Đảm bảo sẵn sàng tài nguyên Internet Việt Nam phục vụ chuyển đổi số quốc gia

Cho biết số lượng tên miền quốc gia “.VN” vẫn dẫn đầu ASEAN và tỷ lệ chuyển đổi IPv6 Việt Nam đã đạt 45%, xếp thứ 10 toàn cầu, đại diện VNNIC khẳng định tài nguyên Internet Việt Nam đã sẵn sàng cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Tên miền ".VN" năm thứ 10 liên tiếp dẫn đầu ASEAN

Báo cáo tài nguyên Internet Việt Nam năm 2020, ấn phẩm thường niên cung cấp đầy đủ thông tin về hiện trạng tài nguyên Internet Việt Nam, vừa được Trung tâm Internet Việt Nam công bố ngày 16/12.

{keywords}
Báo cáo tài nguyên Internet Việt Nam năm 2020 vừa được VNNIC phát hành.

Tài nguyên Internet (tên miền “.VN” và địa chỉ IP) được nhận định là một trong những yếu tố cơ bản của hạ tầng số. Phát triển tài nguyên Internet có ý nghĩa lớn trong công cuộc phát triển, hạ tầng số theo định hướng và tầm nhìn chuyển đổi số quốc gia.

Theo Báo cáo tài nguyên Internet Việt Nam 2020, tài nguyên Internet Việt Nam tiếp tục tăng trưởng bền vững, đảm bảo sẵn sàng phát triển dịch vụ số, hạ tầng số và triển khai chính thức các công nghệ mới 5G, IoT, Smart City…

Cụ thể, về tên miền quốc gia “.VN”, trong khi nhiều tên miền mã quốc gia khác đối mặt với tăng trưởng âm do ảnh hưởng của Covid-19, tên miền “.VN” của Việt Nam vẫn đạt tăng trưởng dương, cao hơn mức tăng trung bình của ngành công nghiệp tên miền tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tính đến ngày 31/10/2020, tổng số tên miền “.VN” đạt 514.632, tăng 2,3% so với thời điểm cuối năm 2019, đứng đầu khu vực ASEAN và xếp thứ 44 thế giới về số lượng duy trì sử dụng. Đây là năm thứ 10 liên tiếp Việt Nam đứng đầu ASEAN về số lượng tên miền quốc gia.

Kết quả này không chỉ khẳng định ví trí của tên miền “.VN” trên bản đồ tên miền thế giới mà còn đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam, trở thành một nguồn lực quan trọng để Việt Nam sẵn sàng bước vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia khi tên miền “.VN”.

Năm 2020 cũng ghi dấu mốc quan trọng về xu thế dịch chuyển trong đăng ký sử dụng các loại tên miền tại Việt Nam. Số liệu từ báo cáo cho thấy, tên miền quốc gia “.VN” đã vượt lên chiếm ưu thế với 50,6% thị phần so với tên miền quốc tế được đăng ký, sử dụng tại Việt Nam.

{keywords}

Một điểm đặc biệt trong năm 2020 là tỷ lệ cá nhân đăng ký mới tên miền tăng mạnh, chiếm tới gần 63%. Theo thống kê từ báo cáo, nếu như 10 năm trước, chủ thể là tổ chức chiếm đa số (65%) so với chủ thể cá nhân (35%), hiện con số này đã thu hẹp đáng kể, đặc biệt tăng nhanh trong 3 năm gần đây. Tính đến cuối tháng 10/2020, trong tổng số 514.632 tên miền lũy kế, tổ chức chiếm 51,3% và cá nhân chiếm 48,97%. “Kết quả này phù hợp với xu hướng phát triển thương mại điện tử và nhu cầu cá nhân hóa trên không gian mạng”, đại diện VNNIC chia sẻ.

Việt Nam đã có 34 triệu người dùng IPv6

Tại Việt Nam, địa chỉ Internet thế hệ mới – IPv6 được coi là một trong những vật liệu cơ bản của giải pháp cho phát triển hạ tầng số bởi IPv6 là giao thức tối ưu cho các xu thế công nghệ hiện tại (5G, IoT…).

{keywords}
Kết quả triển khai chương trình "IPv6 for Gov" năm 2020

Theo Báo cáo tài nguyên Internet năm 2020, tính đến hết tháng 10/2020, số lượng tài nguyên IPv6 Việt Nam đạt hơn 9.000 tỷ tỷ tỷ địa chỉ, sẵn sàng tài nguyên Internet cho chuyển đổi số quốc gia. Ứng dụng IPv6 Việt Nam tăng trưởng tốt với 45,6%, xếp thứ 2 ASEAN và thứ 10 thế giới về mức độ chuyển đổi IPv6. Số lượng người dùng Việt Nam truy cập Internet IPv6 hiện là 34 triệu người.

Đại diện VNNIC nhận định: “Các con số trên thể hiện sự phát triển mạng Internet Việt Nam rất nhanh, thậm chí nhanh hơn tốc độ phát triển của thế giới”.

Trước nỗ lực của VNNIC về triển khai các hoạt động trong khuôn khổ chương trình “IPv6 for Gov”, Việt Nam hiện đã có 3 Bộ, Ngành và 32 tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch chuyển đổi IPv6, trong đó có 7 tỉnh thành có ứng dụng IPv6 trên mạng lưới, dịch vụ.

Báo cáo tài nguyên Internet cũng nêu rõ, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 chuyển đổi toàn bộ mạng Internet Việt Nam sang hoạt động với IPv6, 100% người sử dụng truy cập Internet IPv6.

Song song với mục tiêu tổng thể này, trước tình hình địa chỉ IPv4 sẽ cạn kiệt hoàn toàn trong giữa năm 2021, các tổ chức, doanh nghiệp được khuyến khích đăng ký địa chỉ IP độc lập, số hiệu mạng (ASN) để đảm bảo hoạt động Internet liên tục và chất lượng dịch vụ.

Tốc độ truy vấn tên miền “.VN” nhanh hơn gấp 5 lần

Trong tháng 7/2020, VNNIC đã phối hợp với tổ chức ISC triển khai thành công cụm DNS Root đầu tiên tại Việt Nam (F-Root), tại 2 điểm VNIX ở Hà Nội và TP.HCM. Nhờ vậy, thời gian truy vấn tên miền nói chung và truy vấn tên miền “.VN” trong nước giảm trung bình ít nhất 5 lần, qua đó làm tăng tốc độ truy cập các dịch vụ sử dụng tên miền Internet tại Việt Nam.

{keywords}
Triển khai DNS Root tại Việt Nam (VNIX) giúp tăng nhanh tốc độ truy vấn tên miền.

Đặc biệt, năm 2020 là năm đầu tiên Báo cáo tài nguyên Internet đưa ra kết quả đo của hệ thống VNNIC Internet Speed về tốc độ truy cập Internet, trải nghiệm của người dùng tại Việt Nam.

Được VNNIC cung cấp từ đầu năm 2020, công cụ VNNIC Internet Speed nhằm bảo vệ quyền lợi của người sử dụng, thúc đẩy cạnh tranh và cũng để tránh phụ thuộc vào các hệ thống của nước ngoài.

Trong năm 2020, VNNIC đã mở rộng thêm các điểm đo VNNIC Internet Speed, công bố số liệu thống kê định kỳ về tốc độ truy cập Internet của người dùng tại Việt Nam. Hiện hệ thống này có 24 điểm đo trên cả nước, gồm 3 điểm đo tại Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX) và 21 điểm đo tại 10 mạng ISP lớn ở Việt Nam.

{keywords}

Theo báo cáo, tốc độ Upload và Dowload trung bình mạng Internet Việt Nam lần lượt là 48,25 Mbps và 38,09 Mbps, cao hơn trung bình thế giới.

So sánh với diễn tiến 2 đợt bùng phát dịch Covid-19 tại Việt Nam trong cuối tháng 3/2020 và cuối tháng 9/2020, có thể thấy, để đáp ứng nhu cầu làm việc từ xa, các nhà mạng đều cam kết gấp đôi băng thông, nâng cao chất lượng dịch vụ mạng. Vì vậy, đây cũng là khoảng thời gian có chất lượng dịch vụ mạng tốt nhất.

Các số liệu và kết quả khác về phát triển tài nguyên Internet và hạ tầng Internet quan trọng quốc gia, độc giả có thể xem chi tiết tại đây.

Vượt mốc 500.000 tên miền “.VN”, Việt Nam năm thứ chín liên tiếp dẫn đầu ASEAN về số lượng tên miền quốc gia

Vượt mốc 500.000 tên miền “.VN”, Việt Nam năm thứ chín liên tiếp dẫn đầu ASEAN về số lượng tên miền quốc gia

ictnews Tính đến tháng 11/2019, số lượng tên miền “.VN” được đăng ký, sử dụng đã đạt 501.027 tên miền, gấp khoảng 1.000 lần so với thời điểm năm 2000 khi VNNIC mới thành lập. Đây là năm thứ chín liên tiếp Việt Nam dẫn đầu ASEAN về số lượng tên miền quốc gia.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !