Xử lý nghiêm chợ, siêu thị hoạt động nhưng không đăng ký điểm quét mã QR

Kế hoạch mới của UBND tỉnh Đồng Nai nêu rõ, sẽ xử lý nghiêm các chợ, siêu thị, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp không đăng ký mã QR tại địa điểm hoạt động, không thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Đồng Nai thống nhất dùng app Bluezone để quét mã QR

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kế hoạch đẩy mạnh triển khai ứng dụng khai báo y tế điện tử và đăng ký mã QR phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên nền tảng qr.tokhaiyte.vn qua ứng dụng Bluezone.

Kế hoạch nhằm tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân tại Đồng Nai cùng cài đặt ứng dụng Bluezone để khai báo y tế điện tử.

Thực hiện nghiêm việc đăng ký mã QR địa điểm vào ra tại các địa điểm tại trang https://qr.tokhaiyte.vn để đảm bảo kiểm soát người ra vào, phục vụ truy vết nhanh, khoanh vùng hẹp, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Khi có trường hợp dương tính với Covid (F0) dễ dàng phát hiện ngay danh sách các địa điểm công cộng mà F0 đã đến.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng nêu rõ, cần đẩy mạnh tuyên truyền trên mọi phương tiện thông tin, đảm bảo 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị và từ 50 - 80% người dân trên địa bàn cài đặt Bluezone để cập nhật, khai báo y tế.

Cùng với đó, đảm bảo 100% các cơ quan, đơn vị tổ chức Đảng, chính quyền, địa phương cùng tất cả các chợ, siêu thị, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp tại tỉnh áp dụng việc đăng ký mã QR quản lý vào ra để quản lý thông tin người đến.

Cụ thể, theo hướng dẫn, chủ địa điểm cần đăng ký điểm kiểm dịch tại qr.tokhaiyte.vn, có thể bổ sung thêm các số điện thoại khác để tham gia vào việc kiểm soát. Với người dân, khi vào ra các địa điểm công cộng, cần thực hiện quét mã QR.

Xử lý nghiêm chợ, siêu thị hoạt động nhưng không đăng ký điểm quét mã QR
Người dân Đồng Nai được yêu cầu khi vào ra các địa điểm công cộng cần thực hiện quét mã QR để ghi nhận có mặt. (Ảnh minh họa)

Có 2 cách để quét mã QR tại các địa điểm công cộng: người có smartphone sử dụng ứng dụng Bluezone để quét mã QR của địa điểm, mã này do chủ địa điểm tạo ra và treo, dán tại những vị trí dễ nhận thấy; chủ địa điểm, người kiểm soát vào ra, nhân viên bảo vệ hay nhân viên lễ tân có thể sử dụng ứng dụng Bluezone hoặc máy đọc chuyên dụng để quét mã QR cá nhân của người vào ra. Mã QR cá nhân này có tại ứng dụng trên smartphone của người dân hoặc người dân có thể in ra và mang theo.

UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra thời hạn cần hoàn thành đăng ký mã QR quản lý người vào ra tại địa điểm là hết tháng 9 với các cơ quan, đơn vị, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn; và hết tháng 10 với các chợ, siêu thị, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp.

 

Thời hạn để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan nhà nước hoàn thành việc cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone để khai báo y tế hàng ngày kéo dài đến hết tháng 9. Từ nay đến hết tháng 10 là thời gian cho người dân Đồng Nai hoàn thành việc cài đặt, sử dụng Bluezone để khai báo y tế hàng ngày.

Cả nước có trên 1,5 triệu điểm đăng ký kiểm soát bằng mã QR

Đáng chú ý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các cơ quan, đơn vị, cá nhân được tỉnh Đồng Nai xác định là 1 trong những nội dung quan trọng. “Xử lý nghiêm các trường hợp thuộc diện bắt buộc phải khai báo y tế nhưng cố tình vi phạm, không thực hiện khai báo y tế; xử lý nghiêm các chợ, siêu thị, các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp không đăng ký mã QR tại địa điểm hoạt động, không khai báo y tế theo quy định tại Nghị định 117 ngày 28/92020 của Chính phủ”, kế hoạch của UBND tỉnh Đồng Nai ghi rõ.

UBND tỉnh Đồng Nai đã phân công cụ thể nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành và UBND các huyện thành phố. Sở TT&TT có trách nhiệm phối hợp với Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT cùng những đơn vị liên quan hỗ trợ ngành y tế và các địa phương truy vết thông tin các địa điểm công cộng mà các ca F0 xuất hiện.

Khai báo y tế, quản lý thông tin người vào ra địa điểm bằng quét mã QR được đánh giá là một trong những giải pháp công nghệ cốt lõi để đảm bảo duy trì ổn định và an toàn cho trạng thái bình thường mới, khi các địa phương nới lỏng giãn cách và đưa một bộ phận nhất định trong xã hội hoạt động trở lại.

Đến nay, nền tảng khai báo y tế và quản lý thông tin người vào ra địa điểm bằng quét mã QR đã được 63/63 tỉnh, thành phố triển khai ở các mức độ khác nhau.

Tính đến 17h ngày 22/9, trên toàn quốc đã có hơn 1,5 triệu địa điểm đăng ký kiểm soát bằng mã QR, trong đó có gần 98.000 điểm ghi nhận hoạt động. Hà Nội, Lào Cai và một số tỉnh phía Nam như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bình Phước, Cà Mau, Hậu Giang là những địa phương triển khai tốt nền tảng này.

Vân Anh

Thống nhất một mã QR dùng chung cho các ứng dụng, nền tảng công nghệ chống dịch

Thống nhất một mã QR dùng chung cho các ứng dụng, nền tảng công nghệ chống dịch

Bộ TT&TT vừa có hướng dẫn kỹ thuật về mã QR cá nhân thống nhất toàn quốc tạo tiền đề quan trọng giúp người dân có thể chọn dùng ứng dụng cung cấp mã QR cá nhân phù hợp để phòng chống dịch Covid-19.

Chủ đề : covid-19
 
List comment
 
AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

 
Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong
icon

Sau 2 lần lỗi hẹn, vào 22h ngày 10/10, sự cố xảy ra trên nhánh S1B kết nối từ Hong Kong đi Singapore của tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong. Hiện chỉ còn sự cố trên tuyến cáp biển AAE-1 chưa được khắc phục.

 
ITU Digital World là tiền đề để Việt Nam và ITU chung tay xây dựng thế giới số
icon

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh, ITU Digital World là tiền đề quan trọng để Việt Nam tiếp tục đóng vai trò tích cực, dẫn dắt trong hợp tác quốc tế, cùng ITU và các nước thành viên triển khai những sáng kiến toàn cầu.

 
Sáng kiến ITU Digital World của Việt Nam thể hiện tầm quan trọng của công nghệ số
icon

Ông Houlin Zhao, Tổng Thư ký ITU nói rằng, việc đổi tên thành ITU Digital World là sáng kiến tuyệt vời của Việt Nam, phản ánh tầm quan trọng của công nghệ số trong hệ sinh thái truyền thông.

 
Người Sài Gòn đã có thể đặt đồ ăn thức uống thoải mái
icon

Hàng quán mở lại gần hết, lượng shipper dồi dào, các chốt kiểm soát được dỡ bỏ, thành phố nới lỏng giãn cách là những yếu tố giúp việc đặt đồ ăn thức uống tại TP.HCM đã thoải mái hơn nhiều.

 
 
Tiền ảo được mẹ của Elon Musk hỗ trợ tăng giá phi mã
icon

Ít tháng sau khi được giới thiệu bởi bà Maye Musk, mẹ của tỷ phú Elon Musk, đồng tiền ảo Radio Raca đã tăng giá chóng mặt và liên tục lập đỉnh mới.

Tập đoàn Công nghệ G-Group được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2021”
icon

Tập đoàn Công nghệ G-Group được Tạp chí nhân sự hàng đầu châu Á tôn vinh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2021” ngay trong năm đầu tiên tham gia. G-Group đạt điểm trung bình 4.85/5 - vượt trội so với điểm bình quân của thị trường (3.86).

Facebook thành công dựa vào thuật toán, liệu họ có thay đổi?
icon

Thuật toán là thứ 'chuốc nghiện' người dùng các mạng xã hội như Facebook. Liệu Facebook có thể thay đổi nó để trở thành 'người tốt' hay không?

Vì sao cựu nhân viên Apple phải đối mặt với cáo buộc hình sự?
icon

Theo iMore, một cựu nhân viên Apple đang phải đối mặt với cáo buộc hình sự vì làm rò rỉ bí mật thương mại.

Hơn 1 triệu cuộc gọi thành công, mạng thầy thuốc đồng hành chăm sóc từ xa 42% F0
icon

Trong hơn 2 tháng hoạt động, hơn 10.000 tình nguyện viên của mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” đã thực hiện thành công 1.039.865 cuộc gọi, hỗ trợ chăm sóc và sàng lọc từ xa 42% tổng số F0 trên cả nước.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123