Xây dựng nền tảng số quốc gia cho ngành Logistics

Trước thực trạng thị trường Logistics còn phân mảnh, thiếu sự liên kết gây lãng phí, CEO Công ty Smartlog cho rằng, cần có tầm nhìn mới và xây dựng nền tảng số quốc gia cho ngành dựa trên các công nghệ mới.

Logistics là ngành có vai trò quan trọng, được xem là mạch máu của nền kinh tế. Đại dịch Covid-19 vừa qua dẫn đến sự đứt gãy của chuỗi cung ứng đã cho thấy tầm quan trọng của logistics với nền kinh tế. 

Theo ông Kurt Bình, CEO&Founder Công ty Smartlog, chi tiêu cho Logistics đang chiếm hàng chục tỷ USD và nằm ở nhiều doanh nghiệp, trong đó có cả những doanh nghiệp bán lẻ. Tuy nhiên, tính hiệu quả và công suất khai thác của ngành Logistics còn hạn chế. 

Xây dựng nền tảng số quốc gia cho ngành Logistics
CEO Smartlog đề xuất xây dựng nền tảng số quốc gia cho ngành Logistics. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Ông Kurt Bình cho rằng, đặc thù của ngành Logistic Việt Nam hiện nay là phân mảnh, không có sự liên kết và rất lãng phí. Chẳng hạn, nhiều xe chạy trên đường nhưng không vận chuyển hàng hóa và khai thác tối đa dẫn đến hiệu suất không cao.

Trong khi đó, quá trình chuyển đổi số dù đã tiến hành nhưng không đồng nhất, nằm rải rác ở nhiều nơi, dẫn tới tình trạng một doanh nghiệp, tài xế hoặc khách hàng dùng cả chục ứng dụng, vô hình chung khiến cho Logistics trở nên kém hiệu quả.

Ngoài ra, sự bùng nổ của thương mại điện tử dù đem lại thuận lợi nhưng cũng kéo theo hệ lụy khi lưu lượng xe vận chuyển càng nhiều gây ra các vấn đề tắc nghẽn, phát thải và phí tổn ngoại biên (tai nạn, quy hoạch hạ tầng), Nhà nước cần hỗ trợ nhằm giảm thiểu những tác động đó. Với kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này, ông Bình nhận định, dù đã có sự quan tâm của Chính phủ nhưng chúng ta cần có hành động mạnh mẽ hơn để xây dựng nền tảng số cho Logistics.

"Doanh nghiệp không tự giải quyết mà cần sự hỗ trợ của Nhà nước để giảm thiểu tác động đó và chuyển đổi số là một giải pháp, dựa trên dữ liệu. Cần có tầm nhìn mới về chuyển đổi số trong Logistics", ông Kurt Bình nói.

 

Theo đề xuất của CEO Smartlog, cần xây dựng tầm nhìn mới về nền tảng số quốc gia trong ngành Logistics với các tiêu chí: nhanh hơn, xanh hơn, tốt hơn và phải được hợp tác chia sẻ. Việc này khó nhưng với công nghệ, nền tảng, cơ chế hiện nay có thể giúp thực hiện thành công. "Chúng ta xây dựng một nền tảng số quốc gia gắn với nền tảng của doanh nghiệp giữa các doanh nghiệp. Chính phủ tạo nền tảng cho các bên kết nối và chia sẻ".

Ông Kurt Bình nhận định rằng sự phát triển của AI, Blockchain có thể giúp chúng ta kiểm soát dữ liệu an toàn hơn. Ở chiều ngược lại, khi hàng chục nghìn xe tải của doanh nghiệp di chuyển cũng có thể cung cấp trở lại nền tảng của chính phủ để đưa ra các bài toán hoạch định; giảm thiểu tắc nghẽn, ô nhiễm môi trường tạo ra chi phí cạnh tranh hơn.

Nhưng hành động phải thực hiện ngay lúc này là phát triển dữ liệu số cho Logistics. Chẳng hạn, các doanh nghiệp tại Việt Nam đang phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu bản đồ của nước ngoài, trong khi các nền tảng này có thể chưa chính xác hoặc chậm cập nhật. Do đó, cần xây dựng nền tảng cho doanh nghiệp Logistics. Nhà nước nên tài trợ các sáng kiến cho ngành Logistics trên cơ sở số hóa và công nghệ hóa.

Theo CEO Smartlog, Chính phủ phải là yếu tố quan trọng trong cuộc chơi này, là người điều phối, phối hợp và chia sẻ nền tảng giữa các bên: "Chính phủ nên tạo ra nền tảng để các bên kết nối, chia sẻ ngược lại, ứng dụng AI, blockchain nhằm kiểm soát dữ liệu tốt hơn".

Duy Vũ

Nền tảng số Make in Vietnam tiết kiệm 70% thời gian quản trị ngân sách Nhà nước

Nền tảng số Make in Vietnam tiết kiệm 70% thời gian quản trị ngân sách Nhà nước

Theo Tổng giám đốc Công ty cổ phần Misa, sử dụng nền tảng số để quản trị ngân sách không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, công sức mà còn tạo ra cơ sở dữ liệu tài chính cho các ngành, địa phương và góp phần chuyển đổi số quốc gia.

Chủ đề : Chuyển đổi số
 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

 

Vị trí 'ông vua xe điện' của Tesla đang bị lung lay trước các hãng EV Trung Quốc.

 

Nhiều quốc gia trên thế giới cũng ứng dụng thành công các giải pháp công nghệ nhằm chống lại các vi phạm về bản quyền.

 

Thời tiết oi bức tại TP.HCM đang khiến nhu cầu sửa máy lạnh tăng cao. Thu nhập của thợ trong lúc cao điểm có thể lên đến 100 triệu đồng/tháng.

 
 

Microsoft, Google, IBM, Twitter, Adobe và nhiều công ty có ảnh hưởng lớn trong giới công nghệ khác đều có một điểm chung, đó là vị trí điều hành cao nhất do những người gốc Ấn nắm giữ.

Chuyên gia Việt kiều đưa ra 3 mô hình thu thập dữ liệu theo kiểu ve, nhện, cáo mà doanh nghiệp có thể áp dụng.

Người dân tại bang North Dakota không hài lòng khi tỷ phú Bill Gates mua đất nông nghiệp tại địa phương. Nhiều người còn đặt ra thuyết âm mưu liên quan đến chuyện này.

Sau khoảng 3 tháng khóa giao dịch, cầu nối Ronin Network sắp được mở lại. Đồng thời, người dùng có thể rút tiền từ nền tảng.

Ngoài cổng thông tin điện tử cấp bộ, tỉnh, căn cứ điều kiện cụ thể, các cơ quan nhà nước có thể chủ động triển khai các kênh cung cấp dịch vụ công trực tuyến khác như qua mạng xã hội hay ứng dụng di động.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123