YouTube xóa video thuyết âm mưu 5G gây ra Covid-19

Mới đây, một số người đã đốt phá các trạm phát sóng 5G tại Anh do tin vào thuyết âm mưu 5G gây ra Covid-19 lan truyền trên mạng xã hội.

Trước tình hình này, YouTube đã quyết định sẽ giảm số lượng video truyền bá thuyết âm mưu về liên hệ giữa 5G và Covid-19 sau khi có thêm bốn cuộc tấn công phá hoại các trạm phát sóng 5G được ghi nhận trong vòng 24 giờ qua.

YouTube sẽ chủ động loại bỏ các video vi phạm chính sách của mình. Tuy nhiên, các nội dung chỉ đơn giản đề cập đến các mạng 5G mà không đề cập đến Covid-19 vẫn được phép phát trên trang web.

Theo YouTube, video vi phạm chính sách loại này có thể được coi là nội dung “giật tít, câu view”, sẽ bị gỡ bỏ và mất doanh thu quảng cáo cũng như xóa khỏi kết quả tìm kiếm trên nền tảng.

Phát ngôn viên của YouTube cho biết: “Chúng tôi có chính sách rõ ràng về việc cấm các video quảng cáo phương pháp vô căn cứ để ngăn chặn Covid-19 thay vì tìm cách điều trị y tế và nhanh chóng xóa các video vi phạm chính sách này nếu bị gắn cờ (flag). Chúng tôi cũng bắt đầu giảm đề xuất nội dung “giật tít, câu view” như các thuyết âm mưu liên quan đến 5G và Covid-19 vì có thể gây hiểu lầm cho người dùng theo những cách có hại”.

 

Quyết định của YouTube được đưa ra khi nhà khai thác di động Vodafone của Anh nói rằng hai trạm phát sóng di động của họ và hai trạm dùng chung giữa Vodafone và O2 đã bị các đối tượng “để mắt”. Trước đó, ba trạm phát sóng 5G tại Anh cũng đã bị đốt phá.

Trong một tuyên bố, ông Mats Granryd, Tổng giám đốc của Hiệp hội các nhà khai thác di động toàn cầu (GSMA) khẳng định: “Ngành viễn thông đang làm việc ngày đêm để giữ cho các dịch vụ y tế, giáo dục và dịch vụ khẩn cấp vận hành thông suốt, giúp doanh nghiệp hoạt động, bạn bè và gia đình được kết nối. Thật đáng trách khi cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc quan trọng đang bị tấn công dựa trên những nhận thức hoàn toàn sai lầm. Chúng tôi kêu gọi mọi người tin tưởng các cơ quan y tế và yên tâm rằng công nghệ truyền thông là an toàn. Không có mối liên hệ nào giữa 5G và Covid-19”.

YouTube cho biết, kể từ đầu tháng 2 họ đã đánh giá thủ công và xóa hàng ngàn video lan truyền thông tin gây ra hiểu nhầm về đại dịch Covid-19. Phát ngôn viên của YouTube nói thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá tác động của những video này đối với cộng đồng Vương quốc Anh và mong muốn tiếp tục hợp tác với chính phủ và cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) để duy trì môi trường an toàn cho công chúng Anh trong thời gian khó khăn này”.

Tuy nhiên, YouTube cũng cho biết, các nội dung lan truyền sai sự thật về 5G nhưng không đề cập đến Covid-19 sẽ không vi phạm chính sách của trang web nhưng thường được coi là nội dung giới hạn và bị hạn chế chức năng, chẳng hạn như bị xóa khỏi các đề xuất và tính năng tìm kiếm trên nền tảng. Những hành động này làm giảm lượt xem trên các video này lên tới hơn 70%.

Tuần trước, các trạm phát sóng di động 5G ở Birmingham, Mer Jerseyide và Belfast đã bị đốt cháy và các kỹ sư viễn thông phải đối mặt với các mối đe dọa về thể chất cũng như sự chỉ trích từ những người tin rằng tín hiệu 5G là nguyên nhân gây ra đại dịch toàn cầu Covid-19.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123