Xây dựng nền tảng nguồn mở UD OPEN LORA hỗ trợ phát triển các giải pháp thành phố thông minh

ictnews UD OPEN LORA là dự án mã nguồn mở do Trung tâm phát triển phần mềm (Đại học Đà Nẵng) xây dựng và phát triển nhằm giúp sinh viên, các nhóm khởi nghiệp tiếp cận để xây dựng hạ tầng cơ sở, từ đó xây dựng nên các giải pháp ứng dụng cho thành phố thông minh.

Ngày 9/3/2019, Trung tâm phát triển phần mềm – Đại học Đà Nẵng (SDC) tổ chức hội thảo giới thiệu nền tảng mã nguồn mở UDOpenLora.

Theo ông Trịnh Công Duy, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển phần mềm: Trong thời gian qua, Trung tâm phát triển phần mềm đã đầu tư phát triển nhiều giải pháp phần mềm, cũng như giải pháp IOT đưa vào thương mại hóa nhiều giải pháp cho thành phố thông minh (SmartCity).

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai các dự án, Trung tâm phát triển phần mềm nhận thấy các nhóm khởi nghiệp, các sinh viên thường gặp những khó khăn khi làm các giải pháp IoT cho SmartCity.

“Chính vì vậy, Trung tâm phát triển phần mềm quyết định xây dựng nền tảng UD Open Lora là nền tảng mở, một công nghệ đột phá được áp dụng rộng rãi trong việc phát triển các ứng dụng SmartCity, nhằm cung cấp nền tảng mã nguồn mở cho cộng đồng cùng phát triển” ông Duy nhấn mạnh.

Sự kiện ra mắt nền tảng nguồn mở UD OPEN LORA thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ cộng đồng IT Đà Nẵng

 

Cũng theo ông Duy, UD Open Lora là nền tảng mở hoàn toàn, mở cả về giải pháp, thiết kế phần cứng, mã nguồn mở cho thiết bị, cho trung tâm điều khiển và cho cả thiết bị di động. Dự án mã nguồn mở này sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc nghiên cứu và thiết kế các hệ thống IoT sử dụng chuẩn truyền thông Lora, giúp kết nối dễ dàng mọi loại cảm biến, thiết bị trong vòng từ 1 đến 10km.

Một trong các sản phẩm của UD OPEN LORA

“Với việc miễn phí hoàn toàn, hệ thống UD Open Lora sẽ giúp các nhóm khởi nghiệp, các nhóm sinh viên tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn ban đầu để xây dựng hạ tầng cơ sở. Trên cơ sở đó, sẽ tiếp tục phát triển các ứng dụng khác như: thiết bị hỗ trợ giúp đỗ xe, các giải pháp quản lý cảng biển, sân bay…qua đó góp phần làm đa dạng hệ sinh thái ứng dụng cho thành phố thông minh, đón đầu xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, ông Trịnh Công Duy chia sẻ thêm.

Cũng trong dịp này, Tập đoàn VNG cũng đưa ra những gói tài trợ về điện toán đám mây trong thực hiện các dự án IoT cho các nhóm khởi nghiệp.

Hiện Đà Nẵng là địa phương đang có nhiều chính sách khuyến khích phát triển các giải pháp, ứng dụng xây dựng thành phố thông minh. Trong năm 2018, nhiều cuộc thi lập trình đã lấy chủ đề “Xây dựng Đà Nẵng thành thành phố thông minh và văn minh hơn” như GDG DevFest MienTrung 2018, IdeaHunter 2018…thu hút sự tham gia của hàng ngàn lập trình viên, sinh viên CNTT.

 
List comment
 
YouTube ra mắt quỹ người sáng tạo cho tính năng video ngắn
icon

YouTube đã chính thức công bố quỹ trị giá 100 triệu USD để thưởng cho những người sáng tạo nội dung bằng các video ngắn.

 
Từ Elon Musk đến Ngọc Trinh: Cơn sốt tiền ảo đầy cạm bẫy
icon

Bắt đầu lộ diện những cá mập của thị trường tiền ảo mà nhà đầu tư nhỏ lẻ nếu không cẩn thận sẽ rất dễ trở thành miếng mồi béo bở cho họ.

 
Nhanh chóng chuyển đổi số: Việc đúng nên làm để sống chung với dịch
icon

Để chuẩn bị cho việc sẵn sàng sống chung lâu dài với dịch Covid-19, CEO công ty VINADES cho rằng, doanh nghiệp cần nhanh chóng chuyển đổi số, tận dụng tối đa công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa, phù hợp với tình hình dịch bệnh.

 
Jack Ma xuất hiện kín đáo tại ngày hội gia đình Alibaba
icon

Tỷ phú Jack Ma có lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng hôm 10/5 tại AliDay, ngày hội gia đình thường niên của Alibaba.  

 
Sản lượng iPhone tại Ấn Độ giảm hơn nửa vì Covid-19
icon

Sản xuất iPhone 12 tại nhà máy Foxconn Ấn Độ giảm hơn 50% vì công nhân mắc Covid-19.  

 
 
Ưu đãi chào hè dành cho các thuê bao MobiFone gọi thoại quốc tế
icon

Các thuê bao MobiFone phát sinh doanh thu thoại quốc tế sẽ có cơ hội nhận hàng ngàn ưu đãi có giá trị tương ứng lên tới 50% giá cước.

Nhanh chóng hoàn thành kết nối camera giám sát tại các cơ sở cách ly tập trung
icon

Trước việc Sở TT&TT cùng các đơn vị gặp khó khăn trong khảo sát, kết nối camera giám sát tại cơ sở cách ly tập trung do cơ sở không phối hợp, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 đã chỉ đạo để việc này nhanh hoàn thành.

3 chương trình học về AI với chuyên gia châu Âu dành cho học viên Việt Nam
icon

Trong tháng 5/2021, Trung tâm nghiên cứu quốc tế về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức 3 chương trình học về AI dành cho các học viên CNTT Việt Nam, với giảng viên là các chuyên gia tại Naver Labs châu Âu.

Facebook thử nghiệm công cụ chống tin giả
icon

Trước khi chia sẻ một liên kết nào đó, người dùng Facebook sẽ nhìn thấy cửa sổ pop-up cảnh báo.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123