Đại dịch Covid-19 có thể định hình lại ngành sản xuất màn hình LCD

Do tác động của Covid-19 đến các thị trường lớn như châu Âu và Bắc Mỹ, các nhà sản xuất màn hình của Hàn Quốc có thể chịu thiệt hại lớn hơn trong Q2. Đại dịch sẽ đẩy nhanh việc định hình lại ngành công nghiệp sản xuất màn hình LCD.

Ảnh: Gizchina

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông gần đây, Samsung Electronics đã công bố báo cáo tài chính quý đầu tiên của năm 2020 với con số lỗ lên tới 240 triệu USD. Ngoài ra, Samsung Display sẽ sa thải một số công nhân và cũng sẽ đóng cửa các dây chuyền sản xuất màn hình LCD của hãng.

Điều này phản ánh sự bất lực của các nhà sản xuất màn hình LCD Hàn Quốc. LG Display và Samsung Display khi mà cả hai gã khổng lồ về màn hình Hàn Quốc, phải đối mặt với những tình huống khó xử tương tự. Tuy nhiên, các nhà sản xuất màn hình LCD Trung Quốc  tiếp tục mở rộng lô hàng của họ và tăng thị phần.

Samsung thúc đẩy rút khỏi thị trường màn hình LCD

Doanh thu kinh doanh màn hình quý 1/2020 của Samsung đạt 5,36 tỷ USD và khoản lỗ hoạt động là khoảng 240 triệu USD. Hiện tại có một nguồn cung dư thừa trong thị trường màn hình LCD và gây ra sự giảm giá rất lớn. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh màn hình LCD của Samsung.

Samsung Display được biết đến là một công ty sản xuất màn hình LCD toàn cầu và dẫn đầu về màn hình điện thoại thông minh. Theo báo cáo khảo sát thị trường màn hình điện thoại thông minh toàn cầu năm 2019 từ CINNO Research, Samsung Display chiếm vị trí gần như độc quyền trong thị trường màn hình điện thoại thông minh AMOLED toàn cầu vào năm 2019. Lô hàng của nó có khoảng 390 triệu chiếc với thị phần 85,2%. Ngoài ra, Samsung Display cũng chế tạo bảng hiển thị cho màn hình hiển thị thể thao điện tử, máy tính cá nhân, smartwatch, TV, v.v.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, đã có một số báo cáo về việc Samsung ngừng hoạt động dây chuyền sản xuất màn hình LCD. Ngay từ tháng 9 năm ngoái, đã có báo cáo rằng Samsung Display đã đưa ra kế hoạch ngừng hoạt động sớm để sa thải nhân viên. Ngoài ra, công ty đã chuyển một số nhân viên từ dây chuyền sản xuất màn hình LCD sang dây chuyền sản xuất màn hình OLED.

Nghiên cứu của CINNO cũng cho thấy rằng, Samsung Display đang đẩy nhanh việc đóng cửa việc sản xuất màn hình LCD và chuyển sang màn hình OLED. Việc đóng cửa hoàn toàn có thể diễn ra vào quý 4 năm nay. Việc Samsung rút khỏi thị trường màn hình LCD không phải là một điều quá bất ngờ. Khi năng lực sản xuất của các đối thủ cạnh tranh tăng lên đáng kể, Samsung đang phải đối mặt với những thách thức trong lĩnh vực này.

Không chỉ Samsung, LG Display cũng đang đối mặt với tổn thất trong sản xuất màn hình LCD

Samsung Display không phải là trường hợp duy nhất bị tác động trong lĩnh vực màn hình LCD mà LG Display cũng đang mất tiền trong hoạt động kinh doanh màn hình LCD. Trong quý 1 năm 2020, LG bị lỗ khoảng 296 triệu USD. Đây là quý thứ 5 liên tiếp LG Display bị lỗ trong lĩnh vực này.

Điều đáng chú ý là nhiều nhà phân tích cho rằng do ảnh hưởng rõ rệt của đại dịch ở châu Âu, Bắc Mỹ và các thị trường lớn khác, các nhà sản xuất màn hình Samsung Display và LG Display có thể chịu thiệt hại lớn hơn trong quý 2 này.

LG cũng đang đối mặt với tình trạng tương tự như Samsung Display. Họ đang di chuyển từ lĩnh vực màn hình LCD sang lĩnh vực màn hình OLED. Vào cuối tháng 1 năm nay, LG Display tuyên bố sẽ ngừng sản xuất tấm LCD cho TV ở Hàn Quốc và nhà máy Paju ở Triều Tiên cũng sẽ đóng cửa trong năm nay.

Cơ hội cho các nhà sản xuất Trung Quốc trỗi dậy

Trong khi các công ty sản xuất màn hình LCD của Hàn Quốc đang rút khỏi thị trường thì các nhà sản xuất Trung Quốc như  BOE, Huaxing Optoelectronics và HKC đang mở rộng sự sản xuất của mình. Thống kê từ Hiệp hội Công nghiệp Hiển thị Hàn Quốc cho thấy Hàn Quốc chiếm 41,1% thị trường màn hình toàn cầu năm ngoái và đã cho thấy xu hướng giảm trong 3 năm liên tiếp. Năm nay rất có khả năng giảm xuống còn 30%.

Trái ngược với ngành công nghiệp màn hình của Hàn Quốc, thị phần toàn cầu của Trung Quốc đang tăng nhanh. Thị trường màn hình LCD vừa và nhỏ ở Trung Quốc đại lục chiếm 40,4%, vượt xa Hàn Quốc (13,3%), Nhật Bản (28,7%) và Đài Loan (14,4%). Trong lĩnh vực màn hình LCD kích thước lớn, Trung Quốc đại lục chiếm 34,3%, vượt 33,8% của Hàn Quốc, đứng đầu thế giới.

Theo dữ liệu của CINNO Research cho thấy, các lô hàng từ các nhà sản xuất màn hình ở Trung Quốc chiếm 59,4% tổng số lô hàng vào tháng 2 năm 2020. Với thị phần 18,8%, Huaxing Optoelectronics đã trở thành nhà cung cấp màn hình LCD lớn nhất thế giới, trong khi đó BOE và Samsung lần lượt xếp thứ 2 và thứ 5.

Phan Văn Hoà (Theo Gizchina)

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Đang cập nhật dữ liệu !