Xem cách Viettel ươm mầm công dân số từ trại hè có chủ đề “We are the world”

ictnews Sau một hồi chật vật, chiếc đèn led đã sáng bừng lên kèm theo những tiếng reo của các em nhỏ. Mạch điện đã được lắp đúng. Đó là một trong các hoạt động dành cho các “công dân số tương lai” ở trại hè có chủ đề “We are the world”.

“Con muốn trở thành một lập trình viên cao cấp”

Bảng mạch, pin, đèn led, quang trở… được bày la liệt trên mặt bàn. Những đứa trẻ đều tập trung cao độ, thậm chí cãi nhau xem chi tiết nào sẽ được lắp ráp ở đâu. Một bé gái nhoài hẳn cả người lên bàn chăm chú quan sát. Eureka! Chiếc đèn led đã sáng bừng lên kèm theo những tiếng reo.

Đây là một trong số những hoạt động được diễn ra tại trại hè của Viettel dành cho con em các khách hàng thân thiết, với chủ đề “We are the world” cho phép trẻ được tiếp cận với khoa học công nghệ trong đời sống. Theo đó, các em nhỏ trong độ tuổi từ 8 đến 12, được tự mình thiết kế, lập trình những sản phẩm công nghệ.

“Con muốn trở thành một lập trình viên cao cấp”, Nguyễn Thiện Chung, lớp 5, thành viên của nhóm vừa lắp thành công bảng mạch điện quả quyết, đôi mắt cậu bé lấp lánh. Ở trường, Chung thích nhất học Toán và Tin học. Cậu bé lý giải rằng Tin học có thể tạo ra những thứ mà ngoài đời không thực hiện được, còn môn Toán thì cung cấp những kiến thức mới về con số.

Chung rất nhớ bài học ban sáng. Đó là những kiến thức mà cậu không được học ở trường. “Con thấy thú vị lắm, học xong được thực hành luôn”, cậu chia sẻ.

Tất nhiên, nhóm của Chung không thành công ngay trong lần đầu tiên lắp ráp. “Pin bị hỏng”, Chung đúc kết. “Nhưng không sao cả, có thầy giúp nên cuối cùng đèn cũng sáng”, cậu bé cười hết cỡ.

Các em nhỏ rất hứng thú với giờ học lập trình.

TS. Phan Duy Hùng, chuyên gia về điều khiển tự động là người trực tiếp hướng dẫn cho các học viên nhí tại trại hè Viettel. Thầy cho biết chương trình được thiết kế thành hai buổi học. Một buổi truyền đạt các khái niệm cơ bản về máy tính và lập trình. Buổi tiếp theo là về cách xây dựng mạch điện tử thông minh dựa trên con chip Uno.

“Các con sẽ được thử xây dựng những mạch điện như đèn sẽ bật khi trời tối, tắt khi trời sáng, hay lập bảng mạch cho đèn sáng dần theo nhạc chẳng hạn”, thầy Hùng nói.

 

“Thời gian ngắn, có nhiều con chưa thể làm ngay được, nhưng các bài học sẽ khơi dậy tính tò mò, kích thích sự sáng tạo”, thầy giải thích thêm và cho biết ở nước ngoài, trẻ con từ mẫu giáo đã được học về robot hay những khái niệm sơ khởi về lập trình. “Công nghệ giáo dục này hiện đã được đưa về Việt Nam và Viettel đã rất sáng tạo khi áp dụng vào nội dung của trại hè”, thầy Hùng nhận định.

Những điểm cộng của trại hè Viettel

Anh Nguyễn Viết Khánh, một điều phối viên của trại hè của Viettel chia sẻ rằng mục tiêu của các bài học về lập trình ở trại hè là giúp học viên có thể sử dụng công nghệ để xử lý các vấn đề thường nhật.

“Trước đó, các con đã được các tình nguyện viên gợi mở về những chuyện rất nhỏ, ví dụ như rác bị vứt bừa bãi, vậy phải làm thế nào. Rồi các con tiếp tục được định hướng về cách xử lý vấn đề. Nhiều bạn đã nêu được ý tưởng lắp cảm biến vào thùng rác, khi ném rác vào sẽ phát ra tiếng kêu, khiến việc vứt rác đúng nơi quy định trở nên thú vị”, anh giải thích.

Cách truyền đạt kiến thức ở “Trại hè ngôn ngữ và kỹ năng công dân toàn cầu” của Viettel là không ép buộc, thay vào đó là kích thích tính tìm tòi, khiến con trẻ hứng thú và tự giác, tương tác liên tục với thầy cô, đem những kiến thức khô khan vào thực hành, ứng dụng thực tế. Đây chính là điểm cộng của trại hè do Viettel tổ chức so với các hoạt động tương tự của các đơn vị khác", thầy Khánh nói.

Còn đối với các bậc phụ huynh - khách hàng của Viettel, trại hè hàng năm là “sự kiện” được họ chờ đón vì sự khác biệt về nội dung và sự chu đáo trong khâu tổ chức. “Đi trại hè vui đến… quên cả bố mẹ, phải nhắn mãi mới chịu gọi điện thoại về nhà”- đó là tâm sự của rất nhiều bậc cha mẹ khi đến đón con ở buổi bế mạc. Sự ghi nhận của các bậc phụ huynh còn thể hiện thông qua những chia sẻ ko giấu giếm trên trang fanpage của trại hè Viettel.

Các em nhỏ tập viết nhật ký bằng tiếng Anh sau mỗi buổi học .

“Mọi hành trình đều có bắt đầu và đều phải kết thúc. Nhưng những kiến thức và kỷ niệm của trại hè cho các con sẽ là mãi mãi. Cảm ơn Viettel…” , "Cám ơn Ban tổ chức trại hè đã cho các con được trải nghiệm những điều bổ ích", chị Bùi Thu Hương và chị Minh Trang chia sẻ. Trong khi đó, anh Trần Hà Bắc - một khách hàng của Viettel có con tham dự trại hè thì kể lại câu chuyện của hai cha con trong ngày cuối của trại hè: “Bố ơi! Mai bố lên mua con 1 món quà nhé! Để làm gì con? Con tặng chị cùng phòng bố ạ! Chị tặng con 1 cái móc chìa khoá đẹp lắm bố ạ! Con muốn tặng chị cái gì đó! Cám ơn Viettel cháu ko chỉ biết nhận mà đã biết quan tâm, nghĩ tới người khác, biết nhận, biết trả, biết ơn, biết cho đi!”.

Chị Trần Minh Quỳnh, đại diện Viettel Telecom đơn vị tổ chức trại hè khẳng định: “Những kỹ năng công dân toàn cầu ở trại hè Viettel không chỉ hữu ích với các bạn nhỏ sau này sẽ ra nước ngoài học tập và làm việc. Kỹ năng này còn bổ ích với tất cả các em muốn tăng khả năng quan sát, tính chủ động, thực hành thông qua trò chơi, thuyết trình, giao tiếp tiếng Anh… Chúng tôi mong muốn các em có thể làm quen với các kỹ năng công dân toàn cầu từ trại hè của Viettel”. Theo chị Quỳnh, một tuần lễ của trại hè không dài, nhưng những hoạt động, trò chơi bổ ích mang nhiều thông điệp ý nghĩa sẽ giúp các em nhỏ có những trải nghiệm tốt cho hành trang công dân toàn cầu sau này.

 
List comment
 
Long An xây dựng các câu chuyện truyền thanh hướng dẫn người dân ứng dụng CNTT
icon

Từ nay đến cuối năm 2020, một trong những hình thức tuyên truyền sẽ được Long An triển khai là xây dựng và phát thanh các câu chuyện truyền thanh, bản tin tuyên truyền để hướng dẫn cách sử dụng các hệ thống ứng dụng CNTT của tỉnh.

 
TSMC chưa có kế hoạch xây dựng nhà máy tại Mỹ
icon

Thông tin từ nhà sản xuất bộ vi xử lý Đài Loan TSMC cho biết, hiện tại công ty chưa có kế hoạch cụ thể để triển khai xây dựng nhà máy tại Mỹ vì phải xem xét ba điều kiện quan trọng bao gồm hiệu quả kinh tế, lợi thế chi phí và chuỗi cung ứng nhân sự hay nguồn cung ứng.

 
Triển khai phần mềm rà soát quy định về kinh doanh trong tháng 5/2020
icon

Theo kế hoạch cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh năm 2020, trong tháng 5/2020, hệ thống phần mềm thống kê, rà soát quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh sẽ được xây dựng xong và đưa vào sử dụng.

 
Hà Tĩnh làm phần mềm hỗ trợ trả trợ cấp cho người khó khăn vì Covid-19
icon

Hệ thống phần mềm hỗ trợ chi trả trợ cấp cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 được Sở TT&TT Hà Tĩnh chủ trì xây dựng đã giúp đẩy nhanh quá trình rà soát, chống trùng lặp các đối tượng được hưởng chính sách.

 
Facebook, YouTube xóa video thuyết âm mưu Plandemic về dịch Covid-19
icon

Các mạng xã hội như Facebook, YouTube, Vimeo đã xóa video thuyết âm mưu Covid-19 mang tên 'Plandemic' đang được chia sẻ rộng rãi.

 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123