptop này.

Dường như cách duy nhất để cài Ubuntu là tải file cài đặt trên web, tạo bộ cài lên ổ nhớ USB rồi cắm vào máy. Tuy nhiên, Windows 10 không sử dụng hệ thống BIOS (Basic Input-Output System) để khởi động mà chuyển sang UEFI (Unified Extensible Firmware Interface), điều khiến tôi thực sự bối rối.

Windows 10 đã kiểm soát mọi thứ nhưng tôi lại không thể kiểm soát nó. Dành hàng giờ tìm kiếm trên Google nhưng vẫn không có kết quả.

Hacker khong biet ve Windows 10 sau 10 nam o tu anh 3

Windows 10 trở thành kẻ thù mới của tôi. Ảnh: The Verge.

"Một thế giới mà tôi như kẻ ngoại đạo"

Thật xấu hổ khi phải hỏi cô con gái 12 tuổi của tôi rằng hashtag là gì. Rất nhiều thứ đã thay đổi trong 10 năm.

Ngày trước, làm hacker như tôi bị xem là cấm kỵ. Bây giờ thì hacker được rất nhiều công ty săn đón. Họ còn được ca ngợi trong phim, sách và game. Như bộ phim Mr. Robot đã miêu tả hacker như anh hùng thay vì nhân vật phản diện.

 

Điều đó cũng thay đổi suy nghĩ của hacker. Tìm hiểu về thế hệ hacker mới, tôi thấy một số người không còn tinh thần tò mò, ham học hỏi như thời của tôi, thay vào đó bị chi phối bởi sự tham lam và thù ghét.

Đây là những thay đổi thú vị mà tôi đọc được về thế giới xung quanh trong 10 năm thụ án:

- Bitcoin trở thành tiền điện tử đầu tiên trên thế giới (tôi vẫn không biết làm sao có được Bitcoin và cách sử dụng).

- Smartphone xuất hiện từ năm 2007 nhưng chỉ bùng nổ từ 2009. Tôi làm quen khá nhanh với chiếc Galaxy A10e mới mua nhưng không biết cách "root" (vượt qua lớp bảo mật). Nhớ lại lần đầu xem quảng cáo smartphone trên TV, tôi từng hét lớn: "Đó là thứ ngu xuẩn nhất. Ai đời lại đặt những ngón tay dính dầu mỡ lên màn hình như vậy?".

- Sự xuất hiện của Tor và các ứng dụng duyệt web ẩn danh để bảo vệ danh tính trên Internet. Các ứng dụng mã hóa được sử dụng rộng rãi hơn sau chiến dịch Mùa xuân Ả Rập.

- Mạng xã hội MySpace dần sụp đổ. Ngày nay, chủ nghĩa thực dụng đã trở nên phổ biến.

- Mã độc nhắm vào ngân hàng trở thành mối nguy hiểm mới.

- Máy bay do thám của Mỹ bị Iraq trộm dữ liệu bằng phần mềm Skygrabber giá chỉ 26 USD. Khi phong trào WikiLeaks nổ ra, rất nhiều tài liệu mật của chính phủ bị rò rỉ.

Hacker khong biet ve Windows 10 sau 10 nam o tu anh 4

Biết bao sự kiện thay đổi thế giới trong 10 năm. Ảnh: Freethink.

- Tổ chức tin tặc Lulz Sec gồm các thành viên của Anonymous thực hiện nhiều cuộc tấn công mạng quy mô lớn, khiến các cơ quan Mỹ đau đầu.

- Edward Snowden, nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) đã rò rỉ 10.000 tài liệu mật cho phóng viên, phơi bày chương trình gián điệp quy mô lớn có tên Prism.

- Các nhà quảng cáo thu thập hành vi người dùng trên Internet để hiện quảng cáo. Tôi cũng từng đánh cắp dữ liệu người dùng, hành động bị xem là tội ác thời điểm ấy. Có lẽ nó sẽ hợp pháp nếu tôi gửi cho nạn nhân vài mẩu quảng cáo chăng?

- Nhà thông minh, xe thông minh ngày càng phổ biến. Chúng được kết nối không dây đến một thiết bị điều khiển.

- Hình ảnh mô phỏng 3 chiều của rapper quá cố Tupac Shakur xuất hiện trong buổi hòa nhạc tại Coachella.

- Công nghệ thực tế tăng cường (AR) được áp dụng cho kính thông minh Google Glass. Tuy nhiên do vấn đề bảo mật và giá cao, Google Glass đã sớm bị ngừng bán.

- Trợ lý ảo Alexa của Amazon trở thành nhân chứng trong vụ án giết người. Thẩm phán đã ra lệnh để Alexa phát lại bản ghi âm tố cáo thủ phạm.

- Máy bay không người lái (drone), mã độc tống tiền (ransomware) trở nên phổ biến.

- Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng thông minh. Tôi đã xem video trên YouTube quay cảnh diễn viên Will Smith "hẹn hò" với robot Sophia.

Hologram, nhà thông minh, tiền điện tử, siêu dữ liệu... là gì? Tôi như vừa bước ra cỗ máy thời gian, đến một nơi mà mình như kẻ ngoại đạo.

Hacker khong biet ve Windows 10 sau 10 nam o tu anh 5

Tôi từng nhận xét tiêu cực về smartphone khi xem quảng cáo về nó trên TV, nhưng giờ thì ai cũng cầm nó trên tay. Ảnh: The Verge.

Tương lai bất định

Đối với tôi bây giờ, tương lai là thứ gì đó bất định. Sự tương tác giữa các cá nhân chẳng còn ý nghĩa nữa, thay vào đó là một xã hội bị cuốn vào lượt thích, ảnh tự sướng, smartphone và các công nghệ tương tự. Mọi người thất vọng vì tôi không thay đổi để bắt kịp thời đại.

Tôi từng mòn mỏi chờ đợi bên cửa sổ để được trở về xã hội, nhưng mọi thứ đã trở nên quá lạ lẫm.

(Theo Zing)

Lộ diện danh tính hacker “thánh vô hình” đứng sau chiến dịch hack diễn ra tại 44 quốc gia

Lộ diện danh tính hacker “thánh vô hình” đứng sau chiến dịch hack diễn ra tại 44 quốc gia

Hacker với biệt danh “Fxmsp” này quảng cáo với khách hàng rằng sẽ cung cấp cho họ khả năng truy xuất đến hệ thống mạng của các ngân hàng và khách sạn trên toàn thế giới.

 
List comment
 
Apple bị kiện vì không giúp các nạn nhân bị lừa đảo phiếu quà tặng iTunes
icon

Công ty hiện đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể với 11 nguyên đơn.

 
Sau Covid-19, cơ hội mới sẽ dành cho các startup nào?
icon

Dịch Covid-19 khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng, nhưng nếu doanh nghiệp nào thích ứng nhanh thì sẽ có cơ hội tiếp cận thị trường mới.

 
Có hay không những đường dây mại dâm online Sugar Daddy ở Việt Nam?
icon

Những ngày gần đây, cư dân mạng Việt Nam xôn xao về một số nhóm kín Sugar Daddy với các cô gái đăng hình ảnh và bày tỏ nguyện vọng tìm được một người 'nuôi' hàng tháng.

 
4 lần dành vị trí Quán quân Top 50 công ty niêm yết tốt nhất và bí quyết của Thế Giới Di Động
icon

Thế Giới Di Động vừa kỷ niệm 16 năm thành lập. Là công ty chỉ có 16 năm đã trở thành doanh nghiệp tư nhân lớn thứ hai Việt Nam, là bán lẻ hàng đầu và là một trong 18 doanh nghiệp vốn hóa tỷ đô trên sàn chứng khoán. 

 
Nhóm Facebook đóng giả làm kiến thu hút 1,9 triệu thành viên
icon

Từ một ý tưởng vui vẻ, nhóm Facebook 'hội những người tưởng mình là kiến' đã thu hút 1,9 triệu thành viên.

 
 
Video cua 'đại chiến' robot tý hon gây sốt
icon

Một đoạn video ghi lại hình ảnh những robot tí hon có cuộc tỷ thí với con cua thật đã lan truyền chóng mặt trên các mạng xã hội.

Giá cổ phiếu Microsoft tăng 50% trong đại dịch Covid-19
icon

Giá cổ phiếu Microsoft đã tăng mạnh kể từ khi xuống đáy tháng 3, đạt mức tăng trưởng hơn 50% tính từ thời điểm đó và gần 29% nếu so với đầu năm 2020.

Cẩn trọng với hình thức lừa đảo khi mua hàng online: Lập shop trên Facebook, đăng ảnh đẹp, khách chuyển khoản mua hàng xong là shop ‘mất hút’
icon

Chiêu bài của những shop này là đăng ảnh thật đẹp, giá phù hợp, sau đó giục khách chuyển khoản trước 100%. Đến khi khách làm xong thì shop lập tức chặn Facebook và biết mất.

Ông Trump bắt đầu chiến dịch loại bỏ TikTok
icon

Cuộc chiến chống lại ứng dụng video TikTok của Tổng thống Donald Trump đang được đẩy sang một 'chiến trường' mới, thông qua các quảng cáo trên mạng xã hội.

Cậu sinh viên ngồi yên tại nhà mà vẫn có thể đi phượt quanh nước Mỹ nhờ Google Street View
icon

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp thì đây cũng là 1 giải pháp độc đáo dành cho những người yêu thích du lịch.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123