Cứu trợ dân vùng lũ Trung Quốc bằng công nghệ

Các nền tảng công nghệ Trung Quốc trở thành chiếc phao cứu sinh quý giá dành cho những người đang tìm kiếm giúp đỡ trong đợt mưa lũ lịch sử.

 

{keywords}
 

Lũ lụt tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng và hàng triệu người mất chỗ ở. Các hãng công nghệ trong nước đang nỗ lực hết sức mình để cứu trợ người dân vùng lũ.

Một trong các nền tảng gây chú ý nhất là Tencent Docs. Một người dùng có tên Manto đã lập một danh sách trên Tencent Docs vào tối 20/7 trở nên phổ biến trong ngày tiếp theo khi tập hợp thông tin về những người cần hỗ trợ và nơi họ có thể tìm thấy trợ giúp.

Theo Tencent, chỉ sau một ngày, danh sách đã được xem hơn 2,5 triệu lần và chỉnh sửa 20.000 lần, trở thành tập tin Tencent Docs phổ biến nhất lịch sử. Hơn 1.800 tài liệu khác cũng được tạo trong cùng ngày, sử dụng mẫu thông tin cứu trợ từ nhóm Tencent Docs. Tình nguyện viên sẽ giúp xác minh thông tin rồi cập nhật thông tin các nhóm hỗ trợ.

Khi ngày càng nhiều người đóng góp, danh sách càng phát huy tác dụng. Tại đây, mọi người có thể biết được các thông tin như hướng dẫn phụ nữ có thai sắp đến kỳ sinh nở, nơi sạc pin smartphone, nơi tư vấn tâm lý. Danh sách còn có một thẻ riêng bằng tiếng Anh dành cho những người không nói tiếng Trung.

Các nền tảng khác cũng nhanh chóng đưa ra giải pháp riêng để giúp người dùng. Chẳng hạn, ByteDance – công ty mẹ TikTok – mở một kênh hỗ trợ nạn nhân vùng lũ trên ứng dụng Douyin và Jinri Toutiao để họ đăng bài, video cầu cứu. Người dân sẽ cung cấp thông tin như tên, cách liên lạc, địa điểm, cần giúp đỡ gì. Tờ báo Dahe Daily tổ chức các phiên livestream trên Douyin để cập nhật quá trình cứu trợ.

Tương tự, Kuaishou – nền tảng video ngắn lớn thứ hai Trung Quốc – cũng mở kênh riêng để cung cấp thông tin cứu trợ, tin tức mới nhất và xác minh nguồn tin. Cả Douyin và Kuaishou cung cấp nhiều loại nội dung như video về địa điểm tiếp nhận thức ăn, nước sạch.

Trong khi đó, công ty giao đồ ăn Meituan lại giao nhiệm vụ cho nhân viên hỗ trợ nạn nhân vùng lũ. Các gia đình neo đơn được khuyến khích liên hệ với người đứng đầu trạm mua sắm theo nhóm gần nhất. Công ty miễn phí sạc pin cho mọi người và trợ giá cho các khách sạn niêm yết trên nền tảng đang giúp đỡ nạn nhân.

Didi Chuxing, ứng dụng gọi xe đang bị Trung Quốc điều tra, tạm dừng dịch vụ tại Trịnh Châu để bảo đảm an toàn cho tài xế và khách hàng. Công ty tổ chức một nhóm cứu trợ bằng mô tô, chịu sự điều động của bộ phận cứu hộ địa phương.

Không chỉ hỗ trợ bằng công nghệ, Big Tech cũng đóng góp tiền mặt với số tiền quyên góp gần 1 tỷ NDT (154,4 triệu USD).

Du Lam (Theo SCMP)

Lũ lịch sử Trung Quốc ảnh hưởng sản lượng iPhone

Lũ lịch sử Trung Quốc ảnh hưởng sản lượng iPhone

Chủ tịch Foxconn, đối tác lắp ráp iPhone, dự đoán trận lũ lịch sử tại Trịnh Châu (Trung Quốc) ảnh hưởng hạn chế đến việc sản xuất tại đây.  

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Diễn đàn quốc gia về doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2022 sắp khai mạc

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 7/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Quay về Việt Nam để xây dựng giấc mơ “đế chế” đám mây

Khi dự hội nghị quốc tế tôn vinh những công nghệ mới, Lê Quang Hiếu không thấy hình ảnh của Việt Nam trên bản đồ những quốc gia đóng góp nhiều công nghệ nên quay về để cống hiến cho đất nước.

Thêm cáp biển AAE-1 gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Trong khi các lỗi trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vẫn chưa được khắc phục xong, mới đây 1 tuyến cáp biển khác là Asia Africa Europe 1 (AAE-1) lại gặp sự cố, gây ảnh hưởng nhất định đến dịch vụ Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Thanh tra đột xuất việc cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động

Các đơn vị bị thanh tra gồm Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile.

Hacker đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19

Mật vụ Mỹ cho biết, hacker đã đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19 của nước này từ năm 2020.

Doanh nghiệp sợ nhân viên mất laptop hơn sợ hacker

Theo thống kê mới nhất, nguy cơ tài chính do nhân viên làm mất laptop gây ra còn lớn hơn cả hacker tại Anh.

Đầu tư vào khuyến mãi, các app giao đồ ăn đối mặt thách thức phát triển không bền vững

Đầu tư vào mã khuyến mãi giúp các ứng dụng giao đồ ăn nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường, nhưng cũng tạo nên hướng đi không bền vững và gây nên sự mất cân bằng cho thị trường mục tiêu.

Đang cập nhật dữ liệu !