Xu hướng duy trì làm việc tại nhà sau giãn cách - ICTNews
 

Xu hướng duy trì làm việc tại nhà sau giãn cách

Sau những chật vật ban đầu, nhiều nhân viên văn phòng đã bắt đầu quen dần với làm việc tại nhà và mong muốn duy trì tình trạng này trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Từ đầu tháng 10, TP.HCM đã nới lỏng giãn cách nhằm từng bước khôi phục đời sống kinh tế, xã hội cho người dân. Tuy nhiên, một bộ phận dân văn phòng vẫn chưa sẵn sàng trở lại nơi làm việc vì ngại lây nhiễm dịch bệnh. Hơn nữa, sau khoảng thời gian làm việc ở nhà khá dài, người lao động đã sử dụng thành thạo các công cụ làm việc từ xa và duy trì được năng suất làm việc.

Khó cân bằng cuộc sống

“Em kết bạn Zalo để chị gửi thêm thông tin nhé”, chị Hà Thanh Hậu ngụ tại TP.Thủ Đức, TP.HCM vừa kết thúc cuộc gọi đầu ngày với đối tác. Đây là tháng thứ 5 chị làm việc tại nhà, không có nhiều trở ngại nhờ thành thạo các công cụ làm việc từ xa. 

Là mẹ đơn thân, khoảng thời gian không cần đến văn phòng giúp chị có nhiều thời gian hơn để chăm con, dọn dẹp nhà cửa. Bàn làm việc của chị dành một nửa cho cô con gái 6 tuổi ngồi ôn bài, vẽ tranh. Từ khi TP.HCM có thông báo nới lỏng giãn cách, chị Hậu khá băn khoăn vì khó sắp xếp thời gian chăm con: “Tôi có thể đến công ty nhưng trường học chưa mở, con tôi ở nhà không ai trông nên tôi chưa thể đi làm”.

Xu hướng duy trì làm việc tại nhà sau giãn cách

Làm ở nhà giúp phụ huynh có thể sắp xếp thời gian dọn dẹp và chăm con. (Ảnh minh họa)

Những chi tiêu sau dịch phải dè sẻn tối đa vì thu nhập bị sụt giảm, chính vì vậy chị Hậu không thuê người giữ trẻ. Hơn nữa, cho bé gặp người lạ giữa giai đoạn dịch bệnh phức tạp cũng không an toàn. "Tôi rất vui khi công ty chấp nhận cho tôi làm việc ở nhà thêm một thời gian”, chị Hậu nói.

Xu hướng duy trì làm việc tại nhà sau giãn cách
Zalo phiên bản máy tính cho phép gửi dữ liệu dung lượng lên đến 1GB

Chị Hậu cho biết công ty chỉ chủ yếu làm việc qua Zalo nên vẫn có thể nhanh chóng liên hệ đồng nghiệp khi cần trao đổi. "Kể cả khi làm việc với đối tác tôi cũng gửi file qua nhóm Zalo vì rất tiết kiệm thời gian”. Chị Hậu hi vọng dịch bệnh sớm ổn hơn để con chị được trở lại trường học, gia đình có thể cân bằng nhịp sống.

Lo lây nhiễm tại nơi làm việc 

Dù được tiêm đủ hai mũi vắc-xin nhưng chị Trần Thị Liên Hương (huyện Bình Chánh, TP.HCM) vẫn muốn được làm ở nhà thêm một thời gian vì gia đình có con nhỏ. “Nguy cơ lây nhiễm tại công sở là rất lớn, hiện tại F0 ngoài cộng đồng nhiều, tôi được tiêm vắc xin thì an tâm phần nào nhưng con tôi mới 2 tuổi”, chị Hương bày tỏ. 

Chị Hương hiện chấp nhận giảm 30% lương để tiếp tục làm việc tại nhà trong hai tháng tới, chờ tình hình dịch ổn định hơn. “Tôi cảm ơn và chia sẻ với công ty trong tình hình dịch bệnh căng thẳng kéo dài”.

 
Xu hướng duy trì làm việc tại nhà sau giãn cách
Người làm việc có thể gọi video qua Zalo trên máy tính với 100 thành viên tham gia.

Tuy làm việc khá độc lập nhưng chị Liên Hương luôn giữ kết nối với đồng nghiệp qua cuộc gọi video trên Zalo, tạo không khí giao tiếp như cùng nhau có mặt tại văn phòng, đỡ nhàm chán khi ở nhà lâu ngày. “Ngoài thời gian làm việc, chúng tôi cũng kết nối để hỏi thăm tình hình sức khỏe của mọi người, cũng là cách giải tỏa căng thẳng mùa dịch”.

Cách làm việc mới đảm bảo hiệu quả

Chị Phan Kim Anh ngụ tại Quận 10, TP.HCM lần đầu tiên đi làm nhưng chỉ được trải nghiệm đời sống công sở ngay tại nhà vì giãn cách xã hội. “Mọi trao đổi đều diễn ra trên Zalo, may là trước giờ tôi quen dùng nên khi tham gia vào công ty cũng đỡ bỡ ngỡ. Tôi chủ động gọi video cho mọi người để làm quen và học hỏi kinh nghiệm”.

Thuộc thế hệ Z thành thạo và thường xuyên sử dụng công nghệ, chị Kim Anh tự tin kết thúc cuộc sống sinh viên và bắt đầu công việc đầu tiên giữa giãn cách, không có tương tác trực tiếp tại văn phòng. Thường xuyên hỗ trợ mọi người dùng những tính năng công nghệ hữu ích khi làm từ xa nên tình cảm giữa chị Kim Anh và đồng nghiệp khá thân thiết. “Không phải ai cũng biết dùng những tính năng hay, giúp tiết kiệm thời gian làm việc. Tôi hỗ trợ mọi người để công việc suôn sẻ hơn”.

Xu hướng duy trì làm việc tại nhà sau giãn cách
Có thể phân công việc giữa các thành viên nhờ tính năng To-Do trên Zalo

Chị Kim Anh cho biết chị thường xuyên dùng các chức năng phân chia công việc trên Zalo. Nhân viên có thể báo cáo hiệu quả, tiến độ hoàn thành cho quản lý ngay trong cửa sổ chat. Ngoài ra, khi cần lấy ý kiến, có thể tạo bình chọn trên Zalo khá thuận tiện. Nhờ vậy, chị vẫn cảm thấy dễ dàng phối hợp “ăn ý” với các thành viên trong nhóm dù chị gia nhập công ty lúc giãn cách, vẫn chưa được gặp đồng nghiệp của mình ngoài đời.

Nhờ vào công nghệ hiện đại, người lao động nhanh chóng thích nghi với cách làm việc mới. Nếu biết tận dụng tính năng hữu ích của công cụ làm việc như Zalo, kể cả khi trở lại văn phòng làm việc, người lao động sẽ tiết kiệm được nhiều công sức, thời gian, từ đó nâng cao kỹ năng và năng suất lao động.

Trải nghiệm những tính năng hữu ích cho công việc của Zalo PC tại đây: https://zalo.me/pc

An Nhiên

 
List comment
 
Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

 
Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

 
Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

 
Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin
icon

Giá bitcoin hiện thấp hơn khoảng 20% so với mức cao kỷ lục gần 69.000USD vào đầu tháng này.

 
Sẽ tổ chức đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Một trong những hoạt động của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là tham gia đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, nền tảng, công nghệ về bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

 
 
Xây dựng hệ thống điều hành, quản lý thông minh trên các tuyến đường huyết mạch
icon

Chiến lược quốc gia đảm bảo ATTT đường bộ đặt mục tiêu 100% các tuyến đường bộ cao tốc, các tuyến, đoạn tuyến quốc lộ huyết mạch có triển khai lắp đặt các hệ thống quản lý, điều hành giao thông thông minh trong giai đoạn 

Sở TT&TT Lạng Sơn có thêm nhiệm vụ phát triển đô thị thông minh
icon

Theo quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở TT&TT Lạng Sơn có hiệu lực từ 10/12, Sở có thêm 4 nhiệm vụ về hạ tầng số, chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh và an toàn, an ninh thông tin.

Đã sửa xong 2 trong 3 tuyến cáp quang biển quốc tế gặp sự cố
icon

Từ 13h ngày 27/11, sự cố lỗi cáp trên phân đoạn S3 của tuyến cáp quang biển APG đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn kênh truyền trên tuyến. Ngay trước đó, một tuyến cáp biển khác là AAE-1 cũng đã được sửa xong.

Australia ban hành luật mới ngăn chặn nội dung phỉ báng trực tuyến
icon

Theo các quy định mới sẽ được ban hành tại Australia trong tuần tới, các nền tảng mạng xã hội sẽ buộc phải tiết lộ danh tính của những cá nhân đăng nội dung phỉ báng hoặc gây tổn hại một cách ẩn danh.

Số vụ gian lận gia tăng khi sinh viên Mỹ học online
icon

Số vụ sinh viên Mỹ gian lận tăng từ khi học online vì dịch Covid-19. Nhiều người cho rằng con số thực tế có thể còn cao hơn khi trường dùng phần mềm phát hiện gian lận.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123