Cuối tuần này Việt Nam đón mưa sao băng lớn nhất năm

Mưa sao băng Perseids sẽ xuất hiện vào cuối tuần này với đỉnh điểm rơi vào nửa đêm ngày 12, rạng sáng ngày 13/8.

Đêm nay (12/8), người yêu thiên văn tại Việt Nam sẽ có dịp chứng kiến mưa sao băng Perseids. Vị trí xuất hiện nằm ở khu vực chòm sao Anh Tiên (tên Latinh là Perseus).

Perseids là trận mưa sao băng liên hoàn liên quan đến sao chổi Swift – Tuttlepresent. Lần cuối sao chổi này tới gần Mặt Trời và cắt qua quỹ đạo của Trái Đất là năm 1992 và lần tiếp theo sẽ là năm 2026.

Đây là đợt mưa sao băng thường xuất hiện vào từ giữa tháng 7 hàng năm và đạt cực điểm vào khoảng giữa tháng 8. Tên gọi của nó có nguồn gốc từ người anh hùng Persues trong thần thoại Hy Lạp. 

Mưa sao băng Persieds được ghi lại trên bầu trời Luzern (Thụy Sĩ) vào năm 2020. (Ảnh: Orest Shvadchak)

Năm nay, mưa sao băng Perseids sẽ có thể quan sát tốt vào khoảng thời gian lân cận cực điểm, kéo dài từ 12-14/8. Trong đó, cực điểm rơi vào đêm ngày 12, rạng sáng ngày 13/8/2022. 

Thời điểm lý tưởng nhất để quan sát mưa sao băng là sau 2h sáng. Đây là lúc Mặt Trăng đã sắp lặn còn chòm sao Perseus lên đủ cao. Để ngắm mưa sao băng, người xem không cần sử dụng thiết bị thiên văn đắt tiền mà có thể quan sát trực tiếp bằng mắt thường. 

Người yêu thiên văn có thể quan sát đợt mưa sao băng này bằng cách nhìn về phía chòm sao Perseus. Đơn giản nhất là nhìn lên bầu trời hướng Đông Bắc, với góc nhìn 30 đến 50 độ tính từ mặt đất. Tư thế nằm và ngồi sẽ thích hợp nhất để quan sát mưa sao băng Perseids.

Thời tiết thuận lợi là điều kiện quan trọng nhất để ngắm mưa sao băng. Tuy vậy, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong đêm nay và ngày mai, bầu trời trên khắp cả nước sẽ có nhiều mây, với mưa rào và dông rải rác.

Người yêu thiên văn trong nước khó có thể quan sát mưa sao băng vào đêm nay do ảnh hưởng của thời tiết. Nhưng khoảng thời gian lân cận cực điểm sẽ kéo dài suốt cuối tuần này. Nếu may mắn, tại Việt Nam vẫn có thể quan sát mưa sao băng ở một vài nơi. 

Trọng Đạt

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Quản lý AI tại các thành phố lớn

New York, London, Barcelona và các thành phố lớn trên thế giới đang nỗ lực thiết lập quy định đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !