Đâu là những vị trí được trả lương cao trong lĩnh vực CNTT?

Theo chuyên gia RMIT, các vị trí được trả lương cao trong lĩnh vực CNTT đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt như phân tích dữ liệu, DevOps (vận hành phần mềm), học máy hoặc AI.

Tiến sĩ Đinh Ngọc Minh, giảng viên cấp cao ngành AI và kỹ thuật phần mềm, Đại học RMIT Việt Nam nhận định: Thị trường việc làm Việt Nam cho thấy sự gia tăng đáng kể nhu cầu đối với nhân sự về trí tuệ nhân tạo (AI) để đáp ứng chiến lược quốc gia.

Theo phân tích của vị chuyên gia này, Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI đến năm 2030, nhằm đưa Việt Nam trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo và AI trong khối ASEAN. Để thực hiện mục tiêu đó, Mạng lưới hợp tác trí tuệ nhân tạo Việt Nam - Australia đã được ra mắt. Theo tổ chức này, cả nước cần thêm khoảng 1 triệu nhân lực ICT vào năm 2030 và nhu cầu về nhân tài AI dự kiến không ngừng tăng lên.

“Với xu hướng hiện tại của thị trường việc làm Việt Nam, các vị trí được trả lương cao nhất trong lĩnh vực CNTT đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt như phân tích dữ liệu, DevOps, học máy hoặc AI. Xu hướng này cho thấy tầm quan trọng của việc nâng cao chuyên môn về AI và khoa học dữ liệu đối với các chuyên gia CNTT để duy trì vị thế cạnh tranh”, Tiến sĩ Đinh Ngọc Minh nhận xét.

{keywords}
Nhu cầu nhân sự trong các lĩnh vực công nghệ mới của cách mạng 4.0 đang có xu hướng ngày càng gia tăng. (Ảnh minh họa)

Bàn về câu chuyện nhân lực trong kỷ nguyên chuyển đổi số, trao đổi tại hội thảo “Những xu hướng công nghệ và việc làm nổi bật trong năm 2022” hồi cuối tháng 5, Tiến sĩ Lê Anh Ngọc, Giám đốc Swinburne Innovation Space cho hay, việc ứng dụng công nghệ số đã và sẽ làm thay đổi giá trị, tạo ra lợi nhuận, làm cho mọi thứ trở nên tối ưu hơn. Báo cáo việc làm của Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2022 cho thấy công nghệ số được áp dụng cho tất cả nền công nghiệp và quốc gia khác nhau, đặc biệt là những công nghệ lõi nổi bật như Cloud, Big Data, IoT, AI…

“Việc ứng dụng công nghệ mới tạo ra cơ hội việc làm rất lớn. Tuy nhiên đây là cơ hội  dành cho những người sở hữu kiến thức và kỹ năng về các công nghệ mới. Ngay tại các nước phát triển, đào tạo nhân lực để đáp ứng yêu cầu này vẫn là sự thiếu hụt rất lớn và việc săn lùng nhân sự diễn ra trên toàn cầu”, Tiến sĩ Lê Anh Ngọc nhấn mạnh.

Liên tục trong các báo cáo hằng quý về nhu cầu tuyển dụng nhân sự tại thị trường Việt Nam, Navigos Group – tập đoàn sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks và Công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao Navigos Search, đều chỉ ra rằng CNTT luôn có mặt trong top các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao.

Đơn cử như, trong quý cuối cùng của năm ngoái, từ dữ liệu của Navigos Search cho thấy, các doanh nghiệp có nhiều nhu cầu tuyển dụng nhân sự giỏi trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, Crypto và chuỗi khối - blockchain.Song nguồn cung nhân sự chưa có nhiều dẫn đến cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

Hay như trong quý II năm nay, báo cáo của Navigos nêu rõ các vị trí có nhu cầu tuyển dụng cao của ngành CNTT/ phần mềm chủ yếu thiên về kỹ thuật như phát triển phần mềm, kỹ thuật dữ liệu, kỹ sư AI… 

Một đơn vị khác cũng làm về mảng tuyển dụng CNTT là TopDev, trong báo cáo thị trường CNTT Việt Nam năm 2021 đã đưa ra danh sách 14 vị trí việc làm khó tuyển dụng, trong đó có nhân sự làm DevOps, khoa học dữ liệu, AI, học máy… Các vị trí được trả lương cao nhất yêu cầu kỹ năng đặc biệt như phân tích dữ liệu, điện toán đám mây, DevOps, học máy hoặc AI. Trong đó, mức lương hàng tháng dành cho kiến trúc sư về điện toán đám mây 3.121 USD (khoảng 71,8 triệu đồng– PV); kỹ sư AI/học máy là 3.054 USD (hơn 70 triệu đồng), kỹ sư DevOps là 2.057 USD (hơn 47 triệu đồng), nhà khoa học dữ liệu là 2.032 USD (khoảng 46,7 triệu đồng).

Các chuyên gia của TopDev nhận định rằng, do tác động của Covid-19 dẫn đến thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số kinh doanh, tầm quan trọng của dịch vụ đám mây và DevOps đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển doanh nghiệp. Do đó, nhu cầu về kỹ sư điện toán đám mây/ DevOps đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, các vị trí này được dự báo có mức lương ngày càng tăng.

Vân Anh

Gia tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự về công nghệ, dữ liệu cho ngành ngân hàng

Gia tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự về công nghệ, dữ liệu cho ngành ngân hàng

Theo Navigos Group - tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự, các ngân hàng tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng cao với những vị trí liên quan đến công nghệ, dữ liệu, kiến trúc giải pháp... để phục vụ chuyển đổi số.

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Quản lý AI tại các thành phố lớn

New York, London, Barcelona và các thành phố lớn trên thế giới đang nỗ lực thiết lập quy định đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !