Viện Trưởng Viện Kiểm sát tối cao: 'Chứng cứ điện tử đang là một thách thức'

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho rằng, trong bối cảnh ứng dụng công nghệ phát triển nhanh như hiện nay, cần xây dựng hệ thống luật pháp đồng bộ, theo kịp để điều chỉnh các hành vi vi phạm pháp luật.

Thông tin tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Bộ TT&TT, ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho rằng chủ trương ứng dụng CNTT, đẩy mạnh phát triển kinh tế số, xã hội số là xu thế tất yếu.

Thời gian qua, ngành Kiểm sát đã quyết tâm đưa ứng dụng CNTT, công nghệ số vào công tác quản lý, điều hành của ngành cả về chuyên môn, con người để kiểm soát được việc thực thi pháp luật dù vẫn còn nhiều khó khăn. Ông Lê Minh Trí cũng cho biết sẻ những khó khăn này một phần được san sẻ khi Bộ TT&TT hỗ trợ trong việc nghiên cứu, tiếp cận trong đầu tư hạ tầng, nâng cấp phần mềm, tư vấn lộ trình đầu tư CNTT một cách hiệu quả.

Theo lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, ngành Kiểm sát đang phải đối mặt với nhiều áp lực về biên chế. “Các nhiệm vụ, yêu cầu đặt ra tăng lên nhưng con người lại giảm, đặt ra vấn đề là phải đào tạo lại, nâng chất lượng đội ngũ cán bộ. Để làm được không thể thiếu ứng dụng CNTT. Đây là động lực, đột phá để cân bằng lại áp lực khác trong các nhiệm vụ sắp tới. Chúng tôi thấy ý nghĩa là vai trò rất lớn của ứng dụng CNTT”, ông Trí nói.

Từ quan điểm của mình, ông Lê Minh Trí cũng cho rằng cần phải đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống luật pháp để có thể theo kịp, kiểm soát được với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện nay.

Viện Trưởng Viện Kiểm sát tối cao: 'Chứng cứ điện tử đang là một thách thức'
Ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. (Ảnh: Phạm Hải)

CNTT đang được ứng dụng và góp phần quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống, tác động đến hành vi, thói quen của người dân. Do đó, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân cho rằng: "Nếu đẩy mạnh ứng dụng CNTT nhưng hệ thống pháp luật không điều chỉnh, bổ sung kịp thời thì sẽ không có hành lang pháp lý để chúng ta quản lý, kiểm soát kịp. Đặc biệt là khi có những hành vi xâm hại đến lợi ích của Nhà nước, quốc gia thì chúng ta cần bảo vệ".

 

Theo phân tích, các loại tội phạm trên mạng ngày càng trở nên phổ biến. Chẳng hạn, đánh bạc, lừa đảo và các hoạt động vi phạm pháp luật trên mạng đã có trên mạng thời gian qua diễn ra với quy mô ngày càng lớn hơn. Do đó, cần xây dựng cập nhật hệ thống pháp luật để kiểm soát để ngăn ngừa tội phạm công nghệ cao cũng như cập nhật hệ thống pháp luật trong tư pháp để có thể phòng ngừa, xử lý, ngăn chặn hiệu quả tội phạm công nghệ cao.

Một vấn đề nữa phát sinh đó là tính pháp lý của các chứng cứ, tài liệu từ các vụ việc phát sinh trên không gian ảo. " Hiện nay, chứng cứ điện tử đang là một thách thức của chúng ta. Trong Luật Tố tụng hình sự có nói nhưng còn chưa cụ thể. Do đó, Chúng ta thu thập chứng cứ điện tử, sử dụng khai thác như thế nào, vẫn còn lúng túng", ông Trí nói.

Các vấn đề nảy sinh, chứng cứ điện tử trên môi trường ảo phức tạp hơn trong đời thực. Do đó, cần đồng bộ không chỉ quy định pháp luật để quản lý để kiểm soát, xử lý các hành vi phạm tội, phục vụ cho phát triển đất nước, không tạo ra sự bất ổn trong đời sống xã hội.

Duy Vũ

"Phải hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2022"

"Phải hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2022"

Nhấn mạnh đến vai trò "sống còn" của dữ liệu quốc gia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết cần đẩy mạnh xây dựng các cơ sở dữ liệu, mục tiêu cuối cùng là phục vụ người dân, doanh nghiệp.  

Chủ đề : công nghệcntt
 
List comment
 

Trong chương trình trao giải cho sản phẩm xuất sắc 2021 tại Việt Nam, hai hãng công nghệ Hàn Quốc thắng áp đảo các giải thưởng.  

 

Chiến lược sai lầm, chậm tiến, thiếu đa dạng đã khiến Nikon trả giá đắt, từ một hãng máy ảnh hàng đầu thế giới đến thua lỗ kỷ lục.

 

Ngày 7/1/2022, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2021. 

 

Bitcoin lại một lần nữa khiến cho các nhà đầu tư “đứng ngồi không yên”, khi giảm giá ngay đầu năm.

 

Có thêm 8 thủ tục hành chính của Bộ Y tế được triển khai thí điểm trên Cơ chế một cửa quốc gia.  

 
 

Các công nghệ mới hướng tới người cao tuổi tại CES 2022 đã cho thấy tiềm năng của lĩnh vực này không chỉ dành riêng cho người già, mà còn giúp được nhiều người khác.

Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa 2 cơ sở dữ liệu (CSDL) về dân cư và thuế sẽ hoàn thành trong quý I/2022. Khi đó, người nộp thuế không phải khai báo lại các thông tin thay đổi đã có trong CSDL về dân cư.

Đại diện Xiaomi cho rằng xu hướng bán lẻ công nghệ tại Việt Nam sẽ thay đổi trong 5 năm tới, các nhà bán lẻ cần thích ứng và thay đổi.

Theo thông tin đăng ký trên App Store, mạng xã hội Truth Social (Sự thật) dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 21/2 tới đây.  

Những kẻ lừa đảo đã lấy đi 14 tỷ USD tiền điện tử trong năm 2021 nhờ sự phổ biến của các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi).  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123