Cuối tuần này Việt Nam đón mưa sao băng lớn nhất năm

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Mưa sao băng Perseids sẽ xuất hiện vào cuối tuần này với đỉnh điểm rơi vào nửa đêm ngày 12, rạng sáng ngày 13/8.

Đêm nay (12/8), người yêu thiên văn tại Việt Nam sẽ có dịp chứng kiến mưa sao băng Perseids. Vị trí xuất hiện nằm ở khu vực chòm sao Anh Tiên (tên Latinh là Perseus).

Perseids là trận mưa sao băng liên hoàn liên quan đến sao chổi Swift – Tuttlepresent. Lần cuối sao chổi này tới gần Mặt Trời và cắt qua quỹ đạo của Trái Đất là năm 1992 và lần tiếp theo sẽ là năm 2026.

Đây là đợt mưa sao băng thường xuất hiện vào từ giữa tháng 7 hàng năm và đạt cực điểm vào khoảng giữa tháng 8. Tên gọi của nó có nguồn gốc từ người anh hùng Persues trong thần thoại Hy Lạp. 

Mưa sao băng Persieds được ghi lại trên bầu trời Luzern (Thụy Sĩ) vào năm 2020. (Ảnh: Orest Shvadchak)

Năm nay, mưa sao băng Perseids sẽ có thể quan sát tốt vào khoảng thời gian lân cận cực điểm, kéo dài từ 12-14/8. Trong đó, cực điểm rơi vào đêm ngày 12, rạng sáng ngày 13/8/2022. 

Thời điểm lý tưởng nhất để quan sát mưa sao băng là sau 2h sáng. Đây là lúc Mặt Trăng đã sắp lặn còn chòm sao Perseus lên đủ cao. Để ngắm mưa sao băng, người xem không cần sử dụng thiết bị thiên văn đắt tiền mà có thể quan sát trực tiếp bằng mắt thường. 

Người yêu thiên văn có thể quan sát đợt mưa sao băng này bằng cách nhìn về phía chòm sao Perseus. Đơn giản nhất là nhìn lên bầu trời hướng Đông Bắc, với góc nhìn 30 đến 50 độ tính từ mặt đất. Tư thế nằm và ngồi sẽ thích hợp nhất để quan sát mưa sao băng Perseids.

Thời tiết thuận lợi là điều kiện quan trọng nhất để ngắm mưa sao băng. Tuy vậy, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong đêm nay và ngày mai, bầu trời trên khắp cả nước sẽ có nhiều mây, với mưa rào và dông rải rác.

Người yêu thiên văn trong nước khó có thể quan sát mưa sao băng vào đêm nay do ảnh hưởng của thời tiết. Nhưng khoảng thời gian lân cận cực điểm sẽ kéo dài suốt cuối tuần này. Nếu may mắn, tại Việt Nam vẫn có thể quan sát mưa sao băng ở một vài nơi. 

Trọng Đạt

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Đang cập nhật dữ liệu !