YouTuber Keith Gill và những ai sẽ phải điều trần trước Hạ viện Mỹ?

Các nhân vật trong vụ GameStop sẽ lên điều trần trước Hạ viện Mỹ thứ sáu này (theo giờ Hà Nội) bao gồm cái tên mới nổi Keith Gill cùng các vị giám đốc điều hành có liên quan.

YouTuber Keith Gill và những ai sẽ phải điều trần trước Hạ viện Mỹ?
Các nhân vật tham gia điều trần vụ GameStop (hàng trên từ trái qua: Steve Huffman, Vlad Tenev, Ken Griffin; hàng dưới từ trái qua: Keith Gill, Gabriel Plotkin)

Vụ bán khống cổ phiếu GME (mã chứng khoán của GameStop) đã thu hút sự chú ý của giới chức Mỹ. Ủy ban Các dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ đã lên kế hoạch lập một phiên điều trần trực tuyến vào ngày 18/02 (tức 0h00 sáng ngày 19/02 theo giờ Hà Nội) để lắng nghe các bên liên quan giải trình về vụ việc.

Chủ tịch Ủy ban, bà Maxine Waters sẽ làm chủ tọa buổi điều trần có sự góp mặt của YouTuber Keith Gill, người được biết đến với danh xưng DeepF----ingValue trên diễn đàn Reddit. Nhà đầu tư 35 tuổi này chính là người khởi xướng vụ kéo giá cổ phiếu GME lên để chống lại các quỹ đầu cơ và giới bán khống.

Về phía các bên liên quan, nhân vật sẽ bị xét hỏi hàng đầu chính là CEO Vlad Tenev của Robinhood. Ông là người điều hành nền tảng giao dịch chứng khoán trực tuyến không tính phí hoa hồng và đã tạo ra những căng thẳng xoay quanh việc cấm rồi hạn chế mua cổ phiếu GME. Khi đó, giám đốc điều hành của Robinhood đã thề rằng công ty ông dừng giao dịch GME vì lệnh mua một chiều làm gia tăng yêu cầu thế chấp tài sản từ trung tâm thanh toán bù trừ. Điều này khiến Robinhood rơi vào cảnh thiếu hụt tiền mặt nghiêm trọng và phải hạn chế mua cổ phiếu GME. 

Góp mặt cùng Vlad Tenev trên ghế nóng còn có tỷ phú Ken Griffin, sáng lập kiêm quản lý quỹ đầu tư Citadel Securities. Citadel chính là bên trả phí cho các sàn chứng khoán trên mỗi giao dịch của người dùng trong ứng dụng Robinhood. Nhà tạo lập thị trường này cung cấp một mức giá tốt hơn mức giá của sàn chứng khoán và kiếm lời rất nhỏ từ những giao dịch mua bán chứng khoán, nhưng khi khối lượng giao dịch tăng đột biến như vụ cổ phiếu GME, họ cũng kiếm lời nhiều hơn. 

Và tất nhiên tâm điểm chú ý trong vụ GameStop lần này chính là quỹ đầu cơ Melvin Capital, với người xuất hiện trong buổi điều trần là CEO Gabriel Plotkin. Quỹ này đã lỗ 53% trong tháng 1/2021 và sau đó được cứu bởi những quỹ khác như Point72 hay Citadel của tỷ phú Ken Griffin nói trên. 

Cuối cùng, diễn đàn tạo ra cơn sốt cổ phiếu GME là Redditg sẽ góp mặt với sự hiện diện của đồng sáng lập kiêm CEO Steve Huffman. Cơ quan quản lý vẫn đang tiến hành điều tra trang web này để xác định xem liệu có hay không việc người dùng quảng bá bất hợp pháp các cổ phiếu như GME nhằm thao túng giá trị của nó.

 

Các chuyên gia dự đoán buổi điều trần sẽ tập trung vào việc xét hỏi xem liệu có bất kỳ xung đột nào giữa bộ ba Robinhood, Citadel Securities và Melvin Capital trong vụ GameStop hay không. Trong đó, chủ tọa có thể tập trung vào việc xét hỏi có động cơ nào ẩn đằng sau việc Robinhood chặn giao dịch cổ phiếu GME hay không.

Xa hơn, nội dung buổi điều trần có thể là cơ sở để Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) xác lập những quy tắc mới trong giao dịch chứng khoán online và bán khống.

Phương Nguyễn (Theo MarketWatch)

Reddit dốc tiền mua quảng cáo trận bóng lớn để gửi thông điệp vụ GameStop

Reddit dốc tiền mua quảng cáo trận bóng lớn để gửi thông điệp vụ GameStop

Reddit đã chi toàn bộ ngân sách marketing cho 5 giây quảng cáo trên sóng trận Super Bowl, truyền tải thông điệp: "Những điều phi thường xảy ra khi mọi người tập hợp vì mối quan tâm chung. Có một nơi dành cho điều đó, được gọi là Reddit".

Chủ đề : GameStop
 
List comment
 
10 giải pháp công nghệ nổi bật trong ngành y tế Việt Nam
icon

Việc ứng dụng nhiều công nghệ mới như: trí tuệ nhân tạo AI, điện toán đám mây Cloud, phân tích dữ liệu lớn Big Data hay kết nối vạn vật IoT… đã giúp xây dựng nhiều giải pháp mang tính đột phá trong ngành y tế.

 
Facebook đang bị cả thế giới 'quay lưng'
icon

Những động thái “đi quá giới hạn” trong thời gian gần đây và đỉnh điểm là vụ phong tỏa truyền thông Australia đã khiến Facebook lâm nguy.  

 
Lãnh đạo Facebook xin lỗi, đề nghị quay lại đàm phán với Australia
icon

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết Facebook sẽ quay lại bàn đàm phán với nước này sau khi cấm người dân xem và chia sẻ tin tức.

 
Người dân Australia kêu gọi tẩy chay Facebook
icon

Hành động của Facebook gây chia rẽ trên toàn bộ Australia, một số thờ ơ, trong khi số khác tỏ ra giận dữ. Từ khóa #deletefacebook đã lọt top xu hướng Twitter tại đây.

 
Người dân đã có thể khai báo y tế trực tuyến qua ứng dụng Bluezone
icon

Ngoài việc có thể phản ánh thông tin đến cơ quan chức năng về các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, hiện trên ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone, người dân cũng đã có thể thực hiện việc khai báo y tế trực tuyến.

 
 
Triển khai Bluezone trên diện rộng để truy vết lây nhiễm Covid-19 tại Hải Dương
icon

Bộ TT&TT nhận định, giai đoạn cách ly xã hội trên địa bàn tỉnh Hải Dương là thời gian thích hợp để vận động toàn bộ người dân có smartphone cài và sử dụng ứng dụng Bluezone, phục vụ truy vết, khoanh vùng lây nhiễm dịch Covid-19.

Chuyên gia công nghệ cảnh báo Pi Network là trò lừa đảo
icon

Pi Network, cùng nhiều đồng tiền ảo được quảng cáo là đào được bằng ứng dụng trên điện thoại, đang bị các chuyên gia công nghê liên tục cảnh báo chỉ là trò lừa đảo.

Bitcoin lập đỉnh 52.000 USD, người Việt sốt sắng tìm đường đầu tư vào tiền ảo
icon

Liên tục lập đỉnh mới ngay trong những ngày đầu năm 2021 này, Bitcoin đã khiến người Việt đổ xô lên các trang mạng xã hội để tìm hiểu về cách đầu tư vào tiền ảo nói chung.

Phòng dịch Covid-19, Bộ TT&TT nhắc các địa phương đẩy mạnh cung cấp DVCTT mức 4
icon

Các Sở TT&TT tỉnh, thành phố vừa được đề nghị đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức 4 tại địa phương. Đồng thời, tuyên truyền, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp dùng DVCTT để hạn chế tiếp xúc trực tiếp, góp phần phòng dịch Covid-19.

Đẩy mạnh cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử cho cá nhân
icon

Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi cục thuế các tỉnh, thành phố về việc đẩy mạnh tổ chức triển khai cấp tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với cá nhân.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123