Đà Nẵng sẽ dùng thử các giải pháp chuyển đổi số do Bkav phát triển

Theo biên bản ghi nhớ hợp tác mới ký kết, thời gian tới Bkav sẽ hỗ trợ Đà Nẵng triển khai dùng thử các giải pháp, ứng dụng chuyển đổi số, nền tảng Big Data xử lý và phân tích dữ liệu lớn.

Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Bkav tổ chức hội thảo phương pháp luận về chuyển đổi số. 

Đà Nẵng xác định chuyển đổi số là một trong những đột phá chiến lược để phát triển kinh tế xã hội. Báo cáo chỉ số đánh giá chuyển đổi số - DTI do Bộ TT&TT thực hiện cho thấy, trong 2 năm 2020 và 2021, Đà Nẵng đều dẫn đầu cả nước.

Tuy nhiên, chuyển đổi số là nhiệm vụ lớn, là việc khó và phức tạp, nên cần nhiều hơn nữa các thảo luận để thống nhất phương pháp luận. Bởi vậy, Đà Nẵng tìm kiếm những đơn vị công nghệ uy tín, có kinh nghiệm để hỗ trợ quy hoạch, thiết kế, đưa ra các biện pháp và công cụ thực thi phù hợp, giúp thành phố chuyển đổi số thành công.

{keywords}
Chủ tịch Bkav Nguyễn Tử Quảng chia sẻ quan điểm về chuyển đổi số với các cơ quan, đơn vị tại Đà Nẵng (Ảnh: Hồ Xuân Mai)

Chia sẻ quan điểm về chuyển đổi số, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO, Chủ tịch Bkav cho biết, đặc điểm của chuyển đổi số là thay đổi mọi hoạt động dựa vào công nghệ. Ngoài sự thay đổi tư duy của tổ chức, doanh nghiệp, các giải pháp công nghệ cho chuyển đổi số cũng mang tính quyết định.

“Làm chuyển đổi số cũng giống như quy hoạch và xây dựng khu đô thị với các toà nhà chọc trời, cần phải có kiến trúc, có thiết kế, có các biện pháp, công cụ thi công thích hợp. Đội ngũ thiết kế, đội ngũ thi công cần phải có năng lực và đặc biệt là chúng ta cần có một phương pháp luận rõ ràng. Hơn nữa, xây các công trình lớn thì không thể thiếu vị trí Kiến trúc sư trưởng”, ông Nguyễn Tử Quảng cho hay.

Để giải quyết bài toán chuyển đổi số của Đà Nẵng, Bkav đã giới thiệu phương pháp luận “Data-Centric”, lấy dữ liệu làm trung tâm. Đây cũng chính là triết lý để Bkav xây dựng và phát triển bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số Bkav DX.

Với phương pháp tiếp cận “Data-Centric”, các cơ quan, tổ chức sẽ tập trung quy hoạch và thiết kế dữ liệu, sau đó sử dụng công cụ là các nền tảng cốt lõi của bộ giải pháp Bkav DX, kết hợp ứng dụng công nghệ mới, là có thể chuyển sang điều hành dựa trên số liệu. “Bkav DX có khả năng tùy biến cấu hình nhờ việc kết hợp 17 nền tảng, có thể đáp ứng tương đương với hàng ngàn phần mềm mà không cần phải lập trình nữa”, đại diện Bkav cho biết thêm.

Tại hội thảo, Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng và Bkav đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số tại Đà Nẵng giai đoạn 2022 - 2025.

Theo đó, Bkav sẽ hỗ trợ Đà Nẵng triển khai dùng thử các giải pháp, ứng dụng chuyển đổi số, nền tảng Big Data xử lý và phân tích dữ liệu lớn. Bkav cũng sẽ giúp tư vấn, cập nhật công nghệ số cho các cơ quan, doanh nghiệp tại Đà Nẵng để phục vụ giải quyết các bài toán lớn về chuyển đổi số.

Hợp tác với Bkav được kỳ vọng sẽ góp phần giúp Đà Nẵng đẩy nhanh hơn nữa quá trình chuyển đổi số, khai thác hiệu quả dữ liệu số để phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Trước Bkav, Đà Nẵng cũng đã hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ lớn như Viettel, VNPT, FPT...

Ngoài ra, Sở TT&TT Đà Nẵng còn ký kết ghi nhớ với Công ty Trung Nam - đơn vị chủ sở hữu Đà Nẵng IT Park và Hội Tin học Việt Nam, với nội dung chính là đưa chuyên gia số toàn cầu về Đà Nẵng sống và làm việc; qua đó phát triển nhân lực công nghệ số, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số của thành phố.

Vân Anh

Người dân Đà Nẵng có thể tra cứu thông tin tiền điện, nước trên app “Danang Smart City”

Người dân Đà Nẵng có thể tra cứu thông tin tiền điện, nước trên app “Danang Smart City”

Một trong những tiện ích mới được tích hợp trên “Danang Smart City” là tính năng cho phép tra cứu thông tin tiền điện, nước và chỉ số tiêu thụ của gia đình.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Vốn hóa Tencent ‘bốc hơi’ 623 tỷ USD

Tencent đã mất ngôi công ty đắt giá nhất Trung Quốc về tay Kweichow Moutai sau khi cổ phiếu giảm 64% giá trị kể từ đỉnh năm 2021.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !