Xu hướng IoT sẽ tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt

IoT đã xuất hiện và ứng dụng tại Việt Nam, tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt nhưng kèm đó là thách thức không nhỏ.

Hội thảo Sản phẩm và dịch vụ CNTT thương hiệu Việt với chủ đề “Phát triển sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin thương hiệu Việt theo xu hướng công nghệ vạn vật kết nối -  IoT” do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức diễn ra sáng nay 4/11 tại Thành phố Cần Thơ.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, nhằm hưởng ứng và thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Chính trị trong lĩnh vực CNTT, hàng năm, Bộ TT-TT tổ chức Hội thảo Sản phẩm và dịch vụ CNTT thương hiệu Việt nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp CNTT Việt Nam giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ ưu việt nhất của mình đến người tiêu dùng.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng những năm gần đây, lĩnh vực CNTT và truyền thông đã có sự phát triển mạnh mẽ, chứng kiến sự ra đời của hàng loạt công nghệ mới, đặc biệt là xu hướng công nghệ vạn vật kết nối - IoT.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4, cuộc cách mạng dựa trên công nghệ số nhằm tối ưu hóa các quy trình sản xuất và làm cho các sản phẩm ngày càng trở nên thông minh hơn, ứng dụng được trong mọi lĩnh vực của đời sống.

Giải pháp về  xu hướng IoT đã xuất hiện tại Việt Nam như giải pháp nhà thông minh, giao thông thông minh, lưới điện thông minh và các giải pháp trong lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, theo dõi sức khỏe trong y tế, vận hành và giám sát nhà máy… 

 

Thứ trưởng Bộ TT-TT đánh giá xu hướng IoT này đang và sẽ tạo cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam nhưng đi kèm với đó là thách thức trong bối cảnh  hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Do đó, hoạt động thường niên này của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ là diễn đàn tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu, xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam đến các cơ quan nhà nước.

Trong điều kiện Việt Nam tiếp cận với xu hướng IoT mới, ngoài việc học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia khác, Thứ trưởng cho rằng điều Việt Nam cần làm là phải đánh giá thực trạng hiện nay và tìm ra các điểm mạnh, điểm yếu để có thể tận dụng các cơ hội công nghệ IoT; xây dựng nền tảng tiêu chuẩn chung cho các doanh nghiệp, trong đó khuyến khích vai trò tham gia của các doanh nghiệp vào việc xây dựng tiêu chuẩn chung này.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đề nghị các đại biểu trong hội thảo tập trung trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ và đề xuất với chính phủ và các địa phương nhằm xây dựng và phát triển hệ sinh thái IoT, các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển các dịch vụ trên nền tảng IoT, xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật chung, cập nhật được các chính sách, vấn đề mới nhất liên quan đến lĩnh vực IoT để góp phần xây dựng được các chính sách phù hợp phát huy tối đa lợi ích mà công nghệ IoT mang lại cho các doanh nghiệp, chính phủ và người dân, đáp ứng cho việc xây dựng chính phủ điện tử kiến tạo ở Việt Nam.

Hội thảo Sản phẩm, dịch vụ CNTT thương hiệu Việt - VIBrand 2016 là hoạt động thường niên của Bộ TT-TT cũng như của ngành CNTT trong những năm qua. Hội thảo là chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư trong lĩnh vực CNTT, là kênh cung cấp thông tin và định hướng nhận thức cho người sử dụng trong nước và nước ngoài về khả năng sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp CNTT Việt Nam.

Chủ đề :
 
List comment
 

Kể từ ngày hôm nay (1/8), Zalo sẽ bắt đầu hạn chế một số tính năng của người dùng phổ thông. Theo đó, có tổng cộng 5 thay đổi quan trọng sẽ xuất hiện trên Zalo.

 

CEO Google Sundar Pichai kêu gọi sự giúp đỡ của nhân viên để tăng cường sự tập trung, hiệu quả, tăng năng suất lao động.

 

Nếu có một hoặc hai thùng đựng những món đồ điện tử cũ kỹ, không dùng đến, bạn không cô đơn.  

 

Hai yếu tố này thường được cân nhắc khi các công ty tuyển dụng. Tuy nhiên, Google lại có cách làm khá khác biệt.

 

Tyler Cohen có lẽ sẽ đi vào lịch sử của Google khi trở thành ứng viên kiên trì nhất từng thấy.

 
 

Trước thời điểm triển khai thu phí tự động không dừng (ETC) 8 tuyến cao tốc từ 1/8/2022, ông Bùi Trình, Tổng Giám đốc VDTC cho biết “ePass không ngừng nỗ lực phát triển và nâng cấp dịch vụ để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng”.

TikTok có đầy đủ mặt trái và những điều tốt đẹp như nhiều nền tảng khác, song các bậc phụ huynh cần quan tâm đến con em khi để các bé sử dụng ứng dụng.

Zuckerberg tự tin rằng các sản phẩm của mình, dưới mác Meta, sẽ trở thành những giải pháp thay thế hữu hiệu với giá thành phải chăng hơn nhiều so với Apple

Khi công nghệ ngày càng chiếm tỉ trọng giá trị lớn trong ngành công nghiệp xe hơi, cơ hội rộng mở cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị.

Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với thuật ngữ trí tuệ nhân tạo (AI), nó xuất hiện thường xuyên và có mặt trong nhiều lĩnh vực của xã hội ngày nay, nhưng nó được sinh ra từ bao giờ, phát triển ra sao.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123