Đào tạo công nghệ sớm cho giới trẻ - xu hướng mới ‘lên ngôi’

Cùng với cách mạng công nghiệp 4.0, xu hướng đào tạo sớm về công nghệ, giúp học sinh phát triển tư duy logic và gợi mở khả năng sáng tạo công nghệ đang trở thành hướng đi mới trong giáo dục.

Không chỉ trong nhà trường, xu hướng đào tạo này còn được nhiều doanh nghiệp hàng đầu tiên phong đầu tư nhằm tạo ra một thế hệ có thể “kiến tạo” tương lai, “làm chủ” kỷ nguyên số. 

Xu hướng của giáo dục thời đại mới

Từ xa xưa, các phát kiến vĩ đại đóng góp cho sự phát triển của nhân loại đều đến từ niềm đam mê khám phá của con người. Ngày nay, sự phát triển của công nghệ đang mở ra những xu hướng giáo dục mới, tập trung vào việc kích thích đam mê khám phá và tư duy sáng tạo của người học. Điều đó được minh chứng bởi sự gia tăng của những chương trình đào tạo về công nghệ, chế tạo, lập trình... 

Cụ thể, chỉ cần tìm kiếm từ khóa “khóa học lập trình cho học sinh” trên Google có thể thu về hơn 94 triệu kết quả chỉ trong vài giây. Sự bùng nổ về nhu cầu của các khóa học này với đối tượng học viên ngày một trẻ tuổi hơn cho thấy những thay đổi lớn trong tư duy dạy và học để phù hợp với những nhu cầu mới của thời đại. Theo đó, không chỉ giáo viên hay học viên, chính các phụ huynh cũng đã bắt đầu tìm hiểu và tạo điều kiện cho con em mình tiếp cận với kiến thức công nghệ ngay từ sớm.

 Giới trẻ học về công nghệ không chỉ hỗ trợ họ làm chủ công nghệ tương lai mà còn xây dựng tư duy sáng tạo và kích thích đam mê tìm tòi, học hỏi

Là một trong những phụ huynh hiện đại theo khuynh hướng cho con tiếp cận công nghệ và lập trình từ khi còn học phổ thông, chị Thanh Hà (Hà Nội) chia sẻ: “Ngày nay, công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống. Thay vì cấm đoán hay cho con sử dụng các thiết bị công nghệ chỉ để giải trí đơn thuần, mình khuyến khích con tham gia các khóa học lập trình và sáng chế để tiếp xúc với công nghệ một cách đúng đắn, có chiều sâu. Thông qua các khóa học này, con được tìm hiểu cách làm ra những ứng dụng công nghệ, từ đó kích thích tư duy khám phá và sáng tạo cho con”.

Cùng quan điểm với chị Thanh Hà, anh Vũ Phong, một phụ huynh khác tiết lộ, anh cũng đang cho con theo học một khóa lập trình dành cho học sinh trung học. 

“Là một người làm trong lĩnh vực công nghệ, tôi nhận thấy tiềm năng rất lớn về cơ hội việc làm của ngành này trong tương lai. Cho con tiếp cận kiến thức công nghệ từ sớm, tôi mong con có thể có được một nền tảng kiến thức vững chắc cùng định hướng đúng đắn để có thể tự tin tạo dựng con đường sự nghiệp của mình trong kỷ nguyên số”, anh Vũ Phong giải thích.

Thay vì cấm đoán con tiếp cận với công nghệ, các bậc phụ huynh đang có xu hướng cho con học về công nghệ một cách bài bản

Samsung Innovation Campus - khóa học công nghệ cho giới trẻ 

Samsung Innovation Campus (SIC) ra đời với mục tiêu phát triển năng lực công nghệ cho người trẻ trong độ tuổi từ 14-24, được Samsung chú trọng triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Không chỉ cung cấp những kiến thức về lập trình, SIC còn mang đến các khóa đào tạo về AI, Big Data, IoT được xây dựng theo tiêu chuẩn giáo dục toàn cầu kết hợp những kinh nghiệm triển khai thực tiễn trong quy trình sản xuất tại Samsung. Học viên “tốt nghiệp” chương trình SIC có thể tự tin làm chủ công nghệ trong kỷ nguyên số.

 Samsung Innovation Campus mang đến các chương trình chuẩn quốc tế, có tính ứng dụng cao, đào tạo thế hệ trẻ trở thành nhân sự công nghệ cao trong kỷ nguyên số

Không chỉ đào tạo về công nghệ đơn thuần, Samsung kỳ vọng cùng giới trẻ “kiến tạo tương lai”, vạch ra định hướng và con đường sự nghiệp trong dài hạn. Do đó, chương trình SIC không chỉ cung cấp kiến thức, mà còn trang bị nhiều kỹ năng nghề nghiệp cần thiết cho người trẻ, giúp họ sẵn sàng gia nhập lực lượng lao động 4.0, trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.

Trong niên khóa 2022-2023, Samsung đặt mục tiêu mở rộng gấp đôi quy mô đào tạo, đưa SIC đến với 3000 học viên tại các tỉnh, thành trên khắp cả nước, nhằm góp phần lan tỏa những chương trình đào tạo có tính quốc tế và khả năng ứng dụng cao do tập đoàn công nghệ hàng đầu này nghiên cứu và xây dựng.

Doãn Phong

Sếp Google phụ trách Việt Nam nói về cạnh tranh với TikTok

Đại diện Google nói về cạnh tranh với TikTok trong bối cảnh đối thủ đã đi khá xa trong xu hướng video ngắn.

Công nghệ thông tin - ‘thỏi nam châm’ hút nhân sự mảng kinh doanh

Cách đây vài năm, bất động sản, tài chính, bảo hiểm là những ngành thu hút phần lớn nhân sự kinh doanh (sales) tại Việt Nam, nay sức hút đang chuyển sang một lĩnh vực có đà phát triển ấn tượng là công nghệ thông tin.

AWS ấn tượng với tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam

Là một người Mỹ gốc Việt, bà Mai Lan Tomsen Bukovec, Phó Chủ tịch AWS mảng lưu trữ, Phát trực tuyến, Tin nhắn và Giám sát/Quan sát, đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về hành trình chuyển đổi số của các khách hàng AWS tại Việt Nam.

Những kẻ coi bắt nạt trên mạng là thú vui

Nửa năm sau khi trò chuyện với những kẻ bắt nạt trực tuyến để thực hiện dự án của mình, Wei Qian (Trung Quốc) không dám mở lại ứng dụng chat QQ.

Những ưu điểm khác biệt vượt trội của công nghệ 5G

Theo cuộc khảo sát do Jabil và SIS International Research thực hiện năm 2021, 65% người được khảo sát cho biết họ kỳ vọng 5G sẽ là công nghệ vượt trội thay đổi đáng kể lĩnh vực viễn thông - tăng vượt trội so với tỷ lệ 49% vào năm 2018.

Cristiano Ronaldo lại "phá đảo thế giới ảo"

Siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo trở thành nhân vật đầu tiên sở hữu nửa tỷ lượt theo dõi (follower) trên mạng xã hội Instagram.

'Sinh viên công nghệ đừng tự bằng lòng với những kiến thức thu nạp từ giảng đường’

Theo chuyên gia, ngoài việc xác định rõ mục tiêu khi theo đuổi ngành nghề công nghệ, các sinh viên còn cần có sự chủ động về lộ trình học tập của mình, không dừng lại ở việc thu nạp các kiến thức từ giảng đường hay trong giáo trình.

Ngủ trên TikTok, kiếm gần nửa triệu USD

Chỉ cần ngủ, livestream và chờ người hâm mộ tặng quà, nhiều nhà sáng tạo TikTok đã thu về số tiền đáng mơ ước.

FWD ra mắt trợ lý công nghệ Fi, hỗ trợ khách hàng 24/7

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam (FWD) vừa ra mắt Trợ lý công nghệ Fi (phiên âm tiếng Việt “Phi”) nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ và số hoá trải nghiệm khách hàng.

Vị thế đặc biệt của Apple tại Trung Quốc

Giao kèo với Trung Quốc đã giúp Apple kiếm bộn nhưng cũng phải trả giá không ít.

Đang cập nhật dữ liệu !