YouTube thay đổi chính sách liên tục, các YouTuber nổi tiếng thế giới xoay xở thế nào để kiếm tiền?

ictnews Thuật toán YouTube có thể thay đổi, kênh YouTube của bạn có thể bị hack, một triệu điều có thể xảy ra. Vì thế, bạn cần nhiều cách kiếm tiền khác nhau, chứ không chỉ dựa vào nguồn quảng cáo trên YouTube! Đó là những gì các YouTuber nổi tiếng thế giới đang làm.

cách kiếm tiền trên youtube

Các YouTuber nổi tiếng thế giới kiếm tiền như thế nào?

Samery Moras, 27 tuổi, đã 6 lần là nhà vô địch quốc gia Taekwondo Mỹ. Ngoài điều này, cô còn có hai kênh YouTube, với tổng cộng gần 100.000 người đăng ký và hơn 6,5 triệu lượt xem. Trong các kênh video này, ngoài những video cô tập gym, YouTuber này còn luôn cập nhật cho người hâm mộ về cuộc sống của mình, chia sẻ các mẹo tập luyện.

Cách kiếm tiền trên YouTube là đừng chỉ phụ thuộc vào YouTube

Trong khi Moras kiếm tiền từ YouTube thông qua các quảng cáo chạy trên các kênh của mình, cô cũng mở một cửa hàng trực tuyến bán vỏ điện thoại, áo nỉ, áo hai dây, ba lỗ (tank top) có in cụm từ "Fear Less" (Sợ hãi ít thôi). Cô cũng bán các khóa học điện tử về Taekwondo thông qua một dịch vụ có tên Thinkific và điều hành một trường võ thuật với các chị em.

"Đừng bao giờ dựa vào doanh thu quảng cáo trên YouTube nếu bạn muốn kiếm sống từ YouTube", Moras nói. "Thuật toán có thể thay đổi, kênh của bạn có thể bị hack, một triệu điều có thể xảy ra. Bạn cần các cách kiếm tiền khác nữa, bởi vì, nếu có bất cứ điều gì xảy ra hoặc thay đổi, cuộc sống của bạn [và thu nhập] sẽ không thay đổi mạnh mẽ".

Không phải chỉ Moras. Mặc dù nhiều ngôi sao YouTube có lượng khán giả lớn có thể kiếm sống chỉ bằng quảng cáo chạy trên video của họ và các dịch vụ khác của YouTube, nhưng trong những năm gần đây, những người sáng tạo nội dung trực tuyến ngày càng tìm cách kiếm tiền và xây dựng thương hiệu bên ngoài YouTube.

Lý do là nhiều nhà sáng tạo nội dung lo lắng những thay đổi bất ngờ trong quy tắc của YouTube có thể đột nhiên cắt giảm doanh thu của họ. Trước đây, các nhà sáng tạo nội dung đã bị ảnh hưởng sau khi YouTube thay đổi quy tắc kiếm tiền, các nhà quảng cáo tẩy chay các quảng cáo xuất hiện trên nội dung cực đoan. Thậm chí, để đủ điều kiện tham gia Chương trình Đối tác YouTube và kiếm tiền, họ phải có hơn 1.000 người đăng ký, trong số các yêu cầu khác.

"Tôi nghĩ mọi người nên đa dạng hóa nguồn thu nhập của mình vì chúng ta không kiểm soát được chính sách của YouTube", Evelyn Ngugi, một nhà tạo nội dung nổi tiếng, nói.

Đầu năm nay, YouTube đã vô hiệu hóa bình luận trên hàng triệu video về trẻ vị thành niên sau khi có những cáo buộc vấn đề ấu dâm, dẫn đến lo ngại về tương lai của các kênh YouTube gia đình. YouTube cũng đang xem xét thay đổi cách xử lý nội dung về trẻ em.

YouTube phụ thuộc vào các nhà sáng tạo nội dung để kiếm tiền và thu hút người xem, YouTube cũng luôn tìm cách giữ họ lại trên trang và kiếm thu nhập.

 

Cách kiếm tiền trên Youtube là điều nhiều YouTuber rất quan tâm

Ngoài quảng cáo, nhà sáng tạo nội dung có thể kiếm tiền từ các thành viên, hàng hóa và Super Chats trên YouTube. Super Chats cho phép người xem trả số tiền khác nhau để có thông điệp nổi bật trên video trực tiếp. Người hâm mộ cũng có thể trả 5 USD một tháng để trở thành thành viên của một kênh và nhận được các đặc quyền như phát trực tiếp chỉ dành cho thành viên hoặc những lăng xê của chủ kênh YouTube.

Cho đến nay, hơn 90.000 kênh đã có Super Chats, một số kênh đã kiếm được hơn 400 USD mỗi phút, theo một bài đăng trên blog mới của YouTube. Nhà sáng tạo mang về 70% doanh thu từ Super Chats và thành viên, trong khi YouTube giữ 30%.

YouTube muốn cung cấp cho YouTuber nhiều cách kiếm tiền ngoài quảng cáo

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Giám đốc sản phẩm của YouTube, Neal Mohan cho biết công ty muốn cung cấp cho người sáng tạo nhiều cách tạo doanh thu ngoài quảng cáo.

“Super Chat là cách để nhà sáng tạo nội dung kiếm thêm thu nhập", Mohan nói. "Nhưng đó cũng là cách để người hâm mộ và người sáng tạo kết nối chặt chẽ hơn. Đó là một chủ đề xuyên suốt tất cả các sản phẩm mới mà chúng tôi đang công bố".

Nick Amyoony, người có kênh YouTube tên Nick Eh 30, tự mình phát trực tiếp trò chơi video nổi tiếng Fortnite mỗi ngày trong bốn giờ vào buổi sáng và bốn giờ vào buổi tối, điều này đã giúp anh đạt được hơn 4,5 triệu người đăng ký. Amyoony ước tính khoảng một nửa doanh thu của anh từ YouTube đến từ quảng cáo, phần còn lại đến từ Super Chats và thành viên.

Amyoony từ chối cung cấp thông tin cụ thể về tổng thu nhập YouTube của mình, nhưng cho biết người hâm mộ thường trả từ 2 đến 20 USD cho Super Chat, trong khi "super fan" đôi khi sẽ chi tới 500 USD.

Alisha McDonal, được biết đến với tên Alisha Marie trên các kênh truyền thông xã hội của mình, đã phát triển kênh YouTube hơn 10 năm, nhưng cô cũng đã mở rộng ra các phương tiện khác. Cô đăng nội dung trên cả tài khoản Instagram của mình.

"Thật điên rồ nếu YouTube biến mất vào ngày mai, ít nhất tôi cũng có một vài cách kiếm tiền khác”, McDonal nói.

 
List comment
 
Viettel khởi công nhiều công trình hỗ trợ huyện nghèo
icon

10 năm qua, Viettel đã đầu tư gần 250 tỷ đồng hỗ trợ hơn 4.700 hộ nghèo để xây dựng nhà ở, tặng bò giống, xây dựng trường học, trạm y tế và tặng quà Tết hỗ trợ huyện nghèo theo Nghị quyết 30A của Chính phủ.

 
Làm gì để tránh bị mất nick và đọc trộm tin nhắn như Quang Hải?
icon

Chỉ cần kẻ xấu truy cập được vào Facebook cá nhân, thông tin thầm kín của bất kỳ ai đều có thể bị phát tán trên Internet. Đây là một nguy cơ bảo mật khôn lường mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt.

 
Thí điểm chuyển đổi số cho các xã, bản khó khăn
icon

Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đang thí điểm chuyển đổi số cho một số xã, bản để giúp các địa phương phát triển kinh tế xã hội nhờ công nghệ, tạo cơ sở thực tiễn cho việc triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

 
Những tính năng iOS 14 “copy” từ Android
icon

Những tính năng mới của iOS 14 có thể được giới thiệu như bước tiến cách mạng và đột phá. Tuy nhiên, trên thực tế, Android đã có một số tính năng trong đó nhiều năm qua.

 
Gojek sa thải hàng loạt nhân sự, GoViet ảnh hưởng ra sao?
icon

Sau Grab, công ty mẹ của GoViet vừa thông báo cắt giảm 9% nhân sự do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 
 
Singapore lắp công tơ điện đọc chỉ số từ xa cho tất cả hộ dân
icon

Nằm trong nỗ lực giúp các hộ gia đình sử dụng điện hiệu quả hơn, Singapore đã đưa ra hàng loạt sáng kiến, bao gồm lắp công tơ điện tân tiến (AMI) để đọc chỉ số từ xa.

Người “hack nick” Quang Hải sẽ bị xử phạt bao nhiêu?
icon

Với việc “hack nick”, thu thập, sử dụng thông tin cá nhân, tiết lộ thông tin bí mật đời tư của người khác, thủ phạm trong vụ “dìm hàng” Quang Hải sẽ đối mặt với khoản tiền phạt không hề nhỏ.   

Bộ TN&MT sẽ công bố dịch vụ chia sẻ dữ liệu số vào năm 2022
icon

Cùng với việc hoàn thành Cổng dữ liệu và Cổng dữ liệu mở ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT), trong năm 2022 Bộ TN&MT sẽ xây dựng và công bố, công khai dịch vụ chia sẻ dữ liệu số.

Lợi ích của thanh toán trực tuyến
icon

Xu hướng thanh toán trong nền kinh tế đang có sự chuyển dịch theo hướng thanh toán không dùng tiền mặt. Những con số ấn tượng cho thấy người Việt Nam đang dần quen với thanh toán không tiền mặt và nhận được lợi ích không nhỏ.

Gojek sa thải 430 nhân viên, đóng cửa hai dịch vụ
icon

Công ty gọi xe Gojek của Indonesia thông báo cắt giảm 9% nhân sự, tương đương 430 người và đóng cửa dịch vụ GoLife, GoFood Festivals.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123