Đà Nẵng: Những “bóng hồng” CEO công nghệ truyền cảm hứng khởi nghiệp

ictnews CEO kiêm đồng sáng lập công ty Karivara, La Thị Mỹ Lệ; CEO Công ty Công nghệ Enouvo IT Solutions Trần Hạnh Trang và Giám đốc Cộng đồng, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng kiêm Founder Google Developers Group (GDG) Miền Trung, Nguyễn Thị Phương Nhi là những "nữ tướng" không chỉ điều hành trong các doanh nghiệp, cộng đồng CNTT mà còn là những người truyền cảm hứng, đam mê khởi nghiệp cho các bạn trẻ tại Đà Nẵng.

CEO & Founder Karivara, La Thị Mỹ Lệ

Sau khi tốt nghiệp Đại học bách khoa Đà Nẵng, ngành công nghệ thông tin, chị La Thị Mỹ Lệ đầu quân cho một công ty công nghệ tại Đà Nẵng. Sau 7 năm tích lũy kinh nghiệm ở vị trí full stack developer và Project Manager (Quản lý dự án), nhưng điều bất ngờ, chị quyết định bước ra khỏi “vành đai an toàn” để khởi nghiệp.

CEO & Founder Karivara, La Thị Mỹ Lệ tại YEN-D Frontier, Thái Lan

Là kỹ sư IT giỏi nhưng để thành lập công ty chị Lệ phải nỗ lực học hỏi nhiều vấn đề mới như kiến thức về kinh doanh, về quản trị hệ thống, quản trị con người… Với sự nỗ lực và kiên định đến cùng để theo đuổi đam mê, sau 2 tháng chuẩn bị, chị Lệ đã sáng lập công ty Karivara - Product & Innovation Studio với định hướng trở thành một hệ sinh thái công nghệ.

Sáu tháng sau khi thành lập công ty, chị đưa sản phẩm đầu tiên mang tên Grubity ra thị trường. Grubity là một nền tảng online kết nối những đầu bếp tài năng với một lượng lớn những người yêu ẩm thực.

Không chỉ điều hành hoạt động của Karivara, với mong muốn truyền lửa đam mê cho cộng đồng khởi nghiệp, chị La Thị Mỹ Lệ còn tham gia hỗ trợ các hoạt động, các sự kiện của cộng đồng CNTT, cộng đồng khởi nghiệp Đà Nẵng, Huế với vai trò là mentor cũng như là trainer tại Women Tech Maker, tham gia giảng dạy cho sinh viên tại Cao đẳng quốc tế BTEC FPT.

Đặc biệt, CEO Karivara vinh dự khi là đại diện của Việt Nam tham gia cùng 14 doanh nhân khác tại YEN-D Frontier, Thái Lan. Đây là một sự kiện kết nối do chính phủ tổ chức giành cho các CEO và người thành đạt đến từ Thái Lan, Myamar, Cambodia, Lào và Việt Nam.

“Tôi thật sự tin rằng khi một người đàn ông muốn đạt được thành công, anh ấy cần nỗ lực gấp 10 lần những người đàn ông khác, nhưng khi một người phụ nữ khát vọng thành công, cô ấy sẽ phải nỗ lực gấp ngàn lần như vậy. Tầm nhìn của tôi chính là tạo ra những khác biệt mang tính tích cực và là một nguồn cảm hứng không ngừng nghỉ cho giới nữ trên con đường trở thành những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực của mình,” chị Lệ chia sẻ thêm.

CEO Công ty Công nghệ Enouvo IT Solutions, Trần Hạnh Trang

Trần Hạnh Trang là cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng. Sau khi tốt nghiệp THPT, Trang có cơ hội du học tại Đại học Monash (Úc). Tốt nghiệp với 2 tấm bằng cử nhân Tài chính Ngân hàng & Khoa học máy tính, nhưng Trang lại có nhiều tình yêu hơn đối với công nghệ, sau khi có một thời gian được làm cộng tác viên trong các dự án phát triển website.

Năm 2009, Trang đầu quân cho Đại học quốc tế RMIT với vị trí chuyên viên phân tích & lập trình chương trình. Sau 6 năm làm việc tại RMIT đem tới cho Trang nhiều trải nghiệm trong công việc. Trang kết hôn với bạn học thời phổ thông và sau đó quyết định rời bỏ thành phố Melbourne (Úc) quay về quê nhà tại Đà Nẵng để khởi nghiệp bằng việc thành lập công ty công nghệ.

"Điều mình mong muốn nhất là hướng tới quảng bá, giới thiệu về Đà Nẵng, về Việt Nam, một điểm đến lý tưởng để khởi nghiệp, ra toàn thế giới. Khi đó, nhân tài không còn chảy đi mà ngược lại, đổ về Đà Nẵng, về Việt Nam. Để làm được điều đó, cần tạo ra hệ sinh thái mới, môi trường lý tưởng, hỗ trợ tối đa nhất để mọi người cùng làm việc, cùng nhau sáng tạo”, CEO Công ty Công nghệ Enouvo IT Solutions chia sẻ.

Ban đầu nhân sự chỉ có vài người, đến nay Công ty Công nghệ Enouvo IT Solutions của Trang lên tới hơn 60 người, được chính quyền, đối tác trong và ngoài nước tin tưởng đặt hàng xây dựng, phát triển các ứng dụng công nghệ như: Kuuho (hợp tác với công ty CAS) nhằm hỗ trợ cộng đồng và liên kết với chính quyền TP Đà Nẵng để tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân; Ứng dụng để hỗ trợ quản lý thư viện sách TheBooks...

CEO Công ty Công nghệ Enouvo IT Solutions, Trần Hạnh Trang

Bên cạnh đó, công ty đã và đang thực hiện hơn 50 dự án cho nhiều đối tác từ Úc, Mỹ, Singapore…, trong đó có ứng dụng được phát triển cho khách hàng và thị trường Úc như nền tảng web và mobile Myaccountant trong lĩnh vực thuế, hệ thống hỗ trợ giao tiếp trong tàu điện ngầm của công ty DTI, cung cấp giải pháp web applications cho khách hàng của Reach Markets; Reebonz - một website thương mại điện tử chuyên bán hàng hiệu tại Singapore.

Bên cạnh việc điều hành một công ty công nghệ chuyên phát triển sản phẩm phần mềm cho khách hàng trong và ngoài nước, Hạnh Trang còn mở rộng qui mô hoạt động sang xây dựng hệ sinh thái kết hợp giữa Co-working và Co-living đầu tiên tại Đà Nẵng hướng đến việc kết nối và chia sẻ giữa những người có cùng sở thích và công việc đến từ khắp nơi trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

“Với việc ra đời mô hình co-working space, công ty mong muốn góp phần thu hút và giữ chân người trẻ, tài năng trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ, gắn bó với Thành phố Đà Nẵng để ươm mầm những ý tưởng sáng tạo, cùng nhau khởi nghiệp vì sự phát triển của Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung”, Hạnh Trang chia sẻ thêm.

Nguyễn Thị Phương Nhi, Giám đốc Cộng đồng, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng kiêm Founder Google Developers Group (GDG) Miền Trung.

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, chuyên ngành ngân hàng, nhưng lại đam mê công nghệ thông tin (CNTT), Nhi đã dành hơn 6 năm hoạt động như một nhà xây dựng cộng đồng, triển khai hàng loạt các chương trình, sự kiện cho sinh viên và lập trình viên công nghệ tại Đà Nẵng.

Năm 2016, lần đầu tiên DevFest với hình thức cuộc thi Hackathon được tổ chức tại Đà Nẵng và đã nhận được sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình của các lập trình viên khu vực. Hơn 60% người tham dự là lập trình viên đến từ hơn 10 công ty CNTT tại Đà Nẵng, 40% là sinh viên trong ngành lập trình, Phương Nhi được bộ phận Quản lý cộng đồng lập trình viên khu vực Đông Nam Á đánh giá cao và sau đó chính thức trở thành Founder của cộng đồng này.

Tiếp nối thành công từ lần đầu tiên tổ chức, qua những mùa Devfest 2017, 2018, 2019 Phương Nhi đã thể hiện “sự mát tay” của mình khi kết nối được nhiều Speakers là những chuyên gia sừng sỏ trong giới CNTT từ nhiều quốc gia, Tập đoàn quốc tế đến chia sẻ những chủ để “nóng” cũng như giới thiệu những ứng dụng, phần mềm mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Nguyễn Thị Phương Nhi, Giám đốc Cộng đồng, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng kiêm Founder Google Developers Group Miền Trung.

“Việc kết nối những nhân vật quan trọng, mang đến nhiều cơ hội cho cộng đồng CNTT Đà Nẵng, đặc biệt nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật cho cộng đồng lập trình viên từ cơ bản lên nâng cao, là động lực lớn nhất để chúng tôi duy trì hoạt động này với nhiều điều mới mẻ và hấp dẫn, góp thêm điểm nhấn vào bức tranh công nghệ của thành phố biển miền Trung, vốn đang phát triển đa sắc màu và đầy cởi mở,” Phương Nhi chia sẻ thêm.

Bên cạnh nhiệm vụ là Founder của cộng đồng Google Developer Group MienTrung, Phương Nhi còn đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công ty truyền thông và tổ chức sự kiện thuộc Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES)và là đại sứ của chương trình Womentechmakers, một tổ chức hỗ trợ và khuyến khích phụ nữ phát triển các nguồn lực và tiếp cận công nghệ của Google.

“Để duy trì một tổ chức cộng đồng là vô cùng khó khăn, tuy nhiên, khi mình thực sự có tâm huyết, mình làm điều giá trị và ý nghĩa, cộng đồng sẽ luôn ủng hộ và đón nhận, Google Developer Group MienTrung sau gần 4 năm, vẫn sống, vẫn tiếp tục các hoạt động, đó là niềm vui và hạnh phúc lớn nhất,” Founder GDG chia sẻ thêm.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Đang cập nhật dữ liệu !