Đại học Xây dựng Miền Tây "giải bài toán" xâm nhập mặn, triều cường

Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Xây dựng Miền Tây đã dùng khoa học và công nghệ để tìm giải pháp xây dựng trong vùng chịu ảnh hưởng từ xâm nhập mặn, triều cường, biến đổi khí hậu...

Ngày 22/11/2021 tại Hà Nội, Hội đồng Tư vấn Bộ Xây dựng tổ chức cuộc họp đánh giá, nghiệm thu Nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu ảnh hưởng của xâm nhập mặn, triều cường, điều kiện địa chất, môi trường khí hậu tới tuổi thọ công trình tại Đồng bằng sông Cửu Long, đề xuất các nhiệm vụ nghiên cứu trong 5 năm tới”. Nhiệm vụ do nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Xây dựng Miền Tây thực hiện.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng, thay mặt nhóm nghiên cứu báo cáo trước Hội đồng, TS. Trần Văn Tỷ chia sẻ, biến đổi khí hậu, nước biển dâng đã, đang tác động bất lợi tới khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, với tần suất và cường độ xâm nhập mặn, triều cường, hạn hán, lũ lụt, sạt lở, sụt lún... ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự bền vững của các công trình xây dựng.

Trong bối cảnh đó, việc nghiên cứu ảnh hưởng của xâm nhập mặn, triều cường, điều kiện địa chất, môi trường khí hậu tới tuổi thọ công trình trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long đặc biệt cấp thiết. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng, tuổi thọ công trình xây dựng ở khu vực này.

{keywords}
Ngày 22/11/2021, Hội đồng Tư vấn Bộ Xây dựng tổ chức cuộc họp đánh giá, nghiệm thu Nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu ảnh hưởng của xâm nhập mặn, triều cường, điều kiện địa chất, môi trường khí hậu tới tuổi thọ công trình tại Đồng bằng sông Cửu Long..." (nguồn ảnh: xaydung.gov.vn).

Từ kết quả khảo sát thực địa các công trình xây dựng ở Đồng bằng sông Cửu Long và đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng công trình, nhóm đề xuất hướng giải pháp nâng cao chất lượng công trình xây dựng ở khu vực này theo 4 lĩnh vực.

Cụ thể, các hướng giải pháp bao gồm: giải pháp về đánh giá nguyên nhân sạt lở bờ sông, bờ biển và đánh giá hiệu quả công trình; giải pháp địa kỹ thuật và công trình trên nền đất yếu ở Đồng bằng sông Cửu Long; giải pháp về vật liệu và cấu kiện mới trong xây dựng ở Đồng bằng sông Cửu Long; giải pháp về quy hoạch và thiết kế công trình xây dựng ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Kết luận cuộc họp, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường Lê Minh Long tổng hợp những ý kiến góp ý của các chuyên gia thành viên Hội đồng, đề nghị nhóm nghiên cứu xem xét, tiếp thu đầy đủ, hoàn thiện báo cáo tổng kết và các sản phẩm nhiệm vụ, sớm trình lãnh đạo Bộ Xây dựng xem xét, quyết định.

H.A.H

Ứng dụng khoa học và công nghệ để bảo vệ rừng ven biển, chống sa mạc hóa

Ứng dụng khoa học và công nghệ để bảo vệ rừng ven biển, chống sa mạc hóa

Để đạt mục tiêu phòng chống sa mạc hóa, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, đề án giai đoạn 2021-2030 nêu giải pháp ứng dụng khoa học và công nghệ.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Đang cập nhật dữ liệu !