YouTube quảng cáo 'chui' trên kênh chưa bật kiếm tiền ở Việt Nam?

Dù chưa được bật kiếm tiền nhưng nhiều kênh YouTube tại Việt Nam vẫn bị Google gắn quảng cáo. Nhà sáng tạo nội dung cho rằng Google cố ý gắn 'lụi' những quảng cáo này để trục lợi.

Những ngày cuối năm 2019, cộng đồng YouTuber tỏ ra bức xúc khi YouTube lập lờ trong chuyện hiển thị quảng cáo. Cụ thể, một số kênh dù chưa được YouTube bật kiếm tiền nhưng vẫn bị gắn quảng cáo.

"Kênh của mình đang chờ bật kiếm tiền ở bước ba. YouTube thông báo sẽ xem xét kênh của tôi để đảm bảo kênh tuân thủ các chính sách quảng cảo của nền tảng này. Thời hạn YouTube đưa ra cho việc xem xét là 1 tháng. Tuy nhiên, chưa bật kiếm tiền nhưng khi vào xem các video trên kênh tôi quảng cáo vẫn được gắn", Quang Vinh, chủ kênh YouTube Chau Quang Vinh với hơn 115.000 đăng ký chia sẻ.

YouTube quang cao 'chui' tren kenh chua bat kiem tien o Viet Nam? hinh anh 1 Screenshot_3.jpg

Kênh chưa bật kiếm tiền nhưng vẫn bị gắn 2 quảng cáo mỗi lần phát video.

Trong nhóm Facebook cộng đồng làm YouTube Việt Nam với hơn 200.000 thành viên, nhiều người cũng chia sẻ về việc kênh của mình chưa được bật kiếm tiền nhưng vẫn bị gắn quảng cáo.

"Mình bị lâu nay rồi. Trước đây, quảng cáo chỉ hiện thị lác đác, không cố định nên rất khó theo dõi. Thời gian gần đây quảng cáo bị gắn vào các kênh chưa bật kiếm tiền dày đặc hơn", Mạnh Hoàng, người làm YouTube với kênh hơn 200.000 đăng ký chia sẻ.

Nhiều phỏng đoán được cộng đồng người sáng tạo nội dung YouTube đưa ra. Trong đó, lý do được đưa ra nhiều nhất là "YouTube lỗi". Tuy vậy, một số người cho rằng việc làm này không thể hiện sự minh bạch của YouTube trong việc hiển thị quảng cáo.

"Hiển thị quảng cảo ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm xem video của người dùng. Nếu đã gắn quảng cáo thì phải trả tiền cho người sản xuất nội dung. Nếu không bật kiếm tiền cho kênh mà vẫn gắn quảng cáo thì có lẽ Google đang trục lợi trắng trợn từ các thương hiệu", Hoàng Hiệp, nhà sáng tạo nội dung YouTube tại TP.HCM bức xúc.

YouTube quang cao 'chui' tren kenh chua bat kiem tien o Viet Nam? hinh anh 2 Screenshot_2.jpg

Kênh YouTube với hơn 100.000 đăng ký nhưng chưa bật kiếm tiền vẫn bị Google gắn quảng cáo. 

"Ngoài ra, việc gắn quảng cáo trên kênh chưa đủ điều kiện bật kiếm tiền có thể tạo ra các rủi ro cho thương hiệu. Có thể, hình ảnh thương hiệu sẽ bị gắn kèm các video vi phạm chính sách, chưa qua kiểm duyệt", Văn Khải, người làm Marketing lâu năm ngụ quận 3, TP.HCM cho biết. 

Bên cạnh đó, cộng đồng sáng tạo nội dung cũng cho rằng việc YouTube "gắn lụi" quảng cáo rất khó được kiểm soát vì chỉ có YouTube và người xem mới biết kênh nào đang bị gắn. 

Zing.vn đã liên hệ YouTube nhưng chưa nhận được lời giải thích cho lỗi "gắn lụi" quảng cáo này.

 
 
List comment
 
Doanh nghiệp Việt phải đẩy nhanh việc phát triển các nền tảng phục vụ cuộc sống
icon

Nhấn mạnh Việt Nam phải làm chủ việc chuyển đổi số cho từng ngành, từng lĩnh vực, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam phải đẩy nhanh việc phát triển, làm chủ các nền tảng số.

 
Google Chrome sẽ sớm cho phép người dùng nhóm các tab lại với nhau
icon

Ngày 14/5, gã khổng lồ công nghệ Google cho biết, họ sẽ đưa ra một công cụ mới để sắp xếp các tab trong trình duyệt Chrome của mình và nhóm chúng lại với nhau.

 
60 dịch vụ công trực tuyến mức 4 lĩnh vực hải quan sẽ lên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Theo dự kiến, Tổng cục Hải quan sẽ tích hợp 60 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 lên Cổng dịch vụ công quốc gia trong năm 2020.

 
Bộ TT&TT hướng dẫn các CA cung cấp dịch vụ ký số từ xa
icon

Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC), Bộ TT&TT vừa hướng dẫn các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực số (CA) công cộng và CA chuyên dùng triển khai cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa.

 
Pháp thông qua luật yêu cầu mạng xã hội xóa nội dung xấu độc trong 1 giờ
icon

Quốc hội Pháp vừa thông qua luật phát ngôn thù địch hôm 13/5, có thể phạt các công ty mạng xã hội nếu không xóa một số nội dung bất hợp pháp trong vòng 24 giờ. Trong một số trường hợp khẩn, thời hạn là 1 giờ.

 
Keysight Technologies ra mắt máy hiện sóng tín hiệu hỗn hợp Infiniium MXR Series mới
icon

Máy hiện sóng tín hiệu hỗn hợp Infiniium MXR Series mới của Keysight Technologies là sự kết hợp hiệu quả giải pháp đo kiểm 8 trong 1 với hiệu năng trên 8 kênh đồng thời, giúp các kỹ sư nhanh chóng đưa ra giải pháp khi phát hiện vấn đề.

24.000 ứng dụng Android từ Play Store đe dọa dữ liệu người dùng
icon

Trong khi Google phải đối phó với sự trở lại của các ứng dụng gián điệp, một vấn đề khác đang xuất hiện trên Play Store. Theo các nhà nghiên cứu từ công ty bảo mật máy tính Comparitech, có một lỗ hổng bảo mật quan trọng nằm ở nền tảng lưu trữ ứng dụng FireBase.

Quân đội Mỹ nghiên cứu thiết bị đeo giúp phát hiện nhanh Covid-19
icon

Theo thông tin từ phương tiện truyền thông, Quân đội Mỹ đã ký hợp đồng nghiên cứu và phát triển trị giá 25 triệu USD với một công ty công nghệ nhằm phát triển một thiết bị đeo giúp phát hiện các triệu chứng ban đầu của Covid-19.

VNCS phân phối các sản phẩm bảo mật của Honeywell tại Việt Nam
icon

Công ty cổ phần an ninh không gian mạng Việt Nam (VNCS) vừa ký kết hợp tác và chính thức trở thành đối tác phân phối sản phẩm thuộc lĩnh vực Cyber Security của Honeywell.

Long An xây dựng các câu chuyện truyền thanh hướng dẫn người dân ứng dụng CNTT
icon

Từ nay đến cuối năm 2020, một trong những hình thức tuyên truyền sẽ được Long An triển khai là xây dựng và phát thanh các câu chuyện truyền thanh, bản tin tuyên truyền để hướng dẫn cách sử dụng các hệ thống ứng dụng CNTT của tỉnh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123