YouTuber bị tố bơm xả tiền ảo, thao túng hàng triệu USD - ICTNews
 

YouTuber bị tố bơm xả tiền ảo, thao túng hàng triệu USD

Một YouTuber với hơn 1,1 triệu người đăng ký đã bị cáo buộc sử dụng chiến thuật bơm xả đồng tiền ảo do chính anh tạo ra với thiệt hại lên tới nhiều triệu USD cho nhà đầu tư.

Một YouTuber từng làm việc ở Google và Facebook mới đây đã bị các nhà đầu tư tố cáo sử dụng chiến thuật bơm xả (pump-and-dump) gây thiệt hại nhiều triệu USD. 

Patrick Shyu, hay còn được biết đến với nickname TechLead, khởi động dự án tiền ảo Million Token thông qua cung cấp tiền ảo lần đầu lên sàn phi tập trung Uniswap hôm thứ tư tuần trước. 

Dự án được mô tả là tiền mã hóa đã được khai thác sẵn 1 triệu đồng với giá trị quy đổi 1 USDC: 1 Million Token. USDC là đồng tiền ổn định (stablecoin) có giá trị quy đổi tương đương 1 USD. Trang chủ dự án mô tả đồng này được hỗ trợ giá trị 1 triệu USD và không có giá trị giới hạn.

YouTuber bị tố bơm xả tiền ảo, thao túng hàng triệu USD
Patrick Shyu là một cựu nhân viên Google và Facebook, hiện đang sở hữu kênh YouTube 1,1 triệu người đăng ký.

Sau khi chính thức lên sàn với giá 1 USD, Million Token đã tăng giá trị tới 3.500% trong ba ngày, lập đỉnh 36,87 USD hôm chủ nhật. Sau đó, giá đã giảm mạnh 58% xuống còn 15,26 USD.

Cú sụt giá mạnh này khiến các nhà đầu tư nghi ngờ có một sự thao túng giá khi một người dùng Twitter phát hiện ra rằng, phần lớn thanh khoản đã bị rút khỏi Uniswap bởi cùng một địa chỉ ví đã đào được Million Token.

 

“Bằng việc bỏ thanh khoản và không bán, Shyu đã tích cực bán mà như không bán. Đây là cách anh ta không nói với cộng đồng trong khi mọi người mua vào còn anh ta bán ra. Anh ta chỉ cần giữ số thanh khoản ban đầu là 1 triệu USDC”, người dùng Twitter kết luận và chỉ ra tài khoản của Patrick Shyu đã tăng từ 1 triệu USDC lên 3 triệu USDC.

Đáp lại, Shyu nói rằng, đây là cơ chế thanh khoản của Uniswap V3 và người dùng không thể làm gì khác.

Tuy nhiên, Shyu không phản biện được một ý kiến chỉ ra anh này đã thêm thanh khoản khi giá thấp và bỏ thanh khoản khi giá cao để nhận phần chênh lệch là USDC.

Trong video mới nhất đăng trên kênh YouTube 1,1 triệu người đăng ký, Shyu phủ nhận cáo buộc rằng mình thao túng giá. Tuy nhiên, anh này nhấn mạnh rằng, Million Token “không nên được coi là một dự án đầu tư mà thay vào đó là thử nghiệm xã hội”.

Phương Nguyễn (theo CoinTelegraph)

‘Vua Bitcoin’ bị bắt với cáo buộc lừa đảo 300 triệu USD

‘Vua Bitcoin’ bị bắt với cáo buộc lừa đảo 300 triệu USD

Siêu lừa Claudio Oliveira mà tự nhận là 'vua Bitcoin’ đã bị cảnh sát Brazil bắt giữ với cáo buộc lừa đảo 300 triệu USD theo kịch bản lấy người sau trả cho người trước.

Chủ đề : youtubertiền ảo
 
List comment
 
Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

 
Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

 
Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

 
Xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ba công ty vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, triển khai Dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên Việt Nam trên khuôn viên trường Đại học Phenikaa (Hà Nội).  

 
Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin
icon

Giá bitcoin hiện thấp hơn khoảng 20% so với mức cao kỷ lục gần 69.000USD vào đầu tháng này.

 
 
Sẽ tổ chức đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Một trong những hoạt động của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là tham gia đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, nền tảng, công nghệ về bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

Xây dựng hệ thống điều hành, quản lý thông minh trên các tuyến đường huyết mạch
icon

Chiến lược quốc gia đảm bảo ATTT đường bộ đặt mục tiêu 100% các tuyến đường bộ cao tốc, các tuyến, đoạn tuyến quốc lộ huyết mạch có triển khai lắp đặt các hệ thống quản lý, điều hành giao thông thông minh trong giai đoạn 

Sở TT&TT Lạng Sơn có thêm nhiệm vụ phát triển đô thị thông minh
icon

Theo quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở TT&TT Lạng Sơn có hiệu lực từ 10/12, Sở có thêm 4 nhiệm vụ về hạ tầng số, chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh và an toàn, an ninh thông tin.

Đã sửa xong 2 trong 3 tuyến cáp quang biển quốc tế gặp sự cố
icon

Từ 13h ngày 27/11, sự cố lỗi cáp trên phân đoạn S3 của tuyến cáp quang biển APG đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn kênh truyền trên tuyến. Ngay trước đó, một tuyến cáp biển khác là AAE-1 cũng đã được sửa xong.

Australia ban hành luật mới ngăn chặn nội dung phỉ báng trực tuyến
icon

Theo các quy định mới sẽ được ban hành tại Australia trong tuần tới, các nền tảng mạng xã hội sẽ buộc phải tiết lộ danh tính của những cá nhân đăng nội dung phỉ báng hoặc gây tổn hại một cách ẩn danh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123