Đang xem xét cấp phép 4G cho MobiFone, GTel Mobile

Cục Viễn thông cho biết đang thẩm định hồ sơ và xem xét cấp phép kinh doanh dịch vụ 4G trên băng tần 1800 MHz cho hai mạng MobiFone cùng GTEL Mobile.

- Cục Viễn thông cho biết đang thẩm định hồ sơ và xem xét cấp phép kinh doanh dịch vụ 4G trên băng tần 1800 MHz cho hai mạng MobiFone cùng GTEL Mobile.

{keywords}

Trả lời VietNamNet tối 14/10, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho hay, có 4 doanh nghiệp được xét cấp phép trong đợt đầu tiên, gồm Viettel, VNPT, MobiFone và GTEL Mobile. Đây đều là các doanh nghiệp đã được cấp băng tần 1800MHz để cung cấp dịch vụ di động công nghệ 2G từ trước.

Một doanh nghiệp từng xin phép thử nghiệm 4G là FPT Telecom không có tên trong đợt xét duyệt lần này.

Về mặt thủ tục, việc cấp phép kinh doanh dịch vụ viễn thông di động mặt đất công nghệ 4G trên băng tần 1800MHz được thực hiện thông qua thủ tục sửa đổi, bổ sung các giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông di động công nghệ 2G, 3G đã cấp cho doanh nghiệp, Cục Viễn thông cho biết thêm.

Một điểm mới so với khi cấp phép 3G trước đây là nội dung của giấy phép quy định rõ các trách nhiệm của nhà mạng như phạm vi thiết lập mạng, phạm vi cung cấp dịch vụ, chất lượng dịch vụ, giá cước... cùng các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Những quy định này nhằm tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng, tính khả thi của việc tổ chức triển khai, thực hiện giấy phép cũng như công tác thực thi sau cấp phép, Cục Viễn thông nhấn mạnh.

Các nhà mạng lớn của Việt Nam lần lượt triển khai thử nghiệm 4G từ cuối năm ngoái.

Đầu tháng 9, Cục Viễn thông đã có công văn hướng dẫn các doanh nghiệp nộp hồ sơ xin cấp phép 4G, trên cơ sở xem xét, đánh giá kết quả thử nghiệm trước đó. Bộ TT&TT phối hợp chặt chẽ cùng doanh nghiệp để thẩm định kết quả, các mô hình kinh doanh, kế hoạch triển khai hạ tầng mạng lưới... trước khi tiến hành cấp phép.

Được biết đến đầu tháng 10 vừa qua, 4 nhà mạng đã nộp xong hồ sơ xin cấp phép về Bộ TT&TT.

Nhận định về thời điểm cấp phép 4G tại Việt Nam, các chuyện gia đánh giá 2016 là thời điểm chín muồi, lý tưởng và hoàn toàn phù hợp với tình hình, điều kiện của thị trường hiện nay. Tuy triển khai 4G sau một số nước trong khu vực, song Việt Nam lại được hưởng lợi từ xu thế giá thành thiết bị đầu cuối 4G rẻ đi, cũng như rút được nhiều bài học kinh nghiệm từ các nước đi trước. Yếu tố quan trọng nhất để quyết định thành công của 4G tại Việt Nam lúc này là một chính sách cước hợp lý từ các nhà mạng cùng hệ sinh thái ứng dụng đa dạng, phong phú.

T.C

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố mới trong ngày 30 Tết

Vào sáng ngày 21/1, tức 30 tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore. Trước đó, vào ngày 26/12, tuyến cáp này đã bị lỗi trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc).

Thuê bao di động đang đổ dồn về tỉnh, thành phố nào nhiều nhất?

Rời xa Hà Nội và TP.HCM, thuê bao di động đang ồ ạt di chuyển về nhiều địa phương, cùng với làn sóng “bỏ phố về quê” ăn Tết.

Dùng AI giải bài toán người dùng di động rời phố về quê đón Tết

Trước việc một lượng lớn người dùng di động rời phố về quê đón Tết và nhu cầu dự kiến tăng cao, nhiều công nghệ mới đã được các nhà mạng triển khai.

Tri ân khách hàng, FPT Telecom nâng băng thông giá không đổi

Ngoài việc ra mắt gói cước mới không giới hạn băng thông, FPT Telecom còn công bố nâng băng thông miễn phí cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ Internet cáp quang với giá cước không đổi.

Xử phạt 340 triệu đồng với 5 nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam

Thanh tra Bộ TT&TT đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 5 nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam tổng số tiền 340 triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !