Đà Nẵng lần đầu tổ chức diễn tập thực chiến ATTT

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Ngày 19 và 20/12, Đà Nẵng tổ chức diễn tập thực chiến ứng cứu xử lý sự cố an toàn thông tin (ATTT) trên địa bàn tỉnh tại Công viên phần mềm Đà Nẵng.

Được biết, đây là năm đầu tiên thành phố Đà Nẵng tổ chức diễn tập thực chiến theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Buổi diễn tập do Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam - Cục An toàn thông tin tổ chức trong hai ngày 19 - 20/12.

Theo Cổng TTĐT Đà Nẵng, diễn tập triển khai trên hệ thống thật của thành phố, không có kịch bản trước. Chương trình có sự tham dự của 10 đội tấn công bao gồm 1 đội của Công an thành phố, 1 đội của VNPT IT, 1 đội của Tổng Công ty Điện lực miền Trung, 1 đội của Đại học Duy Tân, 1 đội từ các thành viên Cụm Mạng lưới số 5, 1 đội của Trung tâm VNCERT và 4 đội từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thành phố. Đội phòng thủ là các thành viên thuộc Đội ứng cửu sự cố an toàn nông tin thành phố Đà Nẵng.

Toàn cảnh buổi diễn tập

Với yếu tố diễn tập có tính chất thực chiến ngay trên hệ thống thật, gắn hoạt động diễn tập vào chính hệ thống mà đội ứng cứu sự cố có trách nhiệm bảo vệ, các cán bộ chuyên trách CNTT có thể chuẩn bị sẵn sàng về kiến thức, kỹ năng, năng lực ứng phó trước các sự cố tấn công vào các hệ thống thông tin của thành phố trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi diễn tập, ông Lê Sơn Phong, PGĐ Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng cho biết, thông qua hoạt động diễn tập, các đội ngũ ứng cứu sự cố có cơ hội được thực hành các công cụ, giải pháp đã biết vào thực tế thực hiện tấn công và phòng thủ, bảo vệ các hệ thống thông tin đang vận hành của thành phố. Diễn tập thực chiến giúp phát hiện kịp thời các điểm yếu, lỗ hổng của hệ thống kỹ thuật, của các quy trình đang được áp dụng, cũng như sai sót, hạn chế của các công nghệ đang sử dụng.

Đà Nẵng xác định ATTT đóng vai trò quan trọng, bền vững xuyên suốt quá trình xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh và chuyển đổi số. Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số thành phố đã thành lập Tiểu Ban An toàn thông tin và Đội ứng cứu xử lý sự cố an toàn thông tin với các thành viên chuyên trách, hình thành Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin thành phố và tổ chức các hoạt động điều phối ứng cứu sự số an toàn thông tin trên địa bàn thành phố. Thành phố xem đào tạo, phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh mạng là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo triển khai mô hình 4 lớp an toàn thông tin theo Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 07/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ toàn diện và hiệu quả.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Gần 1.800 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống của cơ quan nhà nước

Nhận định số điểm yếu, lỗ hổng trên là rất lớn, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia xác định những lỗ hổng nguy hiểm, ảnh hưởng diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Cận Tết, cuộc gọi rác và tin nhắn lừa đảo tấn công người dùng Việt

Liên tục nhận tin nhắn lừa tới website giả mạo, bị làm phiền bởi cuộc gọi quảng cáo mời chào game cờ bạc,... người dùng di động không khỏi bất bình.

AWS ‘trình làng’ dịch vụ hồ dữ liệu bảo mật

Amazon Web Services (AWS) vừa ra mắt Amazon Security Lake - dịch vụ tự động tập trung dữ liệu bảo mật từ nguồn đám mây và tại chỗ vào một hồ dữ liệu chuyên biệt trong tài khoản AWS, giúp khai thác dữ liệu bảo mật nhanh, hiệu quả hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !