"Đầu tư cho ATTT chưa tương xứng"

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho rằng, các cơ chế, chính sách và ngân sách đầu tư cho An toàn thông tin hiện nay hoàn toàn chưa tương xứng so với mức đầu tư cho CNTT nói chung.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho rằng, các cơ chế, chính sách và ngân sách đầu tư cho An toàn thông tin hiện nay hoàn toàn chưa tương xứng so với mức đầu tư cho CNTT nói chung.

Trong đa phần các dự án, mức đầu tư cho ATTT chỉ chiếm chưa đầy 5% tổng dự toán, thậm chí có dự án còn hoàn toàn không được nhắc đến. Đây là một tình trạng rất đáng lo ngại vì khi triển khai Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng CNTT; Nghị quyết 36a của Chính phủ về Chính phủ Điện tử, các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, xã hội sẽ  càng tạo ra nhiều cơ sở dữ liệu. "Không bảo vệ những dữ liệu này sẽ rất nguy hiểm", vị Tổng tư lệnh ngành cảnh báo.

{keywords}
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Đầu tư cho ATTT chưa tương xứng. Ảnh: T.C

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Bộ TT&TT sáng 31/12, Bộ trưởng khẳng định đối với công tác bảo đảm ATTT, khâu thực hiện, triển khai thực tế mới là quan trọng. "Đừng nghĩ rằng có Luật ATTT mạng rồi thì chúng ta sẽ an toàn. Chúng ta có Luật An toàn giao thông nhưng không triển khai thì vẫn xảy ra tai nạn. Tương tự, nếu không tổ chức thực hiện tốt Luật ATTT mạng thì vẫn có thể mất an toàn thông tin".

Trong khi đó, công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng lại đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, tình hình các vụ tấn công diễn biến ngày càng phức tạp cả về quy mô lẫn mức độ ảnh hưởng. Nhiều tổ chức, cá nhân sử dụng Internet làm phương tiện để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, trong khi việc ứng dụng CNTT trong các CQNN tại một số địa phương và nhiều trang thông tin điện tử của các doanh nghiệp, tổ chức trong nước đang tồn tại lỗ hổng, thường xuyên bị tấn công. Đội ngũ nhân lực còn thiếu, nhất là đội ngũ nhân lực về CNTT và ATTT, Bộ trưởng chỉ ra.

Do đó, trọng tâm công tác trong năm 2016 của Bộ TT&TT sẽ là tập trung thực hiện tốt Luật ATTT, xây dựng các thông tư, nghị định dưới luật để hướng dẫn thực thi. "Đây là vấn đề rất bức xúc. Chúng ta hiện có 43 triệu thuê bao băng rộng và 120 thuê bao di động, rất nhiều trong số đó sử dụng smartphone nên nguy cơ tiềm ẩn mất ATTT  trên môi trường mạng là rất lớn. Cụm từ chiến tranh mạng đã thường trực hàng ngày chứ không còn xa xôi nữa", Bộ trưởng chỉ rõ tính thách thức và cấp bách của vấn đề.

Đồng thời, Bộ cũng sẽ tích cực hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương ứng phó kịp thời trước các nguy cơ tấn công từ bên ngoài qua mạng Internet; tích cực tuyên truyền để nâng cao nhận thức toàn xã hội về an toàn thông tin. Chú trọng công tác phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin.

Tuy nhiên, bản thân các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp và người dân cũng cần phải thay đổi tư duy, nhận thức về vai trò của ATTT, đầu tư cho hạng mục này một cách tương xứng hơn với ý nghĩa của nó.

Trước đó, tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề an toàn thông tin. Theo ông, nhiều người nghĩ CNTT là cái gì đó rất cao siêu. Nói đến ATTT thì lập tức hỏi ta không sản xuất ra thiết bị gốc, lấy gì mà đòi ATTT? "Quan điểm đó không sai, nhưng cũng không chính xác".

Giải thích rõ hơn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, để đảm bảo ATTT thì ngoài kỹ thuật chuyên sâu (vấn đề này đã có các cơ quan chuyên môn lo) thì còn liên quan rất nhiều đến con người, đến thói quen sử dụng. Có đầu tư hệ thống tốt đến mấy, phần mềm mới và đắt đến mấy mà người dùng không tuân thủ những quy tắc cơ bản về sử dụng hệ thống thì cũng không ích gì cả. "Nếu nhận thức này không lan tỏa được từ Bộ xuống các Sở rồi lan tới các nơi khác, thì mọi nỗ lực đầu tư của Chính phủ cho Bộ Quốc phòng, VNCERT... thời gian qua cũng không tác dụng lắm đâu", ông cảnh báo.

Tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII vừa qua, Luật An toàn thông tin mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 424/425 đại biểu tán thành. Luật gồm 8 chương, 54 điều và sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2016.

Trọng Cầm


 

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !