Đánh bại TSMC, Nvidia trở thành công ty bán dẫn lớn nhất thế giới

Với vốn hóa thị trường đạt 617,92 tỷ USD vào ngày 26/10, công ty bán dẫn Nvidia của Mỹ đã đánh bại công ty bán dẫn TSMC của Đài Loan và trở thành công ty bán dẫn lớn nhất thế giới.

Hiện nay Nvidia đang mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực khác như chip trí tuệ nhân tạo (AI),v.v... Trong khi đó, TSMC đang trong giai đoạn bị cạnh tranh gay gắt trên thị trường đúc bán dẫn toàn cầu và đơn đặt hàng của các nhà sản xuất điện thoại thông minh đối với sản phẩm của họ đang giảm do tình trạng thiếu linh kiện diễn ra trên toàn cầu.

{keywords}
Đánh bại TSMC, Nvidia trở thành công ty bán dẫn lớn nhất thế giới

Vốn hóa thị trường của Nvidia đã tăng từ 579,15 tỷ USD lên 617,92 tỷ USD vào ngày 26/10, trong khi vốn hóa thị trường của TSMC chỉ đạt 592,14 tỷ USD.

Số liệu ngày 27/10 cho thấy, Nvidia và TSMC tiếp tục là hai công ty dẫn đầu toàn cầu với vốn hóa thị trường tương ứng là 611,1 tỷ USD và 589,86 tỷ USD.

Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Samsung Electronics của Hàn Quốc (404,39 tỷ USD), ASML của Hà Lan (331,07 tỷ USD), Broadcom của Mỹ (215,32 tỷ USD) và Intel của Mỹ (194,76 tỷ USD).

Điều này liên quan đến tiềm năng tăng trưởng của thị trường chip AI toàn cầu. Theo các công ty nghiên cứu thị trường, thị trường chip AI dự kiến sẽ tăng từ 18,1 tỷ USD lên 34,3 tỷ USD từ năm nay đến năm 2023. Nvidia hiện là công ty đang dẫn đầu thị trường với các sản phẩm liên quan đến xử lý đồ họa đa năng.

Các mô hình kinh doanh mới được Nvidia đưa ra bao gồm dịch vụ sáng tạo dựa trên thế giới ảo Omniverse và dịch vụ chơi game đám mây GeForce Now. Để sử dụng các dịch vụ này, người chơi phải đăng ký và cần có card đồ họa RTX của Nvidia.

Tuy nhiên, Nvidia không hoàn toàn tránh khỏi các yếu tố nguy cơ. Trước hết, các công ty như Apple và Tesla đang tự phát triển chip bán dẫn của riêng họ. Bên cạnh đó, việc mua lại công ty bán dẫn ARM của Anh cũng đang gặp phải nhiều vấn đề và đã bị trì hoãn kể từ năm ngoái do thỏa thuận mua lại trị giá 40 tỷ USD chưa được các cơ quan cạnh tranh của Liên minh châu Âu và các cơ quan khác chấp nhận.

Phan Văn Hòa (theo Businesskorea)

Đổ 100 tỷ USD, hãng chip khổng lồ giải 'cơn khát' của thế giới

Đổ 100 tỷ USD, hãng chip khổng lồ giải 'cơn khát' của thế giới

Hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới đã quyết định bỏ ra cả trăm tỷ USD để chuyển hướng sản xuất ở một quốc gia khác.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Đang cập nhật dữ liệu !