Xuất khẩu điện thoại và linh kiện đạt trên 41 tỷ USD

Xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam đã có đà tăng trở lại. Trong 9 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng này đạt  41,3 tỷ USD.  

Sau nhiều tháng liền liên tiếp sụt giảm, xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam đã tiếp tục đà tăng trở lại.

Theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 9/2021 ước tính đạt 27 tỷ USD, giảm 0,8% so với tháng trước do hoạt động xuất nhập khẩu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Điện thoại và linh kiện là 1 trong 6 mặt hàng có trị giá xuất khẩu trên 10 tỷ USD. Cụ thể theo thống kê, trong Quý III, nhóm hàng điện thoại và linh kiện đã mang về 16,86 tỷ USD, nâng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này trong 9 tháng năm 2021 đạt 41.326 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu điện thoại và linh kiện đạt trên 41 tỷ USD
Xuất khẩu điện thoại, linh kiện tại Việt Nam vẫn chủ yếu của doanh nghiệp FDI

Tuy nhiên, Tổng cục thống kê cho biết, tỷ trọng xuất khẩu của mặt hàng chủ lực này chủ yếu thuộc về khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Giữa bối cảnh sản xuất công nghiệp trong quý III/2021 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và các địa phương phải giãn cách, chỉ số sản xuất công nghiệp của một số ngành trọng điểm thuộc ngành công nghiệp cấp II tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 7,7%.

 

Trong khi đó, chỉ số sản xuất của một số sản phẩm công nghiệp chủ lực trong 9 tháng năm 2021 tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Sản xuất linh kiện điện thoại tăng tới 43,6%. Ở chiều ngược lại, chỉ số sản xuất của TV lại  giảm 35,9%;

Điện thoại, linh kiện là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Dù ghi nhận mức sụt giảm trong 3 tháng liên tiếp nhưng đây vẫn là nhóm hàng có trị giá xuất khẩu lớn nhất.

Ở nhiều địa phương, sản xuất công nghiệp vẫn có đà tăng trưởng tốt. Chẳng hạn tại Hải Phòng sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 17,5%. Còn tại Hà Nam, sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 15,8%.

Duy Vũ

Xuất khẩu điện thoại của Việt Nam giảm mạnh

Xuất khẩu điện thoại của Việt Nam giảm mạnh

Xuất khẩu điện thoại tại Việt Nam tiếp tục sụt giảm tới 24,7% so với tháng trước. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này giảm sút.

 
List comment
 
AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

 
Thế Giới Di Động sẽ mở thêm chuỗi TopZone ở nước ngoài?
icon

Thế Giới Di Động hé lộ việc mở chuỗi mới TopZone, với nhiều dấu hiệu cho thấy nó sẽ là chuỗi bán lẻ thứ hai của họ ở thị trường nước ngoài.

 
Mỏ vàng mới của Sony
icon

Sony sẽ tham gia sâu hơn vào thị trường chip bán dẫn bằng cách cùng TSMC mở nhà máy trị giá 7 tỷ USD tại Nhật Bản.

 
Sự nguy hiểm đằng sau cơn sốt tiền ảo Shiba Inu
icon

Dòng tiền giao dịch quanh đồng Shiba Inu có thời điểm chỉ kém Bitcoin, báo hiệu sự trở lại đầy nguy hiểm của cơn sốt tiền ảo hệ động vật.

 
 
 
Khoa Pug khẳng định không 'lùa gà' cho dự án tiền ảo của Johnny Đặng
icon

Trong video mới nhất đăng tải lên YouTube, reviewer du lịch nổi tiếng Khoa Pug đã phân trần chuyện bị tố là ‘lùa gà’ cho dự án tiền ảo của ông chủ kim hoàn gốc Việt Johnny Đặng

Doanh nghiệp CNTT Việt Nam đóng góp lớn trong phòng chống dịch Covid-19
icon

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long, các nền tảng, giải pháp công nghệ của doanh nghiệp CNTT Việt Nam triển khai trong phòng chống dịch, hoạt động khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế đã góp phần quan trọng kiểm soát dịch bệnh.

VNG, KMS Technology vào nhóm công ty có nơi làm việc tốt nhất châu Á
icon

Các công ty công nghệ của Việt Nam lọt vào nhóm các công ty có nơi làm việc tốt nhất châu Á do tạp chí HR Asia bình chọn.  

VNEXT HOLDINGS nhận giải “Top 10 doanh nghiệp ICT Việt Nam 2021”
icon

Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) vừa tổ chức lễ trao giải cho Top 10 doanh nghiệp ICT Việt Nam. Đây là giải thưởng thường niên được trao cho các doanh nghiệp công nghệ có uy tín và năng lực hàng đầu Việt Nam.  

Intel và CMC Telecom chia sẻ các giải pháp mới nhất về video giám sát cho doanh nghiệp
icon

Vào 9h ngày 13/10/2021, CMC Telecom sẽ phối hợp cùng Intel, Dell và các đối tác tổ chức hội thảo trực tuyến chuyên sâu về “Giải pháp video giám sát cho doanh nghiệp - Video Surveillance Solutions” trên nền tảng Webex.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123