Xu hướng trung lập carbon sẽ ảnh hưởng đến việc khai thác Bitcoin

Quá trình khai thác tiền ảo đang phát thải rất nhiều khí carbon gây nguy hại cho môi trường, đây là lúc các nguồn năng lượng sạch cần được cân nhắc để đầu tư.  

“Từ góc độ mối quan hệ giữa công nghiệp năng lượng tính toán và năng lượng xanh, vấn đề phát thải carbon phải được giải quyết. Đây là một thách thức rất cấp bách và nghiêm trọng đối với ngành công nghiệp năng lượng”, trích nhận định của một nhà kinh tế học vừa đưa ra tại Hội nghị Điện toán Blockchain toàn cầu 2021 đã nhận được sự đồng tình từ dư luận.

Xu hướng trung lập carbon sẽ ảnh hưởng đến việc khai thác Bitcoin

Giám đốc điều hành của Foundry (DCG) Michael Colyer cũng cho biết trong một bài phát biểu: “Khai thác Bitcoin sẽ phát triển theo hướng tương lai 100% năng lượng tái tạo”. Trong khi đó, Khu tự trị Nội Mông (Trung Quốc) từng “cấm cửa” hoạt động khai thác tiền ảo do quan ngại về vấn đề môi trường và mạng lưới năng lượng.

Theo xu hướng trung tính hóa carbon, việc tiêu thụ năng lượng trong khai thác tiền ảo cũng trở thành một chủ đề nóng của xã hội. Kết quả là ngành khai thác tiền ảo sẽ tạo ra những thay đổi gì?

Chi phí cho năng lượng là vấn đề quan trọng nhất của các nhà khai thác tiền ảo. Do đó, hệ thống máy đào thường được đặt ở những khu vực có giá điện rẻ và nguồn cung cấp ổn định. So với thủy điện và các nguồn điện tái tạo khác, vấn đề tiêu thụ năng lượng của nhiệt điện sẽ gây ra những tác động tiêu cực hơn đến hệ sinh thái.

Giáo sư Guan Dabo từ Khoa Khoa học Hệ thống Trái đất của Đại học Thanh Hoa cho rằng các sản phẩm tài chính như Bitcoin, và thậm chí tất cả những ngành mới nổi, phải có các thuộc tính xanh là giảm carbon, carbon thấp và thậm chí là không carbon.

Trong tương lai, năng lượng gió, thủy điện và quang điện sẽ dần thay thế nhiệt điện trong lĩnh vực sản xuất, người sáng lập SAI Saire Technology đưa ra nhận định. Ông này ước tính nguồn năng lượng tái tạo có thể giảm khoảng 30% chi phí cho khách hàng, đồng thời giảm chi phí năng lượng sưởi ấm và giảm đầu tư trong giai đoạn đầu của việc kết hợp điện năng.

Ngày nay, xu hướng sử dụng nguồn năng lượng tái tạo để khai thác tiền ảo đang tăng lên. Vào giữa tháng 4, nhà khai thác Bitcoin Gryphon Digital Mining vừa xác nhận đã huy động được 14 triệu USD trong khoản tài trợ Series A nhằm tái lập dự án khai thác tiền ảo không phát thải khí carbon, hứa hẹn sử dụng 100% nguồn năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, Neptune Digital Assets (Canada) và Argo (Anh) cũng công bố việc sử dụng năng lượng tái tạo để khai thác tiền ảo vào tháng 3 vừa qua.

 

Pan Zelandao, người sáng lập Biyin, cho rằng tính trung lập của carbon sẽ thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch như thủy điện, phong điện và quang điện trong hoạt động khai thác. Trong năm nay, khoảng 65% năng lượng khai khai thác tiền ảo sẽ đến từ nguồn năng lượng tái tạo.  

Việc khai thác nhiệt điện có thể kéo dài bao lâu?

“Về tính trung tính của carbon, chúng ta không có cách nào để đưa ra kết luận đặc biệt rõ ràng và tác động đối với ngành”, Giám đốc điều hành Hashrate 360 ​​Zhang Lu cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Cô chỉ ra rằng với tư cách là một nhà khai thác tiền ảo, cần xem xét giá trị của việc khai thác và kinh doanh sao cho phù hợp. Trên cơ sở này, nếu bản thân nguồn năng lượng là hợp pháp hoặc dư thừa chẳng hạn như nguyên liệu than bề mặt thường bị lãng phí và không được tận dụng hết, thì có thể ưu tiên trước cho hoạt động khai thác.

“Liệu những năng lượng này có bắt buộc phải được sử dụng bởi ngành công nghiệp khai thác tiền ảo, hay nó sẽ có tác động đến môi trường sau khi sử dụng hay không, tôi nghĩ đây là vấn đề mà các nhà khoa học cần giải quyết”, Zhang Lu nói.

Với một số nhà khai thác khác, xu hướng trung lập carbon sẽ khiến họ phải cân nhắc đến việc thay thế nguồn điện lưới và nhiệt điện bằng các nguồn tái tạo. Bởi chỉ cần duy trì sức mạnh tính toán của hệ thống đảm bảo cho quá trình khai thác, sản lượng Bitcoin thu thập được sẽ không bị ảnh hưởng và nguồn thu của các nhà đầu tư vẫn duy trì ổn định.

Phong Vũ

Kịch bản nào đang chờ đợi Bitcoin trong tuần tới

Kịch bản nào đang chờ đợi Bitcoin trong tuần tới

Thợ đào, nhà đầu tư và các cá mập đều đang nín thở chờ đợi những diễn biến tiếp theo của thị trường tiền ảo với đầu tàu là Bitcoin.

Chủ đề : bitcoin
 
List comment
 

Hỗn loạn sâu sắc bên trong cùng sự ra đi của các lãnh đạo khiến Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook, ngày càng cô đơn.  

 

Trong nhiều năm qua, người ta tin vẫn rằng thông số nanomet càng nhỏ thì chip càng cao cấp, khó chế tạo và tốn kém hơn. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn mới đang được các nhà sản xuất đặt ra cho riêng mình.

 

Theo chỉ đạo của Chính phủ, dự thảo Luật Giao dịch điện tử sửa đổi sẽ được mở rộng phạm vi điều chỉnh đến tất cả các loại giao dịch điện tử của những chủ thể là nhà nước, cơ quan, tổ chức và cá nhân.

 

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong 1,77 triệu tài khoản Mobile Money đã được mở, hơn 67% là tài khoản mở tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa...

 

Sáng ngày 03/08/2022, CMC Telecom phối hợp cùng Uniphore đã tổ chức webinar miễn phí “Moving to Cloud, Transform with Conversational AI & Automation” trên nền tảng Zoom.

 
 

Tổng công ty Viễn thông MobiFone vào Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2022 theo công bố của Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report -VNR) chiều 3/8 tại TP. Hồ Chí Minh.

vTag là sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ IoT tại Việt Nam do Viettel làm chủ và cung cấp ra thị trường nhằm giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên thông minh và tiện ích hơn.

Tài khoản TikTok của Quốc hội Anh đã bị đóng cửa sau khi các nghị sỹ nêu quan ngại về liên kết với Trung Quốc của nền tảng này.  

Hiện nay, nhiều ứng dụng nhắn tin qua Internet (OTT) đã trở nên phổ biến trong cộng đồng người dùng trong và ngoài nước như Viber, WhatsApp, Telegram,... Vậy đâu là nền tảng được nhiều người sử dụng nhất và nó có gì đặc biệt?

Dù chỉ mới trải qua ba ngày đầu tháng 8, thị trường tiền điện tử đã đón nhận hàng loạt tin xấu. Theo CNBC, đây sẽ là tháng vô cùng 'sóng gió' đối với thị trường này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123