Cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách khoa 2019 mở rộng cho các sinh viên kỹ thuật toàn quốc

ictnews Trong năm thứ ba được tổ chức, cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách khoa chính thức mở rộng đối tượng dự thi. Theo đó, đối tượng tham gia là các đội thi với tối đa 5 thành viên là sinh viên/học viên cao học đến từ các Học viện, trường đại học khối kỹ thuật trên cả nước.

GS Đinh Văn Phong - Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách khoa 2019 tuyên bố phát động cuộc thi.

Sáng tạo trẻ Bách khoa là cuộc thi do ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức thường niên nhằm khuyến khích khả năng sáng tạo trong sinh viên, kỹ năng kết nối tư duy đa lĩnh vực hướng tới việc tạo ra các ý tưởng và sản phẩm thiết thực, các giải pháp quản lý đổi mới sáng tạo có tiềm năng khởi nghiệp. Bắt đầu từ năm 2018, Sáng tạo trẻ Bách khoa được tổ chức với sự tài trợ toàn phần của tập đoàn VNPT.

Với chủ đề “Smart up for life”, Sáng tạo trẻ Bách khoa 2019 hướng tới các sản phẩm ứng dụng có khả năng khởi nghiệp, phục vụ cho cuộc sống như giao thông, giáo dục, môi trường, biển đảo, công nghiệp, nông nghiệp và y tế.

Sau 2 lần tổ chức, năm nay, Sáng tạo trẻ Bách khoa chính thức mở rộng đối tượng dự thi. Theo đó, đối tượng tham gia là các đội thi với tối đa 5 thành viên là sinh viên/học viên cao học đến từ các trường ĐH, Học viện khối kỹ thuật trên cả nước; mỗi đội có tối thiểu 2 sinh viên/học viên hiện đang theo học tính đến hết tháng 12/2019. Mỗi thí sinh hoặc đội thi chỉ được tham gia 01 đề tài và báo cáo trước hội đồng khi có mặt trên 2/3 số thành viên trong đội.

Dự kiến, Sáng tạo trẻ Bách khoa sẽ diễn ra từ tháng 6 đến tháng 12/2019. Trong 6 tháng, các đội thi sẽ được tham gia các hoạt động đào tạo, hướng dẫn từ giai đoạn viết ý tưởng đến hoàn thiện đề án, triển khai đề án với sự hỗ trợ nhiệt tình từ các diễn giả có uy tín về sáng tạo và khởi nghiệp. Bên cạnh đó, các đội sẽ được hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia cố vấn là các giảng viên, nhà khoa học, kỹ sư… đến từ các trường đại học, các trung tâm khởi nghiệp và VNPT.

Một số sản phẩm của sinh viên tại Triển lãm Ngày hội sáng tạo khoa học trẻ Bách khoa 2019 diễn ra trong 2 ngày ngày 30 và 31/5/2019.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi sẽ được tổ chức thành 3 vòng. Trong đó, ở vòng 1, các nhóm đăng ký tham dự trước 24/6/2019 và được hướng dẫn thể lệ cuộc thi, được tham gia đào tạo cơ bản để nộp đăng ký ý tưởng sáng tạo theo mẫu trước ngày 10/7/2019. Các ý tưởng được đánh giá và lựa chọn vào 8/2019.

Trong vòng 2, 20 ý tưởng sáng tạo tốt nhất vòng sơ loại sẽ được mời tham gia đào tạo chuyên sâu trong tháng 8/2019 để phát triển cụ thể hóa ý tưởng thành đề án. Các đề án được trình bày trước Ban giám khảo vào cuối 9/2019.

Tiếp đó, 10 đề tài tốt nhất cuộc thi sẽ được chọn vào vòng 3, được huấn luyện nâng cao và tài trợ phát triển mô hình sản phẩm, trình bày trước Ban giám khảo vào12/2019.

Để lựa chọn ra 5 sản phẩm xuất sắc nhất được trình bày tại buổi thi chung kết, các đội thi trình bày không quá 10 phút và hỏi đáp trong vòng 10 phút. Song song với đó, các đội dự thi chuẩn bị các video giới thiệu sản phẩm dài 5 phút để nói rõ về sản phẩm của mình. Các video này được đưa lên fanpage của cuộc thi giúp lan tỏa tinh thần sáng tạo hướng tới khởi nghiệp trong sinh viên, góp phần quảng bá về cuộc thi.

GS Đinh Văn Phong - Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, với mong muốn xây dựng những sân chơi khoa học mới mẻ, hấp dẫn, lấy sáng tạo làm nền tảng, góp phần rèn luyện kỹ năng nghiên cứu, phát triển ý tưởng trong quá trình học tập của sinh viên, qua hai năm tổ chức, Sáng tạo trẻ Bách khoa đã thực sự mang đến một làn gió mới, truyền cảm hứng trong hoạt động nghiên cứu và sáng tạo của sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội.

 “Chúng tôi rất trân trọng sự đồng hành của Tập đoàn VNPT, tạo cơ hội cho Sáng tạo trẻ Bách khoa trở thành sân chơi của sinh viên các trường kỹ thuật trên cả nước”, GS Đinh Văn Phong chia sẻ.

Theo đại diện VNPT, hiện tập đoàn đang tích cực tham gia, thúc đẩy chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực trọng yếu của đất nước như xây dựng chính phủ điện tử, y tế, giáo dục, thành phố thông minh. "Đồng hành cùng trường Đại học Bách khoa Hà Nội và các trường kỹ thuật khác, các chuyên gia đến từ VNPT sẽ hỗ trợ các sinh viên, học viên tham gia cuộc thi có được những kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn, khả năng phát triển sản phẩm", đại diện VNPT cam kết.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Đang cập nhật dữ liệu !