Cứu hộ động đất bằng robot... gián

Gián được xem là sinh vật bị ghét bỏ nhất trên thế giới nhưng loài gián có nhiều khả năng đặc biệt mà con người đang tìm hiểu và áp dụng vào thực tế.

Gián được xem là sinh vật bị ghét bỏ nhất trên thế giới nhưng loài gián có nhiều khả năng đặc biệt mà con người đang tìm hiểu và áp dụng vào thực tế. Phiên bản robot gián đang được các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu và phát triển cho mục đích tìm kiếm và cứu hộ thiên tai.

{keywords}

Robot này có thể chui vừa những không gian cực nhỏ và chịu được áp lực gấp hàng trăm lần trọng lượng của chúng. Đây đều là những đặc tính hiếm thấy của loài gián đất mà các nhà khoa học đã nắm bắt từ lâu.

"Gián đất – một trong những loài côn trùng đặc biệt nhất của tự nhiên có thể dạy chúng ta thiết kế ra các nguyên tắc mà một ngày nào đó sẽ chế tạo được loại robot cứu hộ động đất", tiến sĩ Robert Full và Kaushik Jayaram, trưởng nhóm nghiên cứu mẫu robot gián thử nghiệm cho biết.

Loài gián đất có thể ép cơ thể chui vừa không gian chật hẹp chỉ bằng 1/4 chiều cao của chúng. Ngoài ra, loài côn trùng này có thể di chuyển với tốc độ gấp 20 lần chiều dài cơ thể chỉ trong 1 giây. Nếu con người có khả năng này, chúng ta sẽ chạy được ở tốc độ 112 km/h.

Trong môi trường thử nghiệm, các nhà nghiên cứu quan sát thấy gián đất có thể chịu được áp lực tới 900 lần trọng lượng cơ thể mà không bị thương. Ngoài ra, gián cũng có thể di chuyển qua các không gian có áp lực gấp 300 lần trọng lượng cơ thể của chúng.

Mẫu robot gián thử nghiệm là sản phẩm của chương trình "Compressible Robot with Articulated Mechanisms" (CRAM) sử dụng các nguyên tắc thiết kế tương tự với cấu trúc cơ thể loài gián. Robot cũng có bộ khung linh hoạt với các xếp lớp và chân nhỏ để chui được vào không gian nhỏ hẹp.

Ở thời điểm hiện tại, loài robot trên chỉ là mẫu thử nghiệm và cần được cải thiện nhiều hơn nữa. Robot vẫn lớn gấp 20 lần so với loài gián đất của Mỹ và chỉ thực hiện được một trong 8 hoặc 9 khả năng đặc biệt của gián trong môi trường chật hẹp.

Các nhà nghiên cứu tin rằng robot CRAM sẽ giúp lập bản đồ các khu vực đổ nát nguy hiểm, gửi thông tin liên quan tới những người sống sót bị mắc kẹt trong đống đổ nát về cho các chuyên gia tìm kiếm và cứu hộ để lên kế hoạch giải cứu.

Nguyễn Minh

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Đang cập nhật dữ liệu !