Trí tuệ nhân tạo giúp con người tìm bạn đời bằng “công nghệ hẹn hò”

AI là công cụ đắc lực hỗ trợ con người trong lĩnh vực tình cảm và các mối quan hệ vốn dành riêng cho con người. Hệ thống Al đóng vai trò như những “ông mai bà mối” ngày càng phổ biến giúp con người tìm bạn đời phù hợp.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là công nghệ không thể thiếu trong thế kỷ XXI, là đối tác tin cậy của con người trong nhiều lĩnh vực, từ việc giúp bác sĩ chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân đến hỗ trợ thúc đẩy nhanh chóng các nghiên cứu, chế tạo các loại thuốc điều trị mới. Giờ đây, AI còn là công cụ đắc lực hỗ trợ con người trong lĩnh vực tình cảm và các mối quan hệ vốn chỉ dành riêng cho con người. Hệ thống Al đóng vai trò như những “ông mai bà mối” sẽ ngày càng trở nên phổ biến giúp con người tìm bạn đời phù hợp.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vốn chỉ được biết tới trong lĩnh vực phim ảnh. Bộ phim “Her” năm 2014 kể về một nhà văn sống ở Los Angeles ở thời tương lai phát triển tình cảm với một hệ điều hành máy tính có trí thông minh nhân tạo được nhân cách hóa. Bộ phim khoa học viễn tưởng này đã giành được nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có giải Oscar dành cho kịch bản xuất sắc nhất vì “đã diễn tả một câu chuyện tình yêu vô cùng độc đáo”. Trên thực tế, điều tưởng chừng như chỉ diễn ra trên phim ảnh này lại có thể xuất hiện trong cuộc sống.

Trí tuệ nhân tạo giúp con người tìm bạn đời bằng “công nghệ hẹn hò” ảnh 1

Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ các dịch vụ hẹn hò trực tuyến sử dụng trí thông minh nhân tạo để giúp giới trẻ tìm bạn đời

Đi sâu vào tâm lý con người

Trong thời đại Internet và đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, ngành “công nghệ hẹn hò trực tuyến” cũng không ngừng phát triển, trị giá lên tới hơn 4 tỷ đô la Mỹ. Ngày càng có nhiều người tham gia vào thị trường này, trong đó phải kể đến “người thống trị” là Match Group, tập đoàn sở hữu OkCupid, Match, Tinder và 45 doanh nghiệp khác liên quan đến hẹn hò trực tuyến. Match và các đối thủ đã tích lũy được một kho dữ liệu cá nhân phong phú, mà AI có thể phân tích, dự đoán để giúp những người tham gia chọn đối tác để tìm hiểu, hẹn hò. Ngành công nghiệp này chủ yếu áp dụng trí tuệ nhân tạo, chẳng hạn Match có một chatbot hỗ trợ AI tên là Lara, hướng dẫn mọi người về các yếu tố lãng mạn trong cuộc nói chuyện và đưa ra các đề xuất hỗ trợ dựa trên tối đa 50 yếu tố cá nhân của người tham gia.

Người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Tinder, Sean Rad ra đưa ra chiến lược để AI trở thành một công cụ được đơn giản hóa, đó là một bộ lọc thông minh để hỗ trợ những người quan tâm tìm được đối tượng thích hợp nhất. Hay như trang web hẹn hò eHarmony đã sử dụng AI để phân tích cuộc trò chuyện của mọi người và đưa ra những đề xuất về cách thực hiện động thái tiếp theo. Happn sử dụng AI để “xếp hạng” hồ sơ và hiển thị những hồ sơ mà nó dự đoán người dùng có thể quan tâm. AI của Loveflutter giúp đưa ra những gợi ý để các đối tác tiếp tục phát triển mối quan hệ, chẳng hạn như gợi ý một nhà hàng mà cả hai bên có thể ghé thăm. Badoo sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt để đưa ra những gợi ý cho đối tác về diện mạo, chẳng hạn như đối tác muốn tìm bạn giống diễn viên thần tượng…

Các nền tảng hẹn hò đang sử dụng AI để phân tích tất cả các chi tiết tốt hơn. Từ đó, đưa ra những kết quả phù hợp tiềm năng cho người dùng. Nó cũng có thể kiểm tra các bài đăng công khai của một người trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram để biết được thái độ và sở thích của họ. Điều này sẽ giúp xác định được tính chân thực của những thông tin mà người tham gia thể hiện trên bảng câu hỏi giới thiệu về bản thân khi tham gia hẹn hò trực tuyến. Nghiên cứu đã cho thấy, việc cố tình tự giới thiệu sai về thông tin bản thân là lý do chính khiến cho các cuộc hẹn hò trực tuyến không thành công. Mặc dù lượng dữ liệu tuyệt đối trên web là quá nhiều để một người có thể xử lý, tuy nhiên chúng đều là những thông tin cần thiết cho một AI mai mối thông minh.

 

AI như một người hỗ trợ, không hoàn toàn thay thế

Khi dữ liệu người dùng được tạo ra nhiều hơn trên Internet (đặc biệt là trên mạng xã hội), AI sẽ có thể đưa ra các dự đoán càng chính xác. Và ở đâu có AI, thường sẽ có người “anh em công nghệ” của nó là thực tế ảo (VR). Khi cả hai phát triển đồng thời, sẽ đưa ra các phiên bản VR trong đó các bộ dữ liệu có thể “thực hành” trong các môi trường giả lập. Đây không phải là điều quá xa vời khi xem xét “bạn ảo” vốn được cho là giúp con người tham gia cuộc hẹn hò, tìm bạn đời đã ra đời thời gian qua và đang phát triển thành công nghệ thịnh hành. Số lượng dịch vụ ngày càng tăng cho thấy mức độ quan tâm đáng kể đối với công nghệ này. Với đủ dữ liệu từ người dùng, AI trong tương lai có thể tạo ra một đối tác được tùy chỉnh hoàn toàn cho bạn trong thực tế ảo.

Những người ủng hộ robot đồng hành cho rằng công nghệ “bạn ảo” này giúp ích cho những người sống trong xã hội ngày càng khép kín, đặc biệt là đối với người già, người sống một mình và người khuyết tật, họ cần những người bạn tâm giao, đôi khi đơn giản chỉ là một cuộc chuyện trò hỏi thăm đơn giản… Tuy nhiên, cũng có luồng ý kiến bày tỏ lo ngại hệ quả của công nghệ này là làm cho số lượng người sống khép kín trong xã hội ngày càng gia tăng khi công nghệ thay thế cho tương tác thực của con người. Ở Nhật Bản, hiện tượng này - được gọi là “hikikomori” khá phổ biến. Đồng thời, Nhật Bản cũng đã trải qua sự sụt giảm tỷ lệ sinh nghiêm trọng trong nhiều thập kỷ. Viện Nghiên cứu Dân số và An sinh xã hội Nhật Bản dự đoán dân số nước này sẽ giảm từ 127 triệu người xuống còn khoảng 88 triệu người vào năm 2065. Bởi lẽ đó, lo ngại về tỷ lệ sinh ngày càng giảm, chính phủ Nhật Bản đã thông báo sẽ chi hai tỷ yên cho một hệ thống mai mối dựa trên AI để khuyến khích giới trẻ tìm hiểu, kết hôn.

Cuộc tranh luận về “tình yêu” kỹ thuật số và robot, giống như hầu hết các cuộc tranh luận lớn trong lịch sử công nghệ, sẽ khó có hồi kết. Nhưng trong cuộc tranh luận này, có vẻ như công nghệ đang phát triển nhanh hơn. Nói chung, mối quan hệ mang tính xây dựng nhất là mối quan hệ mà con người nắm quyền kiểm soát và công nghệ giúp nâng cao trải nghiệm của họ. Con người đã tận dụng các công nghệ mới trong nhiều thiên niên kỷ, giống như chúng ta đã học cách sử dụng lửa mà không làm thiêu rụi các nền văn minh. Và chúng ta cũng sẽ phải học cách để hạn chế những rủi ro để đem lại hiệu quả tích cực nhất với công nghệ tương lai.

(Theo Theconversation, An ninh Thủ đô)

Hàng triệu đàn ông Trung Quốc đang hẹn hò với một cô gái

Hàng triệu đàn ông Trung Quốc đang hẹn hò với một cô gái

Tại Trung Quốc, hàng triệu đàn ông độc thân đang mê đắm giọng nói ngọt ngào từ những cô gái không bao giờ có thật.

 
List comment
 
G-Group triển khai ứng dụng công nghệ hỗ trợ hoạt động phòng chống Covid-19
icon

Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Tập đoàn Công nghệ G-Group đã chủ động phối hợp cùng các lực lượng tuyến đầu, quyết liệt và nhanh chóng đưa nhiều giải pháp công nghệ vào hoạt động phòng chống dịch, chung tay hỗ trợ công tác chung của Chính phủ.

 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
GapoWork ra mắt tính năng họp nhóm online Zoom cho doanh nghiệp, tổ chức giáo dục và trường học
icon

Nền tảng làm việc và giao tiếp cho doanh nghiệp GapoWork vừa công bố hợp tác tích hợp toàn diện với nền tảng họp trực tuyến Zoom tại thị trường Việt Nam và sẽ tài trợ miễn phí tài khoản Zoom cho 1.000 trường học trên toàn quốc.

 
Bức thư sai tên gửi Thống đốc ngân hàng Timor và hành trình 9 năm của Viettel tại quốc gia trẻ nhất Đông Nam Á
icon

Trong suốt chặng đường 9 năm, Telemor có sứ mệnh rất rõ ràng là đem đến cuộc sống tốt hơn cho người dân Đông Timor.

 
Trí tuệ nhân tạo dự đoán đội bóng vô địch Euro 2020
icon

Các nhà khoa học đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để dự đoán đội bóng sẽ lên ngôi vô địch tại Euro 2020. Kết quả khá giống với dự đoán của nhiều người hâm mộ bóng đá.

 
 
Tỷ phú Jeff Bezos: Để sống hạnh phúc và chẳng còn gì hối tiếc ở tuổi 80, hãy tự hỏi bản thân 12 câu này
icon

Bí quyết có một cuộc sống lâu dài, hạnh phúc và thành công là gì? Đó là câu hỏi chúng ta luôn tự hỏi bản thân nhiều lần. Hãy tự xây dựng một câu chuyện tuyệt vời bằng cách trả lời 12 câu hỏi này của tỷ phú Jeff Bezos.

Cảnh sát tìm ra thủ phạm vụ án giết người nhờ Google
icon

Một người phụ nữ đã sát hại bạn trai rồi dàn cảnh giống như một vụ tự sát. Tuy nhiên, tội ác của người phụ nữ này đã bị phát giác nhờ vào… Google.

ShopeePay Check và loạt giải thưởng cực “cool” không thể bỏ lỡ
icon

Luật chơi đơn giản đi kèm giải thưởng siêu khủng là lý do khiến cuộc thi ShopeePay Check dễ dàng nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của những “tâm hồn” đam mê mua sắm.

Dân mạng Việt 'đua nhau' làm giả trang Facebook trọng tài chính người Iraq
icon

Hàng loạt trang Facebook mạo danh trọng tài người Iraq Ali Sabah Adday Al-Qaysi đã xuất hiện đầy rẫy trước và sau khi trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và UAE diễn ra.

Bóng chưa lăn, trọng tài trận Việt Nam - UAE đã bị giả mạo, 'nhắc nhở'
icon

Trọng tài người Iraq bắt chính trận đấu giữa tuyển Việt Nam - UAE bị lập trang Facebook giả mạo, group 'anti' trước giờ bóng lăn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123