Xóa xong 283 điểm “lõm sóng” Internet tại 8 địa phương, phục vụ học tập trực tuyến

Trong 18 ngày từ 12 - 30/9, các nhà mạng đã hoàn thành ứng cứu phủ sóng cho 283 điểm lõm sóng trên địa bàn Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hậu Giang, Phú Yên, Bình Phước, Đồng Tháp, Khánh Hòa để phục vụ dạy và học trực tuyến.

Thông tin cập nhật về tình hình triển khai phủ sóng vùng lõm sóng di động trong chương trình “Sóng và máy tính cho em” vừa được Cục Viễn thông, Bộ TT&TT cho biết.

“Sóng và máy tính cho em” là chương trình Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TT&TT chủ trì xây dựng và triển khai để hỗ trợ việc học tập theo hình thức trực tuyến, thúc đẩy phát triển xã hội số. Chương trình đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính chính thức phát động vào tối 12/9, với mục tiêu giúp hàng triệu em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn có thể học tập trực tuyến tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội.

Ngay trước đó, 2 Bộ TT&TT và GD&ĐT đã thống nhất kế hoạch thực hiện chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Kế hoạch nhằm xây dựng phương án hỗ trợ hạ tầng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu kết nối phục vụ nhu cầu dạy và học trực tuyến; vận động cung cấp, hỗ trợ máy tính, các thiết bị, nền tảng công nghệ, dịch vụ viễn thông cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo tại các địa phương đang thực hiện giãn cách và triển khai học trực tuyến.

Song song đó, thúc đẩy, hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương vận động mọi nguồn lực trong xã hội để ủng hộ, nhân rộng chương trình trên toàn quốc, hướng tới mục tiêu 100% trường học, giáo viên, học sinh, sinh viên được trang bị đầy đủ về hạ tầng, nền tảng, máy tính và các phương tiện khác phục vụ cho việc dạy và học trực tuyến.

Một nội dung cụ thể của Chương trình “Sóng và máy tính cho em” là trong tháng 9 phủ sóng toàn bộ 283 điểm chưa có kết nối Internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách và triển khai dạy học trực tuyến; trong năm 2021 hoàn thành phủ sóng 100% toàn bộ 1.910 điểm chưa kết nối Internet di động trên toàn quốc.

Tại thời điểm chương trình “Sóng và máy tính cho em” được phát động, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông tập trung triển khai rà soát các khu vực “lõm sóng” – khu vực chưa có sóng di động hoặc có nhưng chất lượng không bảo đảm cho việc giảng dạy, học tập trực tuyến.

Từ kết quả rà soát, các nhà mạng được yêu cầu triển khai hạ tầng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu kết nối phục vụ nhu cầu dạy và học trực tuyến tại các địa phương, nhất là tại các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Xóa xong 283 điểm “lõm sóng” Internet tại 8 địa phương, phục vụ học tập trực tuyến
Thời điểm phát động "Sóng và máy tính cho em", Bộ TT&TT đã đặt mục tiêu trong tháng 9 phủ sóng 283 điểm lõm sóng Internet di động tại các địa phương đang giãn cách (Ảnh minh họa)

Trong thông tin mới chia sẻ, Cục Viễn thông cho hay, các cơ quan, đơn vị đều xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, không được chậm 1 giây phút nào, mỗi ngày hoàn thành sớm chương trình là thêm một ngày các em học sinh sẽ có điều kiện học tập tốt hơn.

 

“Tất cả vì sự học tập của các em học sinh, sinh viên, đảm bảo không để học sinh nào “bị bỏ lại phía sau”, không hoàn thành chương trình học tập do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19”, đại diện Cục Viễn thông nhấn mạnh.

Cụ thể, trong 18 ngày cuối tháng 9, các doanh nghiệp viễn thông Viettel, VNPT, MobiFone đã chủ động, tích cực triển khai các giải pháp kỹ thuật, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc đi lại, di chuyển trong nội tỉnh, liên tỉnh trong thời gian giãn cách; ảnh hưởng của các cơn bão số 5 và số 6 … để đẩy nhanh tiến độ.

Lãnh đạo các nhà mạng cũng đã trực tiếp phối hợp cùng địa phương đối thoại với người dân để tuyên truyền, giải thích về chương trình và sự an toàn của sóng di động để người dân hiểu và chia sẻ với doanh nghiệp.

Kết quả, đến ngày 30/9, các doanh nghiệp viễn thông đã cơ bản hoàn thành việc triển khai ứng cứu phủ sóng cho 283 điểm lõm sóng đã khảo sát, xác định là lõm - chưa có sóng di động hoặc có nhưng chất lượng không bảo đảm.

Trong đó, với 6 trạm tại khu vực Hà Nội gặp khó khăn do một số người dân chưa hợp tác, không cho lắp đặt trạm phát sóng thông tin di động, VNPT và Viettel đã triển khai ứng cứu bằng xe lưu động để bảo đảm chất lượng dịch vụ tại các khu vực này. Đến nay, việc dạy và học trực tuyến tại các điểm được ứng cứu phủ sóng đã diễn ra bình thường với chất lượng ổn định.

Đại diện Cục Viễn thông cho biết thêm, thời gian tới, để bảo đảm chất lượng phủ sóng theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đáp ứng kịp thời nhu cầu dạy và học trực tuyến của ngành giáo dục cũng như bảo đảm hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế số và xã hội số, Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục rà soát, phủ sóng các điểm lõm sóng trên toàn quốc trong năm 2021. 

Liên quan đến nội dung sản xuất và cung cấp thiết bị học tập cho các em học sinh thuộc chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Bộ TT&TT hồi trung tuần tháng 9 cũng đã có khuyến nghị với Bộ GD&ĐT về các tiêu chí kỹ thuật (cấu hình) cơ bản đối với các thiết bị trao tặng thuộc chương trình.

Theo đó, Bộ TT&TT cho biết, trên cơ sở nghiên cứu và qua ý kiến đề xuất của một số hãng công nghệ lớn đã có kinh nghiệm triển khai các chương trình giáo dục lớn trên thế giới, phần lớn các chương trình thành công từ trước đến nay đều trang bị máy tính xách tay cho học sinh, thay vì máy tính bảng. Tuy nhiên, với mục tiêu cần phải trang bị ngay thiết bị cho các em để phục vụ học tập trực tuyến với số lượng hàng triệu chiếc máy tính xách tay sẽ không đáp ứng được vì giá thành cao và thị trường không đủ số lượng để cung cấp. Do vậy, trong thời điểm hiện nay, việc lựa chọn máy tính bảng để đáp ứng yêu cầu cơ bản của học tập trực tuyến là giải pháp tình thế cần thiết. Song trong dài hạn, cần phải xây dựng thiết bị và cấu hình phù hợp cho từng đối tượng học mới phát huy hiệu quả của chương trình cung cấp thiết bị điện tử trong giáo dục. Bộ TT&TT đề xuất trong giai đoạn sau Chương trình, từ năm 2022 có thể sử dụng máy tính xách tay cho từng cấp học với các ứng dụng phần mềm giáo dục tiên tiến.

Vân Anh

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa chính thức phát động chương trình 'Sóng và máy tính cho em', nhằm giúp hàng triệu em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn có thể học tập trực tuyến tại các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 
AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

 
Doanh nghiệp CNTT Việt Nam đóng góp lớn trong phòng chống dịch Covid-19
icon

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long, các nền tảng, giải pháp công nghệ của doanh nghiệp CNTT Việt Nam triển khai trong phòng chống dịch, hoạt động khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế đã góp phần quan trọng kiểm soát dịch bệnh.

 
VNG, KMS Technology vào nhóm công ty có nơi làm việc tốt nhất châu Á
icon

Các công ty công nghệ của Việt Nam lọt vào nhóm các công ty có nơi làm việc tốt nhất châu Á do tạp chí HR Asia bình chọn.  

 
Intel và CMC Telecom chia sẻ các giải pháp mới nhất về video giám sát cho doanh nghiệp
icon

Vào 9h ngày 13/10/2021, CMC Telecom sẽ phối hợp cùng Intel, Dell và các đối tác tổ chức hội thảo trực tuyến chuyên sâu về “Giải pháp video giám sát cho doanh nghiệp - Video Surveillance Solutions” trên nền tảng Webex.

 
Thành bởi Apple, bại cũng vì Apple
icon

Tham gia vào chuỗi cung ứng của Apple có thể đưa một công ty nhỏ 'lên thiên đường', nhưng nếu bị đẩy ra khỏi dòng chảy đó, thứ mà họ phải đối mặt chính là nguy cơ phá sản.

 
 
Bìa tạp chí gây sốc của TIME: Hình Mark Zuckerberg đi kèm với câu hỏi 'Bạn có muốn xoá Facebook không'?
icon

10 năm trước, cũng chính Time vinh danh Mark Zuckerberg là Nhân vật của năm trên trang bìa.

Lý do Apple quyết chuyển dịch chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc
icon

Cắt điện diện rộng tại Trung Quốc cho các nhà sản xuất thêm một lý do để dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi nước này.  

Nâng cao giá trị cho cam Cao Phong qua kênh tiêu thụ trực tuyến Postmart, Vỏ Sò
icon

Hai sàn Vỏ Sò, Postmart đang khẩn trương phối hợp với các bên để hỗ trợ nông dân trồng cam Cao Phong, Hòa Bình mở kênh tiêu thụ mới. Phương thức tiêu thụ trực tuyến được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao giá trị cho đặc sản của địa phương.

Điện thoại, laptop, tablet khan hàng trên diện rộng tại Việt Nam
icon

Do Covid-19 và tình trạng nhà máy không được hoạt động hết công suất tại Trung Quốc, nhiều mặt hàng điện tử tại Việt Nam đang lâm tình trạng cung không đủ cầu.

Phổ biến việc quét mã QR trong giai đoạn bình thường mới
icon

Tính năng “Quét mã QR” tạo sự tiện lợi cho người dân khi khai báo y tế, khai báo di biến tại nơi công cộng, công sở, siêu thị, bệnh viện… trong điều kiện bình thường mới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123