YouTuber bị tố bơm xả tiền ảo, thao túng hàng triệu USD

Một YouTuber với hơn 1,1 triệu người đăng ký đã bị cáo buộc sử dụng chiến thuật bơm xả đồng tiền ảo do chính anh tạo ra với thiệt hại lên tới nhiều triệu USD cho nhà đầu tư.

Một YouTuber từng làm việc ở Google và Facebook mới đây đã bị các nhà đầu tư tố cáo sử dụng chiến thuật bơm xả (pump-and-dump) gây thiệt hại nhiều triệu USD. 

Patrick Shyu, hay còn được biết đến với nickname TechLead, khởi động dự án tiền ảo Million Token thông qua cung cấp tiền ảo lần đầu lên sàn phi tập trung Uniswap hôm thứ tư tuần trước. 

Dự án được mô tả là tiền mã hóa đã được khai thác sẵn 1 triệu đồng với giá trị quy đổi 1 USDC: 1 Million Token. USDC là đồng tiền ổn định (stablecoin) có giá trị quy đổi tương đương 1 USD. Trang chủ dự án mô tả đồng này được hỗ trợ giá trị 1 triệu USD và không có giá trị giới hạn.

YouTuber bị tố bơm xả tiền ảo, thao túng hàng triệu USD
Patrick Shyu là một cựu nhân viên Google và Facebook, hiện đang sở hữu kênh YouTube 1,1 triệu người đăng ký.

Sau khi chính thức lên sàn với giá 1 USD, Million Token đã tăng giá trị tới 3.500% trong ba ngày, lập đỉnh 36,87 USD hôm chủ nhật. Sau đó, giá đã giảm mạnh 58% xuống còn 15,26 USD.

Cú sụt giá mạnh này khiến các nhà đầu tư nghi ngờ có một sự thao túng giá khi một người dùng Twitter phát hiện ra rằng, phần lớn thanh khoản đã bị rút khỏi Uniswap bởi cùng một địa chỉ ví đã đào được Million Token.

 

“Bằng việc bỏ thanh khoản và không bán, Shyu đã tích cực bán mà như không bán. Đây là cách anh ta không nói với cộng đồng trong khi mọi người mua vào còn anh ta bán ra. Anh ta chỉ cần giữ số thanh khoản ban đầu là 1 triệu USDC”, người dùng Twitter kết luận và chỉ ra tài khoản của Patrick Shyu đã tăng từ 1 triệu USDC lên 3 triệu USDC.

Đáp lại, Shyu nói rằng, đây là cơ chế thanh khoản của Uniswap V3 và người dùng không thể làm gì khác.

Tuy nhiên, Shyu không phản biện được một ý kiến chỉ ra anh này đã thêm thanh khoản khi giá thấp và bỏ thanh khoản khi giá cao để nhận phần chênh lệch là USDC.

Trong video mới nhất đăng trên kênh YouTube 1,1 triệu người đăng ký, Shyu phủ nhận cáo buộc rằng mình thao túng giá. Tuy nhiên, anh này nhấn mạnh rằng, Million Token “không nên được coi là một dự án đầu tư mà thay vào đó là thử nghiệm xã hội”.

Phương Nguyễn (theo CoinTelegraph)

‘Vua Bitcoin’ bị bắt với cáo buộc lừa đảo 300 triệu USD

‘Vua Bitcoin’ bị bắt với cáo buộc lừa đảo 300 triệu USD

Siêu lừa Claudio Oliveira mà tự nhận là 'vua Bitcoin’ đã bị cảnh sát Brazil bắt giữ với cáo buộc lừa đảo 300 triệu USD theo kịch bản lấy người sau trả cho người trước.

Chủ đề : youtubertiền ảo
 
List comment
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

 

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

 

Những thay đổi gần đây của Instagram khiến nhiều người dùng thấy rằng nền tảng này đang cố bắt chước TikTok.

 

Trong khi hầu hết doanh nghiệp lao đao, báo cáo tài chính quý II/2022 lại cho thấy các ông lớn công nghệ như Apple, Amazon vẫn 'ăn nên làm ra' giữa bối cảnh kinh tế suy thoái.

 

Sáng 3/8, CMC Telecom phối hợp cùng Uniphore sẽ tổ chức webinar miễn phí “Moving to Cloud, Transform with Conversational AI & Automation” nhằm bật mí về lợi ích của tổng đài ảo, chia sẻ những đột phá trong công nghệ AI đàm thoại và tự động hóa.

 
 

HUAWEI hợp tác cùng Shopee, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á và Đài Loan, khởi động Ngày Siêu Thương Hiệu HUAWEI.

Cựu kỹ sư Google bị sa thải cho rằng chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty có tri giác và tương tự “một đứa trẻ 7 tuổi bất ngờ biết đến vật lý”.

Google dùng để tìm kiếm, TikTok phục vụ giải trí. Khái niệm quen thuộc với mọi người ấy đã không còn đúng nữa, ít nhất là thời điểm này.  

Với ứng dụng của VETC, người dùng có thể thường xuyên kiểm tra lịch sử xe qua trạm thu phí không dừng như một cách để phát hiện trường hợp lỗi bất thường.

Kể từ ngày hôm nay (1/8), Zalo sẽ bắt đầu hạn chế một số tính năng của người dùng phổ thông. Theo đó, có tổng cộng 5 thay đổi quan trọng sẽ xuất hiện trên Zalo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123