Đại học số là lời giải cho nhân lực số

Lê Mỹ Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

“Con trai em năm nay học lớp 6, em bắt đầu cho học lập trình và xong cấp 3 sẽ cho học từ xa ở một trường đại học bên Mỹ, còn thời gian rảnh sẽ cho thực tập tại các công ty công nghệ trong nước, tiền kiếm được nó có thể dùng mua trà sữa cho bạn gái”.

Chia sẻ trên nhiều người nghĩ rằng đang đùa, nhưng đó lại là một câu chuyện cực kỳ nghiêm túc trong thời điểm hiện nay, thời của giáo dục số. Một học sinh ở Việt Nam có thể chọn học đại học ở các nước trên thế giới, thông qua hình thức trực tuyến.

Tại sao lại phải chọn một trường tận bên Mỹ để học, bởi ở Việt Nam hình thức đào tạo trực tuyến hiện vẫn còn chưa phổ biến, cũng như chưa có các đại học số đúng nghĩa. Trong khi đó, nguồn nhân lực số hiện nay lại đang thiếu trầm trọng không chỉ trong nước và trên toàn cầu.

Việc thiếu nhân lực số cũng được CEO một công ty công nghệ tại Hà Nội chia sẻ, ngay khi sinh viên các trường công nghệ mới học năm 3, họ đã phải vào câu kéo nhân lực về cho công ty mình rồi. Thậm chí phải cạnh tranh gay gắt với nhiều doanh nghiệp khác, phải “o bế” sinh viên hết sức nhiệt tình mới có hi vọng.

Đại học số là lời giải cho nhân lực số

Tại Hội nghị Triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về Phát triển KT-XH và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tổ chức ngày 16/11, một lần nữa Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đặt ra vấn đề đào tạo nhân lực số ở Việt Nam. Và nhấn mạnh đại học số được xem là lời giải cho nhân lực số.

Theo Bộ trưởng, nhu cầu nhân lực lớn nhất hiện nay trên phạm vi toàn cầu là nhân lực số, và đang thiếu trầm trọng. Chính vì thế mà nhiều doanh nghiệp số Việt Nam đã đang làm chuyển đổi số cho Mỹ và Nhật Bản, doanh thu hàng năm lên tới hàng tỷ đô la.

Việt Nam muốn có đủ nhân lực số, từ nay đến năm 2030, mỗi năm phải đào tạo được 150.000 nhân lực số có bằng từ cao đẳng trở lên, trong khi hiện tại, mỗi năm mới đào tạo được 70.000, tức là chưa được 50% nhu cầu. Các trường đại học truyền thống cũng đã tới hạn về đào tạo vì thiếu giáo viên, thiếu cơ sở vật chất.

Chính vì thế vùng Trung Bộ cần nhanh chóng tận dụng tốt cơ hội này để tạo ra các Đại học số cho lĩnh vực nhân lực số, sẽ trở thành cái nôi nhân lực số cho cả nước và toàn cầu. Và từ cái nôi này sẽ làm cho vùng trở thành trung tâm công nghệ, trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm chuyển đổi số và vươn mình phát triển mạnh mẽ.

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và đào tạo trong năm 2022 cấp 5 giấy phép thí điểm đại học số, đây có lẽ là việc cần làm sớm để có thể nhanh chóng giải quyết được bài toán nguồn nhân lực công nghệ số hiện nay.

Xem lại toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng về phát triển kt-xh vùng Trung Bộ tại đây.

Thủ tướng đồng ý dùng ngân sách chi thường xuyên cho truyền thông chính sách

Thủ tướng đồng ý tăng cường cán bộ cũng như giải quyết vấn đề kinh phí cho công tác truyền thông chính sách theo hướng đặt hàng từ nguồn ngân sách dành cho chi thường xuyên của các bộ ngành, địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về báo chí và công tác truyền thông

Báo VietNamNet xin giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị toàn quốc về công tác truyền thông chính sách, tổ chức ngày 24/11/2022.

Thành lập liên minh giúp người dân nâng cao khả năng tự bảo vệ mình trên mạng

Liên minh Tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng được Bộ TT&TT phát động thành lập ngày 24/11 hướng tới mục tiêu giúp người dân có thể chủ động bảo vệ mình trên mạng.

Bảo vệ người dân và doanh nghiệp trên mạng theo nguyên tắc ‘thực sao ảo vậy”

Nhấn mạnh bảo đảm an toàn không gian mạng cần sự chủ động vào cuộc của tất cả các cơ quan, đơn vị và cả chính người dân, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng cho biết nguyên tắc thực hiện việc này là “thực sao ảo vậy”.

Nhiều địa phương có sáng kiến nâng hiệu quả sử dụng dịch vụ công online

Theo Bộ TT&TT, tính đến tháng 11, đã có 23 tỉnh, thành phố giao chỉ tiêu về cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho từng cơ quan nhà nước, gắn trách nhiệm với người đứng đầu đơn vị.

Nền tảng số thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã

Mùa vải thiều năm 2021, dưới sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, người nông dân Bắc Giang vô cùng lo lắng vì không biết sẽ tiêu thụ đặc sản do mình trồng ra như thế nào. Đây lại là năm được mùa và vải thiều cũng cho chất lượng tốt nhất.

Hà Nội dẫn đầu về tỷ lệ dùng các nền tảng số của chương trình SMEdx

Hiện nay, vẫn có chênh lệch lớn giữa các tỉnh, thành phố về tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng các nền tảng số của chương trình SMEdx. Trong đó, Hà Nội dẫn đầu về tỷ lệ này với 34% doanh nghiệp dùng các nền tảng số.

Phát hành bộ tem đặc biệt kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Bộ tem đặc biệt nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được phát hành từ ngày 22/11.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu về phát triển kinh tế - xã hội vùng Trung Bộ

VietNamNet giới thiệu tham luận của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về Phát triển KT-XH và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Vụ mới Kinh tế số và xã hội số của Bộ TT&TT được giao những nhiệm vụ gì?

Quản lý và thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số và giao dịch điện tử là 3 trong 13 nhóm nhiệm vụ của Vụ Kinh tế số và xã hội số thuộc Bộ TT&TT.

Đang cập nhật dữ liệu !