Đấu giá nguyên mẫu máy tính Apple, có thể lên tới nửa triệu USD

Nguyên mẫu ‘Apple Computer A’ do đồng sáng lập Apple Steve Wozniak hàn bằng tay sẽ được bán đấu giá, mức cao nhất có thể tới 500.000 USD.

Nguyên mẫu này từng bị cho là thất lạc song gần đây đã được tìm thấy. Nó được chính Steve Wozniak hàn bằng tay vào năm 1976, năm thành lập Apple. Mặt hàng hiếm có và có giá trị lịch sử như vậy thực chất chỉ là một bảng mạch với các con chip và dây điện, in nổi dòng chữ “Apple Computer A ©76”.

{keywords}
(Ảnh: RR Auction)

Nhà bán đấu giá RR Auction tại Boston là đơn vị bán đấu giá nguyên mẫu. Với giá khởi điểm 278.005 USD, thời gian kéo dài đến ngày 19/8. RR Auction dự đoán giá bán cuối cùng của nó có thể lên tới hơn 500.000 USD.

Trên trang web đấu giá, RR Auction cho biết rất ít sản phẩm Apple được xem là “hiếm có”, “lịch sử” như nguyên mẫu Apple-1. “Nó là hiện thân hoàn hảo của sự cộng sinh giữa Steve Jobs, Steve Wozniak và Silicon Valley – doanh nhân vĩ đại, Einstein của giới điện tử và hạ tầng nơi họ phát triển rực rỡ”, nhà đấu giá ca ngợi.

Dù vậy, nguyên mẫu không hoàn hảo mà đã bị mất một mảng góc trên bên phải, theo những hình ảnh đăng tải. Dường như mảnh này đã bị tháo rời. Bức ảnh Polaroid từ năm 1976 mà RR Auction cung cấp cho thấy một bảng mạch hoàn chỉnh.

{keywords}
(Ảnh: RR Auction)

Nguyên mẫu đã được chuyên gia Apple-1 Corey Cohen kiểm chứng và xác minh là hàng chuẩn. Năm 1976, Jobs và Wozniak sáng tạo máy tính Apple-1 rồi giới thiệu tại một câu lạc bộ máy tính ở Palo Alto, California. Đích thân Wozniak hàn nó bằng tay, sử dụng kỹ thuật “tay ba”: một tay cầm dây điện, một tay cầm máy hàn và ngậm hợp kim trong miệng.

Sau đó, Jobs trình bày nguyên mẫu với Paul Terrell - chủ nhân The Byte Shop, một trong những cửa hàng máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới. Terrell đặt mua 50 máy tính Apple-1. Máy tính bán ra vào tháng 7/1976 với giá 666,66 USD do Wozniak “thích các chữ số lặp lại”. Cuối cùng, chỉ có 200 máy tính Apple-1 được làm ra trước khi ngừng sản xuất vào năm 1977, trong đó 175 máy đến tay người tiêu dùng.

Nguyên mẫu nằm yên trong Apple Garage nhiều năm rồi được Steve Jobs tặng cho chủ nhân hiện tại khoảng 30 năm trước. Khi đó, Jobs đã bị sa thải khỏi Apple và đang dẫn dắt một công ty máy tính khác có tên NeXT. Năm 1996, ông quay lại Apple, đưa “táo khuyết” bước vào giai đoạn thành công nhất với sự ra đời của iMac G3, iPod, iPhone…

Du Lam (Theo Daily Mail)

Lần đầu tiên Apple bất ngờ giảm giá iPhone tại Trung Quốc

Lần đầu tiên Apple bất ngờ giảm giá iPhone tại Trung Quốc

Apple thông báo đợt khuyến mại lớn kéo dài 4 ngày tại Trung Quốc đối với iPhone và phụ kiện.  

IMOU ‘trình làng’ loạt camera an ninh thông minh cho gia đình

Ở Việt Nam, nhu cầu trang bị camera an ninh cho gia đình tăng mạnh với yêu cầu cao về độ tin cậy và tiện lợi. Nắm bắt xu thế này, “ông lớn” trong ngành camera an ninh IMOU vừa ra mắt loạt sản phẩm mới tích hợp AI mang nhiều ưu điểm vượt trội.

Bespin Global Việt Nam và THT Development hợp tác PI.EXCHANGE vận hành AI của Smart City

Ngày 29/11 tại Hà Nội, Bespin Global Việt Nam và THT Development (Daewoo E&C) ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với PI.EXCHANGE để phát triển trí tuệ nhân tạo trong phát triển, vận hành và quản lý thành phố thông minh.

Loạt chỉ số khó hiểu FIFA vừa áp dụng cho World Cup 2022

FIFA thêm 11 chỉ số mới để đo lường các đội bóng tại World Cup 2022. Tuy nhiên, đây là các dữ liệu chuyên sâu, khó hiểu với người dùng ít theo dõi bóng đá.

KiotViet giới thiệu giải pháp kinh doanh toàn diện cho tiểu thương Việt

Hàng triệu câu hỏi, trăn trở của hơn 150.000 tiểu thương Việt về quản lý, phát triển kinh doanh đã được KiotViet giải đáp. Đây là phần mềm công nghệ cung cấp các giải pháp kinh doanh toàn diện.

MobiFone: Nạp tiền phút chốc - giải trí cực bốc

Cuối năm không lo hết tiền điện thoại với chương trình khuyến mại tặng 50% giá trị thẻ nạp khi khách hàng nạp tiền qua ứng dụng My MobiFone và website của MobiFone trong 3 ngày 01,12 và 22/12/2022.

Cộng tác nhóm hiệu quả với Microsoft, tăng năng suất làm việc trong doanh nghiệp

Ngày 8/12 CMC Telecom phối hợp cùng Microsoft tổ chức webinar "Giải pháp cộng tác nhóm hiệu quả với Microsoft", giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất làm việc của nhân viên, tăng cường sáng tạo nội bộ, tối ưu hoá chi phí triển khai và bảo mật dữ liệu.

Cách để ngừng dùng điện thoại đến tận đêm khuya

Cùng với chứng nghiện điện thoại ngày càng tăng, những cách thức để cai nghiện cũng trở nên ngày càng phổ biến và dễ tiếp cận với người dùng.

Cô gái nói chuyện với chính mình trong quá khứ bằng AI

Chỉ với quyển nhật ký và công nghệ AI, Michelle Huang đã ngược dòng quá khứ để trò chuyện với chính mình năm 14 tuổi.

3 mẹo giảm thời gian sử dụng Facebook

Nếu đang sử dụng Facebook quá nhiều, bạn có thể làm theo các mẹo dưới đây để dùng mạng xã hội này ít hơn.

3 ưu điểm khác biệt của laptop HP Victus 16

HP Victus trở thành lựa chọn của nhiều content creator hay graphic designer nhờ đáp ứng được hiệu năng cao trong xử lý tác vụ và tính cơ động so với máy tính bàn.

Đang cập nhật dữ liệu !