Đà Nẵng sẽ dùng thử các giải pháp chuyển đổi số do Bkav phát triển

Theo biên bản ghi nhớ hợp tác mới ký kết, thời gian tới Bkav sẽ hỗ trợ Đà Nẵng triển khai dùng thử các giải pháp, ứng dụng chuyển đổi số, nền tảng Big Data xử lý và phân tích dữ liệu lớn.

Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Bkav tổ chức hội thảo phương pháp luận về chuyển đổi số. 

Đà Nẵng xác định chuyển đổi số là một trong những đột phá chiến lược để phát triển kinh tế xã hội. Báo cáo chỉ số đánh giá chuyển đổi số - DTI do Bộ TT&TT thực hiện cho thấy, trong 2 năm 2020 và 2021, Đà Nẵng đều dẫn đầu cả nước.

Tuy nhiên, chuyển đổi số là nhiệm vụ lớn, là việc khó và phức tạp, nên cần nhiều hơn nữa các thảo luận để thống nhất phương pháp luận. Bởi vậy, Đà Nẵng tìm kiếm những đơn vị công nghệ uy tín, có kinh nghiệm để hỗ trợ quy hoạch, thiết kế, đưa ra các biện pháp và công cụ thực thi phù hợp, giúp thành phố chuyển đổi số thành công.

{keywords}
Chủ tịch Bkav Nguyễn Tử Quảng chia sẻ quan điểm về chuyển đổi số với các cơ quan, đơn vị tại Đà Nẵng (Ảnh: Hồ Xuân Mai)

Chia sẻ quan điểm về chuyển đổi số, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO, Chủ tịch Bkav cho biết, đặc điểm của chuyển đổi số là thay đổi mọi hoạt động dựa vào công nghệ. Ngoài sự thay đổi tư duy của tổ chức, doanh nghiệp, các giải pháp công nghệ cho chuyển đổi số cũng mang tính quyết định.

“Làm chuyển đổi số cũng giống như quy hoạch và xây dựng khu đô thị với các toà nhà chọc trời, cần phải có kiến trúc, có thiết kế, có các biện pháp, công cụ thi công thích hợp. Đội ngũ thiết kế, đội ngũ thi công cần phải có năng lực và đặc biệt là chúng ta cần có một phương pháp luận rõ ràng. Hơn nữa, xây các công trình lớn thì không thể thiếu vị trí Kiến trúc sư trưởng”, ông Nguyễn Tử Quảng cho hay.

Để giải quyết bài toán chuyển đổi số của Đà Nẵng, Bkav đã giới thiệu phương pháp luận “Data-Centric”, lấy dữ liệu làm trung tâm. Đây cũng chính là triết lý để Bkav xây dựng và phát triển bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số Bkav DX.

Với phương pháp tiếp cận “Data-Centric”, các cơ quan, tổ chức sẽ tập trung quy hoạch và thiết kế dữ liệu, sau đó sử dụng công cụ là các nền tảng cốt lõi của bộ giải pháp Bkav DX, kết hợp ứng dụng công nghệ mới, là có thể chuyển sang điều hành dựa trên số liệu. “Bkav DX có khả năng tùy biến cấu hình nhờ việc kết hợp 17 nền tảng, có thể đáp ứng tương đương với hàng ngàn phần mềm mà không cần phải lập trình nữa”, đại diện Bkav cho biết thêm.

Tại hội thảo, Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng và Bkav đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số tại Đà Nẵng giai đoạn 2022 - 2025.

Theo đó, Bkav sẽ hỗ trợ Đà Nẵng triển khai dùng thử các giải pháp, ứng dụng chuyển đổi số, nền tảng Big Data xử lý và phân tích dữ liệu lớn. Bkav cũng sẽ giúp tư vấn, cập nhật công nghệ số cho các cơ quan, doanh nghiệp tại Đà Nẵng để phục vụ giải quyết các bài toán lớn về chuyển đổi số.

Hợp tác với Bkav được kỳ vọng sẽ góp phần giúp Đà Nẵng đẩy nhanh hơn nữa quá trình chuyển đổi số, khai thác hiệu quả dữ liệu số để phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Trước Bkav, Đà Nẵng cũng đã hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ lớn như Viettel, VNPT, FPT...

Ngoài ra, Sở TT&TT Đà Nẵng còn ký kết ghi nhớ với Công ty Trung Nam - đơn vị chủ sở hữu Đà Nẵng IT Park và Hội Tin học Việt Nam, với nội dung chính là đưa chuyên gia số toàn cầu về Đà Nẵng sống và làm việc; qua đó phát triển nhân lực công nghệ số, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số của thành phố.

Vân Anh

Người dân Đà Nẵng có thể tra cứu thông tin tiền điện, nước trên app “Danang Smart City”

Người dân Đà Nẵng có thể tra cứu thông tin tiền điện, nước trên app “Danang Smart City”

Một trong những tiện ích mới được tích hợp trên “Danang Smart City” là tính năng cho phép tra cứu thông tin tiền điện, nước và chỉ số tiêu thụ của gia đình.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

‘Công chúa Huawei’ được bác bỏ cáo buộc gian lận ngân hàng

Ngày 1/12, công tố viên Mỹ đề nghị thẩm phán bác bỏ tội gian lận ngân hàng và các cáo buộc khác đối với Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.

Trả tiền bằng một cú vẫy tay, công nghệ từ phim ảnh ra đời thực

Công nghệ dùng lòng bàn tay để thanh toán được Amazon mở rộng ra cho các nhà bán lẻ bên ngoài.

Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đang phát triển nhanh về công nghệ 5G

Số lượng thuê bao 5G trong khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương sẽ cán mốc 30 triệu thuê bao vào năm nay và đạt khoảng 620 triệu thuê bao vào cuối năm 2028.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !