YouTube: 'Chúng tôi không có nghĩa vụ phải lưu trữ video cho người dùng'

Nền tảng video của Google phản hồi một cách vô cùng cứng rắn trước các chỉ trích về việc xóa các video trên hệ thống.

Trong bản cập nhật điều khoản sẽ bắt đầu áp dụng từ 10/12, YouTube có một dòng thông báo mới có nội dung như một lời nhắc nhở cộng đồng rằng công ty này không có nghĩa vụ hay trách nhiệm phải giữ bất kỳ video nào mà họ không muốn.

Đó là một cách khác để nói rằng chỉ vì YouTube là một nền tảng tương đối mở, không có nghĩa là công ty bắt buộc phải giữ lại mọi video được người dùng đưa lên.

Đây được cho là động thái phản hồi cực kỳ cứng rắn của YouTube, trước các chỉ trích trước đó từ mọi phía, trong quá trình quản lý và xóa video nhiều năm qua. Một số nhà phê bình cho rằng YouTube có thể "làm nhiều hơn để gỡ bỏ các video chống lại các quy tắc của công ty nhưng đã không làm"; có người lại cho rằng YouTube nên trở thành một nền tảng mở hoàn toàn và không nên kiểm soát những gì được phép tồn tại hoặc không.

YouTube: Chúng tôi không có nghĩa vụ phải lưu trữ video cho người dùng - Ảnh 1.

YouTube không có nghĩa vụ phải lưu trữ video cho người dùng.

Đội ngũ điều hành của YouTube từ lâu đã cố gắng bảo vệ nền tảng này như một nơi tự do về ngôn luận, nhưng gần đây đã bắt đầu hoạt động kiểm soát loại video được phép lưu hành. Và lần cập nhật điều khoản dịch vụ tới đây, lần thay đổi thứ ba trong năm 2019, sẽ tiếp tục mang ý nghĩa tương tự. Các nhà phân tích cho thấy những cập nhật mới nhất này dường như trùng với các nguyên tắc mới của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ, mặc dù một đại diện YouTube đã phủ nhận điều này.

Cụ thể, nhiều phần trung tâm của bản cập nhật xoay quanh vấn đề về người dùng và việc bảo vệ trẻ em. Trước đó vào tháng 9, Ủy ban Thương mại Liên bang đã ra lệnh phạt 170 triệu USD với Google, vì cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng (COPPA). YouTube sau đó cũng đồng ý thực hiện các thay đổi để bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em và tuân thủ luật pháp.

Các điều khoản dịch vụ mới đã nêu rõ hơn về độ tuổi người dùng được sử dụng ở nhiều quốc gia. Và nếu là trẻ vị thành niên, chúng phải luôn có sự cho phép của cha mẹ hoặc người giám hộ trước khi sử dụng dịch vụ. YouTube cho biết các điều khoản dịch vụ đang được thay đổi để giúp chúng dễ đọc hơn và để đảm bảo chúng luôn được cập nhật.

"Chúng tôi không thay đổi cách sản phẩm của mình hoạt động, hay cách chúng tôi thu thập hoặc xử lý dữ liệu, hoặc bất kỳ cài đặt nào của bạn," người phát ngôn của YouTube nói.

Tuy nhiên, theo một cách rõ ràng thì những thay đổi này dường như cung cấp cho YouTube thêm nhiều sức mạnh và quyền lực. Một trong những điều khoản gây tranh cãi nhất mà các nhà sáng tạo nội dung gần đây đang bàn luận, chính là việc YouTube có thể chấm dứt quyền truy cập nền tảng hoặc quyền truy cập tài khoản Google nếu công ty nhận định việc cung cấp dịch vụ cho một tài khoản cụ thể nào đó là "không còn khả thi về mặt thương mại". Một số người nói rằng điều này không khác gì việc YouTube tuyên bố sẽ khóa kênh và tài khoản của ai đó nếu công ty không kiếm được doanh thu từ nó.

Nhưng hóa ra, điều này đã được ghi trong điều khoản dịch vụ của YouTube kể từ đầu năm 2018, nhưng với ngôn từ mơ hồ hơn nên nhiều người không nhận ra. Bản cập nhật này chỉ sửa đổi lại từ ngữ, khiến nó rõ ràng hơn nhưng lại "gây ra sóng gió". Giờ đây, YouTube nói rằng công ty có toàn quyền quyết định chấm dứt một tài khoản, trong khi trước đó, YouTube nói rằng công ty chỉ làm vậy khi có lý do hợp lý.

Tham khảo The Verge

 
 
List comment
 
Yên Bái sẽ có Nghị quyết chuyên đề về Thông tin & Truyền thông
icon

Theo Bí thư tỉnh Yên Bái, muốn thay đổi thì phải làm cái mới, phải dám thí điểm. Yên Bái sẵn sàng trở thành tỉnh thí điểm để triển khai các quyết sách mới trong lĩnh vực thông tin truyền thông mà Bộ khởi xướng.

 
Mỹ chính thức gọi Huawei, ZTE là nguy cơ an ninh quốc gia
icon

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) chính thức gọi Huawei, ZTE là nguy cơ an ninh quốc gia, đồng nghĩa nhà mạng không thể dùng ngân sách để mua thiết bị, dịch vụ từ hai hãng này.  

 
Người dùng Spotify Việt Nam được xem lời bài hát theo thời gian thực
icon

Spotify chính thức tung tính năng hiển thị lời bài hát theo thời gian thực tại 26 thị trường, trong đó có Việt Nam, sau một thời gian thử nghiệm.

 
Mở hệ thống đăng ký xét tuyển vào PTIT theo hình thức hỗn hợp từ 1/7
icon

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) cho biết, từ 1/7/2020 đến hết ngày 5/8/2020, Học viện mở hệ thống đăng ký xét tuyển theo hình thức kết hợp. Đây là hình thức xét tuyển đại học mới được PTIT áp dụng từ năm nay.

 
Amazon qua mặt Apple về giá trị thương hiệu
icon

Theo báo cáo của hãng tư vấn Kantar, Amazon giữ vững ngôi vị thương hiệu giá trị nhất thế giới, vượt qua Apple, Microsoft.  

 
 
Từ đêm nay 30/6, 21 tỉnh sẽ ngừng phát sóng truyền hình analog
icon

Sóng truyền hình tương tự mặt đất, hay còn gọi là truyền hình analog sẽ dừng hoạt động tại nhiều tỉnh để đáp ứng tiến độ của Đề án số hóa truyền hình.   

Bộ Y tế và Bộ TT&TT hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Bộ Y tế và Bộ TT&TT là hai bộ đầu tiên hoàn thành việc đưa tất cả dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết của mình lên cung cấp trực tuyến mức độ 4, mức độ cao nhất được thực hiện hoàn toàn qua mạng.

Ba mạng xã hội lớn tổng tấn công ông Trump
icon

Hôm 29/6, các nền tảng mạng xã hội lớn đồng loạt có hành động chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump, các tổ chức thân Trump và tài khoản cực hữu.

Nhiều website “sập” vì dân Nhật đổ xô mua khẩu trang
icon

“Cơn sốt” khẩu trang tại Nhật Bản đã khiến website của nhiều hãng bị gián đoạn hoặc sập hoàn toàn.  

Amazon ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần tại Ấn Độ
icon

Amazon cho biết đã ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần khi đóng gói tại các trung tâm hoàn tất đơn hàng (fulfillment) tại Ấn Độ, thực hiện đúng cam kết đưa ra năm 2019.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123