Vì sao nhiều người ghét kiểu chữ Comic Sans đến vậy?

Có một kiểu chữ hầu như bị cả thế giới hắt hủi. Nhìn vào nó thôi cũng khiến người ta khó chịu. Đến đây chắc bạn cũng đoán được nhân vật chính ở đây rồi nhỉ. Vì sao chúng ta lại ghét kiểu chữ Comic Sans đến như vậy?

Comic Sans là một trong những kiểu chữ được tạo ra đầu tiên trên máy tính. Nó cũng thuộc hàng lão làng như Times New Roman hay Arial vậy. Ai là người đã tạo ra Comic Sans? Có phải nó bị hắt hủi từ trước hay chỉ trong thời gian gần đây? Hãy cùng tìm hiểu lịch sử ra đời của kiểu chữ bị nhiều người ghét nhất thế giới này.

Ai đã tạo ra Comic Sans?

Nguồn gốc của Comic Sans gắn liền với một sản phẩm khác của Microsoft: Microsoft Bob. Mặc dù Microsoft Bob biến mất nhanh đến mức chẳng ai thèm nhớ thì Comic Sans vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Microsoft Bob là một chương trình thiết lập lại giao diện người dùng cho hệ điều hành Window 95. Người dùng có thể tạo ra những "căn phòng" ảo có chức năng như màn hình máy tính và chỉ dẫn mọi thứ cho người dùng thông qua hình ảnh như những cuốn truyện tranh vậy.

Máy tính sử dụng các bong bóng hội thoại để giao tiếp với người dùng. Nhà thiết kế Vicent Connare của Microsoft nhìn phiên bản ban đầu của Microsoft Bob sử dụng kiểu chữ Times New Roman trong những bong bóng hội thoại và cảm thấy nó quá trang trọng so với sự vui tươi mà giao diện mang lại. Vì vậy, ông đã bắt đầu thiết kế một kiểu chữ mới.

Ảnh: Watchmen/DC Comics

Ý tưởng cho thiết kế của Comic Sans đã nằm trong ngăn bàn của ông từ rất lâu. Sau khi nhận ra Times New Roman không phù hợp với Bob, Connare đã lấy hai quyển truyện tranh của mình ở ngăn bàn làm việc ra, The Dark Knight Returns và Watchmen.

Connare đã phác thảo Comic Sans dựa trên những chữ cái trong hai cuốn truyện tranh này và chỉ trong một tuần, ông đã hoàn thiện kiểu chữ và vẽ lại trên máy Mac. Đúng vậy, Comic Sans được tạo ra trên một chiếc Mac. Không may là chúng chưa thật sự sẵn sàng để được sử dụng trên Microsoft Bob vào tháng 8/1945.

Bước ngoặt lớn của Comic Sans

Dù Comic Sans đã lỡ chuyến đò Microsoft Bob, nhưng các lập trình viên trong một sản phẩm khác của Microsoft đã chú ý đến nó. Microsoft 3D Movie Maker cũng sử dụng hoạt họa để hướng dẫn người dùng qua bong bóng hội thoại. Nó được thiết kế dành cho trẻ em và Comic Sans là một ứng viên sáng giá.

Microsoft 3D Movie Maker được ra mắt vào năm 1995 với các bong bóng hội thoại sử dụng kiểu chữ Comic Sans. Sau đó, nó chỉ còn được sử dụng trong những cửa sổ pop-up và phần trợ giúp, nhưng kể từ đó, hệ điều hành Windows đã bị Comic Sans xâm chiếm.

Bạn có thể nhìn thấy những bong bóng hội thoại ở 2:48

Microsoft Plus! là một gói dịch vụ tùy chọn bao gồm trò chơi, giao diện và một số phần mềm cho Window 95. Comic Sans là một trong hàng tá kiểu chữ đi kèm gói dịch vụ này. Sau đó, nó trở thành một trong những kiểu chữ mặc định cho phiên bản thường của Windows 95.

Connare cho biết ông chưa bao giờ nghĩ Comic Sans sẽ được dùng trong các ứng dụng không dành cho trẻ em. Ông không thể biết trước nó sẽ phổ biến đến vậy. Ngày nay, Comic Sans được cài đặt mặc định trên đại đa số máy tính trên toàn thế giới.

Vì sao kiểu chữ Comic Sans có ngoại hình như vậy?

Comic Sans là một trong số các kiểu chữ dễ nhận diện nhất trên thế giới. Nhiều người dù không có kinh nghiệm về thiết kế đồ họa vẫn có thể nhận ra nó. Vậy thì vì sao nó lại có phần ngoại hình khác biệt như vậy?

Như đã nói ở trên, Vincent Connare, cha đẻ của Comic Sans, lấy cảm hứng từ truyện tranh, đó cũng là lý do tên kiểu chữ này có chữ "Comic" (truyện tranh). Hình thù của các chữ cái bắt chước những chữ viết tay thường thấy trong truyện tranh.

 

Về mặt kỹ thuật, Comic Sans được phân loại là kiểu chữ "sans-serif" (không chân). Mặc dù nó cũng được xem là kiểu chữ "script" (mô phỏng chữ viết tay thực tế), nhưng các chữ cái không nối với nhau, nghĩa là chúng không liền nét với nhau như chữ viết tay thực tế.

Microsoft mô tả Comic Sans là kiểu chữ "bình dân nhưng dễ đọc". Dễ đọc là một trong những đặc điểm quan trọng của Comic Sans. Nhiều kiểu chữ loại "script" có ngoại hình trau chuốt hơn những những nét liền và thêm vào đó là sự tinh tế. Comic Sans không cứng nhắc và trang trọng như Arial nhưng nó vẫn rất dễ đọc.

Tất cả những đặc điểm đo khiến Comic Sans trở nên phổ biến. Nó là kiểu chữ được nhiều người sử dụng trong các tin nhắn trò chuyện với bạn bè và tin nhắn thông thường. Dù có rất nhiều kiểu chữ mặc định để lựa chọn, nhưng Comic Sans vẫn là lựa chọn nổi bật nhất giữa những kiểu chữ trang trọng khác.

Và tất nhiên, bất cứ thứ gì trở nên phổ biến cũng sẽ đều gặp phải sự dèm pha, Comic Sans cũng không ngoại lệ.

Làn sóng tẩy chay Comic Sans

Sự ghét bỏ Comic Sans vượt qua bất cứ kiểu chữ nào khác. Như bạn thấy, những người ghét kiểu chữ Comic Sans không chỉ dừng lại ở việc không sử dụng nó nữa, họ đã tạo ra hẳn một phong trào chống lại nó.

Năm 1999, lúc này vẫn còn trong giai đoạn đầu đời của Comic Sans, hai nhà thiết kế đồ họa người Ấn Độ đã tạo ra một trang web với tiêu đề "Ban Comic Sans" (Dẹp bỏ Comic Sans). Phong trào này bắt đầu khi một công ty sử dụng kiểu chữ Comic Sans cho biển chỉ dẫn trong một bảo tàng.

Ảnh: Comic Sans Criminal

Những người sáng lập trang web cho rằng kiểu chữ này không thể truyền tải đúng thông điệp. Ví dụ, biển báo "Do not enter" (Cấm vào) sử dụng kiểu chữ Comic Sans sẽ đưa ra một thông điệp hỗn tạp. Nó nghiêm túc, nhưng lại vui tươi.

Các tác giả truyện tranh chịu trách nhiệm cho những cuốn truyện là nguồn cảm hứng của Comic Sans thậm chí cũng đã vào cuộc. Dave Gibbons, một nghệ sĩ tham gia vẽ cuốn Watchmen, cho biết "Tôi nghĩ hình dạng của nó đặc biệt xấu".

Dù trang "Ban Comic Sans" đã không còn tồn tại nhưng phong trào của nó vẫn còn ảnh hưởng cho đến ngày nay. Một ví dụ là "Comic Sans Criminal" (Tội ác Comic Sans), trang này giải thích nguồn gốc khiêm tốn của Comic Sans cũng như những sai trái trong việc sử dụng nó. Trang này thậm chí còn liệt kê những kiểu chữ khác dành cho truyện tranh có thể thay thế cho Comic Sans.

Loại kiểu chữ bị hiểu lầm nhiều nhất

Từ câu chuyện của Comic Sans, chúng ta rút ra được điều gì? Thật ra, toàn bộ câu chuyện về kiểu chữ này chỉ đơn giản là một sự hiểu lầm.

Comic Sans không được tạo ra để trở thành một kiểu chữ mặc định cho toàn bộ máy tính trên Trái Đất. Nó được thiết kế dành riêng cho một ứng dụng thích hợp và cuối cùng vô tình được trở thành "người nổi tiếng".

Một vấn đề khác là không có bất kỳ sự thay thế nào cho Comic Sans. Nếu bạn nhìn vào danh sách những kiểu chữ mặc định trên hệ điều hành Windows, Comic Sans hoàn toàn nổi bật. Những kiểu chữ mặc định khác nếu không nhạt nhẽo hay trang trọng thì cũng cực kỳ hoa mỹ.

Ví dụ như kiểu chữ Lucida Handwriting chẳng hạn, đây là một kiểu chữ thuộc loại "script" đơn giản nhưng nó lại là chữ viết tay với những nét liền. Những kiểu chữ viết tay khiến người dùng khó đọc hơn. Comic Sans rõ ràng là một lựa chọn tốt nếu bạn cần một kiểu chữ bình dân, nhưng lại không quá bình dân.

Cuối cùng, mục đích thiết kế hay cách sử dụng kiểu chữ Comic Sans không thật sự quan trọng. Miễn Comic Sans còn là kiểu chữ mặc định trên máy tính thì vẫn sẽ có người sử dụng và nó vẫn sẽ còn phổ biến.

(Theo VnReview, How To Geek)

Những ngôi sao hạng A ghét cay ghét đắng công nghệ

Những ngôi sao hạng A ghét cay ghét đắng công nghệ

Brad Pitt không biết dùng máy tính trong khi đó Elton John từng muốn đánh sập cả Internet.

 
List comment
 
Quay video để 'sống ảo' trên mạng, cậu bé bị tàu cán nát cả hai chân
icon

Một cậu bé 11 tuổi người Nga đã gặp phải một tai nạn nghiêm trọng: Bị đoàn tàu cán nát cả hai chân trong khi đang quay một đoạn video 'nhảy tàu' để đăng tải lên mạng xã hội.

 
Hộp đựng son môi của YSL sẽ tạo ra bất kỳ màu nào chị em muốn
icon

Tính năng này của son môi YSL dựa trên công nghệ chăm sóc da thông minh của công ty mẹ L'Oreal.

 
Giải mã hiện 'Baby Shark', ca khúc quốc dân 7,6 tỉ view chuyên dỗ trẻ em
icon

Tại sao một bài hát trẻ em lại đạt được độ phổ biến đến vậy?

 
NOVAON được vinh danh trong 12 doanh nghiệp Nền tảng số uy tín
icon

Ngày 12/01/2021 tại Hà Nội, NOVAON được Bộ TT&TT lựa chọn và vinh danh là một trong số 12 doanh nghiệp Nền tảng số uy tín tham gia “Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số”. 

 
Sự thật đằng sau chàng trai chăn bò nổi tiếng trên Internet Trung Quốc
icon

Ngày càng có nhiều người dân ở vùng nông thôn Trung Quốc nổi tiếng trên mạng xã hội. Những video mộc mạc đánh trúng tâm lý của giới nhân viên văn phòng làm việc tại đô thị.

 
 
Ứng dụng kêu gọi xâm nhập Đồi Capitol bị gỡ trên Android, iOS
icon

Đây được coi là một trong những mạng xã hội lớn nhất cho nhóm cực hữu hoạt động.

CEO công nghệ bị đuổi việc vì tham gia bạo loạn tại Điện Capitol
icon

Một giám đốc công ty công nghệ tại Chicago (Mỹ) đã bị bắt giữ vì tham gia bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1.

Facebook, YouTube cần nhận trách nhiệm trong vụ bạo loạn ngày 6/1
icon

Ngoài ông Donald Trump và giới chức thân cận, các nền tảng Internet nên chịu trách nhiệm cho cuộc bạo loạn xảy ra hôm 6/1.

Vấn nạn quấy rối tình dục phụ nữ bằng công nghệ
icon

Đại dịch bùng phát, nhiều người phải ở nhà và dành nhiều thời gian trước màn hình máy tính. Điều này vô tình đã làm gia tăng vấn nạn quấy rối và lạm dụng tình dục đối với phụ nữ.

Mùa cuối năm, người dùng tiếp tục 'ngập' ưu đãi thanh toán trực tuyến
icon

Thời điểm đón năm mới 2021 và Tết Nguyên Đán, tận dụng tối đa ưu đãi khi thanh toán trực tuyến, người dùng vừa nhận được tiện lợi khi thao tác đơn giản vừa nhận thêm giá trị gia tăng hấp dẫn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123