Đã thu nhận hơn 6 triệu hồ sơ đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử

Theo Bộ Công an, hệ thống định danh và xác thực điện tử đã thu nhận hơn 6 triệu hồ sơ đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử.

Hệ thống định danh và xác thực điện tử được Bộ Công an công bố đi vào hoạt động từ ngày 18/7/2022. Đây là một bước tiến mới, đưa Việt Nam chính thức là một trong những nước có định danh điện tử quốc gia.

Nghị định của Chính phủ về định danh và xác thực điện tử đã quy định rõ, tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử. Tài khoản định danh điện tử có tài khoản định danh điện tử của cá nhân và tài khoản định danh điện tử của tổ chức. Tài khoản định danh điện tử của cá nhân gồm có tài khoản định danh điện tử mức độ 1 và tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Trong đó, việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 1 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử với chủ thể danh tính điện tử là công dân Việt Nam có giá trị chứng minh các thông tin của người đó; đối với chủ thể là người nước ngoài có giá trị chứng minh thông tin của người đó trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của chủ thể danh tính điện tử.

Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là công dân Việt Nam có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ Căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ Căn cước công dân; có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

{keywords}
Người dân đã có thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 qua ứng dụng VNelD.

Công an các địa phương đã triển khai cấp gần 68 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử. Triển khai các nhiệm vụ của Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06), việc ứng dụng thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử để tạo thuận tiện cho người dân đã được đẩy mạnh.

Cụ thể như, sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chip tích hợp thông tin thẻ bảo hiểm phục vụ người dân đi khám bệnh tại các cơ sở y tế. Đến nay, đã có trên 53,1 cơ sở y tế trên toàn quốc  hỗ trợ người dân khám chữa bệnh bằng thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử.

Cùng với đó, Bộ Công an đang phối hợp với các ngân hàng thí điểm xác thực danh tính qua thẻ Căn cước công dân tại các quầy giao dịch của 5 ngân hàng BIDV , Vietinbank, Vietcombank, Agribank, PVcombank; thí điểm sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chip thay thẻ ATM tại thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh...

Trong các tháng cuối năm nay, cơ quan thường trực triển khai Đề án 06 đã xác định 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm là triển khai tiếp nhóm tiện ích phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đẩy mạnh thí điểm dùng thẻ Căn cước công dân gắn chip thay thẻ ATM tại một số chi nhánh của 3 ngân hàng BIDV, Vietinbank, Vietcombank; triển khai cấp tài khoản an sinh xã hội cho người dân; tích hợp các giấy tờ liên quan trên thẻ Căn căn công dân gắn chip; thực hiện cấp định danh điện tử kết hợp cấp tài khoản ngân hàng, ví điện tử...

Cùng với đó, đẩy mạnh các ứng dụng phục vụ phát triển công dân số, trọng tâm trong các tháng cuối năm 2022 là nghiên cứu, tích hợp chữ ký số qua thẻ Căn cước công dân; hoàn thành phương án án quản lý người nước ngoài trên ứng dụng VNeID; tiếp nhận hồ sơ, cung cấp tài khoản định danh điện tử và tổ chức tuyên truyền để người dân hiểu, tham gia đăng ký định danh điện tử, phổ cập danh tính điện tử và được xác thực trên ứng dụng VNeID khi công dân có nhu cầu...

Vân Anh

Hơn 6.400 cơ sở khám chữa bệnh cho phép dùng Căn cước công dân thay thẻ BHYT

Hơn 6.400 cơ sở khám chữa bệnh cho phép dùng Căn cước công dân thay thẻ BHYT

Tính đến hết tháng 6/2022, toàn quốc đã có 6.433 cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT, bằng Căn cước công dân gắn chip điện tử.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Tương lai u tối bủa vây Facebook

Facebook từ vị thế là một gã khổng lồ công nghệ, giờ đây, công ty đang phải đối diện với viễn cảnh tồi tệ khi doanh số sụt giảm, người dùng quay lưng.

Thế khó của Apple

Theo ước tính, Apple có thể sẽ phải mất đến 8 năm để chuyển 10% chuỗi cung ứng hiện tại ra khỏi Trung Quốc.

Quy định mới "siết" hoạt động của các nền tảng truyền hình xuyên biên giới

Các nền tảng OTT xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam sẽ phải tuân thủ quy định về giấy phép, cung cấp nội dung và thực hiện chế độ báo cáo định kỳ với cơ quan quản lý là Bộ TT&TT kể từ đầu năm sau.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Đang cập nhật dữ liệu !