YouTuber bị tố bơm xả tiền ảo, thao túng hàng triệu USD

Một YouTuber với hơn 1,1 triệu người đăng ký đã bị cáo buộc sử dụng chiến thuật bơm xả đồng tiền ảo do chính anh tạo ra với thiệt hại lên tới nhiều triệu USD cho nhà đầu tư.

Một YouTuber từng làm việc ở Google và Facebook mới đây đã bị các nhà đầu tư tố cáo sử dụng chiến thuật bơm xả (pump-and-dump) gây thiệt hại nhiều triệu USD. 

Patrick Shyu, hay còn được biết đến với nickname TechLead, khởi động dự án tiền ảo Million Token thông qua cung cấp tiền ảo lần đầu lên sàn phi tập trung Uniswap hôm thứ tư tuần trước. 

Dự án được mô tả là tiền mã hóa đã được khai thác sẵn 1 triệu đồng với giá trị quy đổi 1 USDC: 1 Million Token. USDC là đồng tiền ổn định (stablecoin) có giá trị quy đổi tương đương 1 USD. Trang chủ dự án mô tả đồng này được hỗ trợ giá trị 1 triệu USD và không có giá trị giới hạn.

YouTuber bị tố bơm xả tiền ảo, thao túng hàng triệu USD
Patrick Shyu là một cựu nhân viên Google và Facebook, hiện đang sở hữu kênh YouTube 1,1 triệu người đăng ký.

Sau khi chính thức lên sàn với giá 1 USD, Million Token đã tăng giá trị tới 3.500% trong ba ngày, lập đỉnh 36,87 USD hôm chủ nhật. Sau đó, giá đã giảm mạnh 58% xuống còn 15,26 USD.

Cú sụt giá mạnh này khiến các nhà đầu tư nghi ngờ có một sự thao túng giá khi một người dùng Twitter phát hiện ra rằng, phần lớn thanh khoản đã bị rút khỏi Uniswap bởi cùng một địa chỉ ví đã đào được Million Token.

 

“Bằng việc bỏ thanh khoản và không bán, Shyu đã tích cực bán mà như không bán. Đây là cách anh ta không nói với cộng đồng trong khi mọi người mua vào còn anh ta bán ra. Anh ta chỉ cần giữ số thanh khoản ban đầu là 1 triệu USDC”, người dùng Twitter kết luận và chỉ ra tài khoản của Patrick Shyu đã tăng từ 1 triệu USDC lên 3 triệu USDC.

Đáp lại, Shyu nói rằng, đây là cơ chế thanh khoản của Uniswap V3 và người dùng không thể làm gì khác.

Tuy nhiên, Shyu không phản biện được một ý kiến chỉ ra anh này đã thêm thanh khoản khi giá thấp và bỏ thanh khoản khi giá cao để nhận phần chênh lệch là USDC.

Trong video mới nhất đăng trên kênh YouTube 1,1 triệu người đăng ký, Shyu phủ nhận cáo buộc rằng mình thao túng giá. Tuy nhiên, anh này nhấn mạnh rằng, Million Token “không nên được coi là một dự án đầu tư mà thay vào đó là thử nghiệm xã hội”.

Phương Nguyễn (theo CoinTelegraph)

‘Vua Bitcoin’ bị bắt với cáo buộc lừa đảo 300 triệu USD

‘Vua Bitcoin’ bị bắt với cáo buộc lừa đảo 300 triệu USD

Siêu lừa Claudio Oliveira mà tự nhận là 'vua Bitcoin’ đã bị cảnh sát Brazil bắt giữ với cáo buộc lừa đảo 300 triệu USD theo kịch bản lấy người sau trả cho người trước.

Chủ đề : youtubertiền ảo
 
List comment
 
Bộ TT&TT đề xuất cho shipper hoạt động, doanh nghiệp phải quản lý đảm bảo an toàn
icon

Xuất phát từ quan điểm cần cho phép hoạt động các shipper có doanh nghiệp quản lý, chịu trách nhiệm về phòng dịch, Bộ TT&TT đã đề xuất duy trì hoạt động đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) tại các tỉnh, thành đang giãn cách.

 
Gojek không tăng giá cước giao hàng tại TP.HCM
icon

Gojek cho biết, họ không tăng giá cước của các cuốc xe giao hàng tại TP.HCM trong thời điểm thành phố giãn cách. Các quy định và biện pháp phòng dịch cũng được tuân thủ chặt chẽ khi các shipper hoạt động.

 
CMC Telecom và Google đồng hành cùng startup Việt vươn ra toàn cầu
icon

CMC Telecom được Google lựa chọn là đối tác chiến lược hỗ trợ các startup Việt Nam vượt qua rào cản, bứt phá thực hiện khát vọng vươn ra toàn cầu cùng gói dịch vụ Cloud lên tới 100.000 USD với số lượng không giới hạn.

 
Doanh nghiệp công nghệ Việt phát triển trợ lý ảo giúp truy vết Covid-19
icon

Trợ lý ảo voiceBot truy vết Covid-19 do doanh nghiệp Việt Nam phát triển đã thực hiện 2.2 triệu cuộc gọi tới người dân, góp phần phát hiện hàng nghìn trường hợp có triệu chứng nhiễm bệnh.

 
Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tại Mỹ bay 145 tỷ USD chỉ trong tuần này
icon

Cổ phiếu các hãng công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Mỹ giảm ngày thứ ba liên tiếp giữa những nỗ lực siết chặt quản lý của nhà chức trách.  

 
 
Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Hậu Giang ở đâu?
icon

Bản đồ của tỉnh Hậu Giang hiển thị đầy đủ các khu vực cảnh báo biểu tượng gạch chéo đỏ. là những khu vực có ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, hoặc những nơi các bệnh nhân Covid-19 đã đến, những nơi đang thiết lập vùng cách ly y tế.

Tổng đài 1022 quá tải, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM nghiên cứu mở thêm kênh tiếp nhận
icon

Bên cạnh việc đề xuất hỗ trợ thêm lực lượng nhân viên trực tổng đài, Sở TT&TT cũng đang nghiên cứu mở rộng thêm kênh tiếp nhận để nâng cao năng lực đáp ứng.  

Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Bến Tre ở đâu?
icon

Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của Bến Tre có chức năng lọc hiển thị các địa điểm xét nghiệm Covid-19, khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung, chốt kiểm soát dịch, nơi bệnh nhân từng đến trong 14 ngày...

Apple, Microsoft, Google làm ăn ra sao trong mùa dịch?
icon

Apple, Microsoft và Google vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý II thành công bất chấp đại dịch Covid-19.  

Apple dự báo thiếu chip làm iPhone
icon

Thiếu hụt chip toàn cầu không chỉ ảnh hưởng tới sản lượng iPad và iMac mà sẽ khiến tăng trưởng iPhone chậm lại, theo báo cáo mới nhất của Apple.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123