Trí tuệ nhân tạo giúp con người tìm bạn đời bằng “công nghệ hẹn hò”

AI là công cụ đắc lực hỗ trợ con người trong lĩnh vực tình cảm và các mối quan hệ vốn dành riêng cho con người. Hệ thống Al đóng vai trò như những “ông mai bà mối” ngày càng phổ biến giúp con người tìm bạn đời phù hợp.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là công nghệ không thể thiếu trong thế kỷ XXI, là đối tác tin cậy của con người trong nhiều lĩnh vực, từ việc giúp bác sĩ chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân đến hỗ trợ thúc đẩy nhanh chóng các nghiên cứu, chế tạo các loại thuốc điều trị mới. Giờ đây, AI còn là công cụ đắc lực hỗ trợ con người trong lĩnh vực tình cảm và các mối quan hệ vốn chỉ dành riêng cho con người. Hệ thống Al đóng vai trò như những “ông mai bà mối” sẽ ngày càng trở nên phổ biến giúp con người tìm bạn đời phù hợp.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vốn chỉ được biết tới trong lĩnh vực phim ảnh. Bộ phim “Her” năm 2014 kể về một nhà văn sống ở Los Angeles ở thời tương lai phát triển tình cảm với một hệ điều hành máy tính có trí thông minh nhân tạo được nhân cách hóa. Bộ phim khoa học viễn tưởng này đã giành được nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có giải Oscar dành cho kịch bản xuất sắc nhất vì “đã diễn tả một câu chuyện tình yêu vô cùng độc đáo”. Trên thực tế, điều tưởng chừng như chỉ diễn ra trên phim ảnh này lại có thể xuất hiện trong cuộc sống.

Trí tuệ nhân tạo giúp con người tìm bạn đời bằng “công nghệ hẹn hò” ảnh 1

Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ các dịch vụ hẹn hò trực tuyến sử dụng trí thông minh nhân tạo để giúp giới trẻ tìm bạn đời

Đi sâu vào tâm lý con người

Trong thời đại Internet và đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, ngành “công nghệ hẹn hò trực tuyến” cũng không ngừng phát triển, trị giá lên tới hơn 4 tỷ đô la Mỹ. Ngày càng có nhiều người tham gia vào thị trường này, trong đó phải kể đến “người thống trị” là Match Group, tập đoàn sở hữu OkCupid, Match, Tinder và 45 doanh nghiệp khác liên quan đến hẹn hò trực tuyến. Match và các đối thủ đã tích lũy được một kho dữ liệu cá nhân phong phú, mà AI có thể phân tích, dự đoán để giúp những người tham gia chọn đối tác để tìm hiểu, hẹn hò. Ngành công nghiệp này chủ yếu áp dụng trí tuệ nhân tạo, chẳng hạn Match có một chatbot hỗ trợ AI tên là Lara, hướng dẫn mọi người về các yếu tố lãng mạn trong cuộc nói chuyện và đưa ra các đề xuất hỗ trợ dựa trên tối đa 50 yếu tố cá nhân của người tham gia.

Người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Tinder, Sean Rad ra đưa ra chiến lược để AI trở thành một công cụ được đơn giản hóa, đó là một bộ lọc thông minh để hỗ trợ những người quan tâm tìm được đối tượng thích hợp nhất. Hay như trang web hẹn hò eHarmony đã sử dụng AI để phân tích cuộc trò chuyện của mọi người và đưa ra những đề xuất về cách thực hiện động thái tiếp theo. Happn sử dụng AI để “xếp hạng” hồ sơ và hiển thị những hồ sơ mà nó dự đoán người dùng có thể quan tâm. AI của Loveflutter giúp đưa ra những gợi ý để các đối tác tiếp tục phát triển mối quan hệ, chẳng hạn như gợi ý một nhà hàng mà cả hai bên có thể ghé thăm. Badoo sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt để đưa ra những gợi ý cho đối tác về diện mạo, chẳng hạn như đối tác muốn tìm bạn giống diễn viên thần tượng…

Các nền tảng hẹn hò đang sử dụng AI để phân tích tất cả các chi tiết tốt hơn. Từ đó, đưa ra những kết quả phù hợp tiềm năng cho người dùng. Nó cũng có thể kiểm tra các bài đăng công khai của một người trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram để biết được thái độ và sở thích của họ. Điều này sẽ giúp xác định được tính chân thực của những thông tin mà người tham gia thể hiện trên bảng câu hỏi giới thiệu về bản thân khi tham gia hẹn hò trực tuyến. Nghiên cứu đã cho thấy, việc cố tình tự giới thiệu sai về thông tin bản thân là lý do chính khiến cho các cuộc hẹn hò trực tuyến không thành công. Mặc dù lượng dữ liệu tuyệt đối trên web là quá nhiều để một người có thể xử lý, tuy nhiên chúng đều là những thông tin cần thiết cho một AI mai mối thông minh.

 

AI như một người hỗ trợ, không hoàn toàn thay thế

Khi dữ liệu người dùng được tạo ra nhiều hơn trên Internet (đặc biệt là trên mạng xã hội), AI sẽ có thể đưa ra các dự đoán càng chính xác. Và ở đâu có AI, thường sẽ có người “anh em công nghệ” của nó là thực tế ảo (VR). Khi cả hai phát triển đồng thời, sẽ đưa ra các phiên bản VR trong đó các bộ dữ liệu có thể “thực hành” trong các môi trường giả lập. Đây không phải là điều quá xa vời khi xem xét “bạn ảo” vốn được cho là giúp con người tham gia cuộc hẹn hò, tìm bạn đời đã ra đời thời gian qua và đang phát triển thành công nghệ thịnh hành. Số lượng dịch vụ ngày càng tăng cho thấy mức độ quan tâm đáng kể đối với công nghệ này. Với đủ dữ liệu từ người dùng, AI trong tương lai có thể tạo ra một đối tác được tùy chỉnh hoàn toàn cho bạn trong thực tế ảo.

Những người ủng hộ robot đồng hành cho rằng công nghệ “bạn ảo” này giúp ích cho những người sống trong xã hội ngày càng khép kín, đặc biệt là đối với người già, người sống một mình và người khuyết tật, họ cần những người bạn tâm giao, đôi khi đơn giản chỉ là một cuộc chuyện trò hỏi thăm đơn giản… Tuy nhiên, cũng có luồng ý kiến bày tỏ lo ngại hệ quả của công nghệ này là làm cho số lượng người sống khép kín trong xã hội ngày càng gia tăng khi công nghệ thay thế cho tương tác thực của con người. Ở Nhật Bản, hiện tượng này - được gọi là “hikikomori” khá phổ biến. Đồng thời, Nhật Bản cũng đã trải qua sự sụt giảm tỷ lệ sinh nghiêm trọng trong nhiều thập kỷ. Viện Nghiên cứu Dân số và An sinh xã hội Nhật Bản dự đoán dân số nước này sẽ giảm từ 127 triệu người xuống còn khoảng 88 triệu người vào năm 2065. Bởi lẽ đó, lo ngại về tỷ lệ sinh ngày càng giảm, chính phủ Nhật Bản đã thông báo sẽ chi hai tỷ yên cho một hệ thống mai mối dựa trên AI để khuyến khích giới trẻ tìm hiểu, kết hôn.

Cuộc tranh luận về “tình yêu” kỹ thuật số và robot, giống như hầu hết các cuộc tranh luận lớn trong lịch sử công nghệ, sẽ khó có hồi kết. Nhưng trong cuộc tranh luận này, có vẻ như công nghệ đang phát triển nhanh hơn. Nói chung, mối quan hệ mang tính xây dựng nhất là mối quan hệ mà con người nắm quyền kiểm soát và công nghệ giúp nâng cao trải nghiệm của họ. Con người đã tận dụng các công nghệ mới trong nhiều thiên niên kỷ, giống như chúng ta đã học cách sử dụng lửa mà không làm thiêu rụi các nền văn minh. Và chúng ta cũng sẽ phải học cách để hạn chế những rủi ro để đem lại hiệu quả tích cực nhất với công nghệ tương lai.

(Theo Theconversation, An ninh Thủ đô)

Hàng triệu đàn ông Trung Quốc đang hẹn hò với một cô gái

Hàng triệu đàn ông Trung Quốc đang hẹn hò với một cô gái

Tại Trung Quốc, hàng triệu đàn ông độc thân đang mê đắm giọng nói ngọt ngào từ những cô gái không bao giờ có thật.

 
List comment
 

Sáng ngày 27/04, CMC Telecom phối hợp cùng Google đã tổ chức hội thảo trực tuyến cho doanh nghiệp về “Đột phá doanh thu với giải pháp Google Data Warehouse” trên nền tảng Google Meet.

 

Khảo sát của Decision Lab trong quý IV/2021 tiếp tục khẳng định vị trí hàng đầu của Zalo trong việc kết nối các mối quan hệ, đồng thời cho thấy sự tăng trưởng ấn tượng của ứng dụng này trong năm 2021.

 

Trong mùa Valentine, nhiều mẫu tin nhắn xếp hình trái tim có thể được tìm thấy dễ dàng trên mạng. Những mẫu này không chỉ dành cho SMS, mà dùng được cho tin nhắn miễn phí trên Facebook hay Zalo.

 

Sự tiện dụng và bảo mật cao của ví điện tử MobiFone Pay của nhà mạng di động MobiFone đem đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ tài chính điện tử linh hoạt nhất.

 

Với sự đầu tư kỹ càng cả về kỹ thuật và chất lượng phục vụ, MobiFone đã sẵn sàng mạng lưới phục vụ nhu cầu sử dụng các dịch vụ dự kiến sẽ tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

 
 

Trên mạng có những ý tưởng lời chúc Tết vui tính của dân công nghệ giúp chúng ta mang đến niềm vui và may mắn cho mọi người trong năm mới.

Viettel Money sở hữu hơn 84.000 điểm chấp nhận giao dịch thuộc các nhà cung ứng sản phẩm - dịch vụ, chợ dân sinh… để đáp ứng nhu cầu thanh toán tăng cao dịp Tết.

28 cây cầu bắc qua sông Hàn của Seoul được biết đến là những điểm nóng về nạn tự tử. Giờ đây, công nghệ AI mới được hy vọng sẽ giảm thiểu số người chết do tự tử trên những cây cầu này.

Tại Hàn Quốc, có một số người được trả tiền để ngồi xem những đoạn phim và hình ảnh khiêu dâm, nhưng với một mục đích đặc biệt.

Tết Nhâm Dần 2022, ví điện tử ZaloPay tung 14 triệu bao lì xì miễn phí với tổng giá trị 222 tỷ dành tặng người dùng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123