Danh sách cấm vận thương mại Mỹ sắp có thêm gần 80 công ty Trung Quốc

Theo Reuters, Mỹ chuẩn bị bổ sung hàng chục công ty Trung Quốc, trong đó có nhà sản xuất chip hàng đầu SMIC, vào danh sách cấm vận thương mại.

 

{keywords}
 

Đây là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm củng cố “di sản” cứng rắn với Trung Quốc. Chỉ vài tuần sau, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ chính thức nắm quyền. Tổng cộng, có khoảng 80 công ty và chi nhánh được thêm vào danh sách cấm vận thương mại, gần như đều là của Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ dự kiến nêu tên một số công ty Trung Quốc mà Washington cho rằng có liên hệ với quân đội Trung Quốc, bao gồm những doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo tại Biển Đông, cũng như vài hãng liên quan đến vi phạm nhân quyền.

Chính quyền Trump thường dùng danh sách đen thương mại – hiện bao gồm hơn 275 công ty và chi nhánh gốc Trung – để tấn công các ngành trọng điểm của Trung Quốc. Trong số này có Huawei và 150 công ty con, ZTE, nhà sản xuất camera giám sát Hikvision.

SMIC đã bị Washington để ý. Vào tháng 9, Bộ Thương mại Mỹ yêu cầu các nhà cung cấp thiết bị cho SMIC phải xin giấy phép đặc biệt sau khi kết luận sản phẩm của SMIC có rủi ro bị dùng cho mục đích quân sự.

Tháng trước, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thêm SMIC vào danh sách đen cùng với một số công ty quân sự Trung Quốc, về cơ bản cấm nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của họ từ cuối năm 2021. SMIC liên tục phủ nhận có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Nếu có tên trong danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, SMIC sẽ phải xin giấy phép đặc biệt trước khi nhà cung ứng Mỹ gửi hàng cho họ. SMIC là nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc nhưng vẫn đứng sau TSMC của Đài Loan. Công ty đang muốn xây dựng nhà máy chip máy tính để cạnh tranh với TSMC.

Du Lam (Theo Reuters)

Trung Quốc nên cân nhắc đánh thuế dữ liệu kỹ thuật số

Trung Quốc nên cân nhắc đánh thuế dữ liệu kỹ thuật số

Theo một quan chức Trung Quốc, nước này nên cân nhắc đánh thuế kỹ thuật số đối với các hãng công nghệ nắm trong tay lượng lớn dữ liệu người dùng.  

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Nhà mạng tận dụng thế mạnh hạ tầng để sản xuất camera

Dịch vụ camera gần giống như một dịch vụ viễn thông do phải có kết nối đường truyền, lưu trữ trên cloud... Doanh nghiệp nước ngoài sẽ không có được sự kết nối với nhà mạng như các doanh nghiệp sản xuất camera trong nước.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ả Rập Xê Út vs Mexico, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ả Rập Xê Út và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Ba Lan, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Nờ Ô Nô thiệt hại gì, mất bao nhiêu khi bị khóa tài khoản TikTok?

Không chỉ bị mất hình ảnh, uy tín, Nờ Ô Nô còn bị thiệt hại nặng nề về kinh tế sau khi bị khóa tài khoản TikTok do có những lời lẽ xúc phạm người nghèo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Australia vs Đan Mạch, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Australia và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Việt Nam đứng thứ mấy trong chuỗi cung ứng Apple?

Tỉ lệ các nhà cung ứng Apple tại Việt Nam tăng gần gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2021, giữa lúc nhà sản xuất iPhone giảm dần lệ thuộc vào ‘công xưởng’ Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !