Y bác sĩ lên mạng tư vấn sức khoẻ cho người dân trong mùa dịch

Hàng trăm bác sĩ khắp mọi miền lên nhóm Facebook 'Giúp nhau mùa dịch' để hỗ trợ người dân vượt qua bệnh dịch.

“Cho em hỏi gia đình em cách ly tập trung. Em muốn mua thuốc này dự trữ. Bác sĩ cho em hỏi có được dùng không?”, một người đăng trong nhóm Facebook “Giúp nhau mùa dịch”, kèm với hình ảnh hộp thuốc.

Trong phần bình luận, bác sĩ Vi Thị Thuỳ Trang (Hà Nội) cho biết đó là thực phẩm chức năng tăng cường sức đề kháng, có thể dùng được. 

Y bác sĩ lên mạng tư vấn sức khoẻ cho người dân trong mùa dịch
Một trong rất nhiều thắc mắc trên nhóm Facebook "Giúp nhau mùa dịch".

“Mọi người giúp em với. Nhà em 4 người bị dương tính. Hai trẻ em, đứa lớn 7 tuổi, nhỏ 1 tuổi. Hiện mình và bé nhỏ đang cách ly tập trung tại BV dã chiến số 4…”, một bài viết khác bắt đầu như vậy. “...Hỏi không ai biết, không biết gặp ai để liên hệ. Mình rối quá…”, là lý do chị đăng bài.

Trên đây là hai trong số hàng trăm bài viết mỗi ngày trên nhóm “Giúp nhau mùa dịch”. Các bài viết xin hỗ trợ và tư vấn gần như mọi vấn đề trong cuộc sống liên quan tới đại dịch. Hầu như không có bài viết nào không được hỗ trợ, trả lời. 

Nhóm mới tạo được hơn một tuần nhưng số lượng thành viên tăng lên rất nhanh, đến nay đã hơn 211 ngàn tài khoản. Chỉ mới nửa ngày 23/7 nhưng đã có gần 400 bài viết trong ngày, hỏi han mọi lĩnh vực. Có những kêu cứu về lương thực, thực phẩm. Có người xin tư vấn về các bệnh xảy ra tại nhà mà không đi cấp cứu được. Có người là F0, F1 xin lời khuyên về sức khoẻ. Lại có rất nhiều mạnh thường quân sẵn sàng hỗ trợ thuốc men, bình ôxy, xe cấp cứu,...

Nhiều nhất trong số này là các bác sĩ, chuyên gia đăng thông tin công khai để sẵn sàng tư vấn cho bệnh nhân khi cần.

“Tôi là BS CK2 Trương Bá Quân, hiện đang công tác tại TP.HCM. Tôi rất mong có thể đóng góp chút kiến thức và sức lực ít ỏi của mình để tư vấn, giúp mọi người về chuyên môn y tế… Có thể liên lạc qua Zalo hoặc Messenger. Xin cảm ơn và chúc mọi người khoẻ mạnh!”, bác sĩ Quân đăng tin, và để kèm thông tin cá nhân trên bài viết trong nhóm.

Rất nhiều bác sĩ chuyên khoa đăng các bài viết như vậy trong nhóm. Các bài viết đều nhận được hàng trăm comment cám ơn, hàng ngàn like. 

Y bác sĩ lên mạng tư vấn sức khoẻ cho người dân trong mùa dịch
Một bác sĩ đăng thông tin lên nhóm để giúp bệnh nhân.
 

Không chỉ hỗ trợ các bệnh lý thể chất, nhiều bác sĩ tâm lý cũng tham gia tư vấn. “Con xin chào admin và mọi người! Con làm chuyên ngành tham vấn và trị liệu tâm lý. Trong mùa dịch khó khăn này, con muốn đóng góp sự hiểu biết về lĩnh vực của mình đến cho cộng đồng. Nếu có vấn đề cần tư vấn xin liên hệ với con qua Zalo với số điện thoại là... Con chúc mọi người sức khỏe vượt qua mùa dịch ạ!’, là một trong rất nhiều nội dung khác đăng trên nhóm này.

Bác sĩ đa khoa Phan Xuân Trung (Trung tâm y khoa Medic Hoà Hảo) lập nhóm này ban đầu chỉ với mục đích hỗ trợ y tế, kêu gọi đồng nghiệp hỗ trợ bệnh nhân trong giai đoạn nhiều người bệnh đang cần hỗ trợ y tế. Ban đầu chủ yếu các bác sĩ TP.HCM tham gia, đến nay đã có rất nhiều lực lượng ở các tỉnh vào nhóm, cùng nhau tư vấn bệnh tình cho người dân.

“Nhóm phát triển nhanh và hỗ trợ đa lĩnh vực vượt ra khỏi dự đoán của tôi”, bác sĩ Trung nói với VietNamNet. “Mỗi câu hỏi hiện nay có hàng chục, hàng trăm người vào tư vấn, giúp đỡ. Điều này khiến công việc của chúng tôi càng có ý nghĩa”, bác sĩ nói thêm.

Do số lượng thành viên quá lớn, bài viết quá nhiều, nhóm của bác sĩ Trung hiện có hơn chục người để xét duyệt các bài đăng để tránh trùng lắp. Tất cả những người này đều hoạt động thiện nguyện.

Số lượng thành viên đông đảo và lực lượng y tế trong nhóm rất sẵn lòng hỗ trợ đã tạo đà để nhóm này trở thành trung tâm của các hoạt động thiện nguyện.

Rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp công bố hỗ trợ thuốc men, hỗ trợ thực phẩm, xe cấp cứu, phun khử khuẩn trong nhóm này. Đó là chưa kể nhiều người tình nguyện theo dõi một số ca F0 để hỗ trợ khi cần thiết. Nhiều chính sách của thành phố cũng được lan toả để người có nhu cầu có thể liên hệ.

Trước giãn cách, bác sĩ Trung có phòng khám nhưng sau đó phải đóng cửa để phòng dịch. Bản thân nhà bác sĩ cũng có người bệnh cần truyền dịch, cần lấy máu tại nhà, nhưng các dịch vụ này cũng tạm ngưng. Việc này khiến bác sĩ Trung nảy ra ý định thành lập nhóm Facebook “Giúp nhau mùa dịch”, để kết nối người có nhu cầu và những bác sĩ có thời gian rảnh.

“Nhóm tạo được tiếng vang tốt, giúp đỡ được nhiều người khiến tôi rất vui. Còn công lao thuộc về các bác sĩ, chuyên gia, mạnh thường quân, và cả những người hỗ trợ tôi quản trị nhóm”, bác sĩ Trung chia sẻ.

Hải Đăng

Người dân TP.HCM gặp khó khăn do Covid-19 có thể gọi 1022 để được hỗ trợ

Người dân TP.HCM gặp khó khăn do Covid-19 có thể gọi 1022 để được hỗ trợ

Người dân TP.HCM hoặc người thân, hàng xóm gặp khó khăn do Covid-19 có thể gọi số 1022 để được tiếp nhận, hỗ trợ.

Chủ đề : covid-19
 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Ra mắt kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học
icon

Theo thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội, kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học sẽ hoạt động thường xuyên, liên tục tại địa chỉ http://hotrotieuhoc.vnu.edu.vn, ngay cả khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

 
Xây dựng Bộ chỉ tiêu đo lường kinh tế số Việt Nam để ra chính sách phát triển
icon

Bộ chỉ tiêu thống kê kinh tế số phản ánh đầy đủ từ hạ tầng số, mức độ phổ cập của phương tiện số, dịch vụ trực tuyến đến nguồn nhân lực. Đây sẽ là dữ liệu quan trọng trong việc đưa ra các quyết sách cụ thể.

 
Hà Nội sử dụng nền tảng hỗ trợ quản lý xét nghiệm Covid-19 trên toàn thành phố
icon

Trên cơ sở kết quả ứng dụng nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến tại 10 quận, huyện, Hà Nội đã quyết định triển khai nền tảng này trong việc lấy mẫu xét nghiệm toàn thành phố.

 
 
Phú Yên đã đưa đón hơn 10.000 công dân về quê
icon

Tính đến 14/9, Phú Yên đã tổ chức 18 đợt đón hơn 10.000 công dân Phú Yên từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai về quê. Tỉnh cũng thiết lập kênh Zalo tiếp nhận thông tin đăng ký và giải đáp thắc mắc để đưa đón công dân an toàn, kịp thời.

Nhà mạng Việt Nam xuất hiện trong sự kiện ra mắt iPhone 13
icon

Các nhà mạng Việt Nam như Viettel, VinaPhone, Mobifone xuất hiện trong danh sách các mạng 5G mà iPhone 13 hỗ trợ.  

HCL Technologies và HANCOM công bố quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao các giải pháp công nghệ
icon

HCL Technologies, công ty công nghệ toàn cầu và HANCOM, công ty phần mềm tiên phong tại Hàn Quốc, ký kết hợp tác chiến lược nhằm chia sẻ giải pháp công nghệ phần mềm tiên tiến và thiết lập đầu mối chung để mở rộng thị trường quốc tế.

Người Trung Quốc di chuyển thế nào từ khi có dịch Covid-19?
icon

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, việc di chuyển của người dân Trung Quốc có nhiều thay đổi. Sau nhiều bất tiện ban đầu, giờ đây, mọi thông tin cần thiết để đi lại của công dân đã được tích hợp trên các nền tảng số WeChat và Alipay.

18 năm vật vã của Chủ tịch MK Group và chiếc thẻ CCCD Việt Nam giá rẻ bằng 1/2 Nhật Bản
icon

Mất tới 18 năm vật vã, từng... rụng tóc vì stress với chiếc thẻ này, ông Khang đúc rút: 'Nói chung dù làm việc với ai, Chính phủ hay doanh nghiệp, thì vẫn cần có những người quyết đoán, dám làm'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123