Đây là cách những chiếc iPhone 14 giúp Ấn Độ thu hẹp khoảng cách công nghệ với Trung Quốc

Thay vì sản xuất hoàn toàn tại Trung Quốc, Apple có kế hoạch sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ, bước tiến quan trọng đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa có dấu hiệu cải thiện.

Theo kế hoạch, Apple sẽ chính thức sản xuất iPhone ở Ấn Độ vào 2 tháng sau khi sản phẩm đầu tiên được ra mắt. Đây sẽ hoạt động sản xuất iPhone quy mô lớn ngoài Trung Quốc, thu hẹp khoảng cách về công nghệ giữa 2 quốc gia tỷ dân dù nó không nhiều như một số dự đoán.

{keywords}

Theo các nguồn thạo tin, Apple đã làm việc với các nhà cung ứng để tăng cường năng lực sản xuất tại Ấn Độ. Đã từ lâu, Apple luôn sản xuất hầu hết iPhone ở Trung Quốc. Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi nếu các nhà máy ở Ấn Độ đi vào hoạt động.

Chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo của Tập đoàn Chứng khoán Quốc tế TF cho biết việc sản xuất iPhone ở cả 2 quốc gia sẽ là chuẩn mực quan trọng với Apple nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng cũng như xây dựng nỗ lực dự phòng sản xuất.

Foxconn Technology Group, nhà sản xuất chính của iPhone, đã nghiên cứu quy trình vận chuyển linh kiện điện tử từ Trung Quốc và lắp ráp iPhone 14 của họ ở nhà máy bên ngoài thành phố Chennai, miền nam Ấn Độ. Điều này cũng bao gồm yêu cầu duy trì các tiêu chuẩn cao của Apple về bảo mật. Nguồn tin từ chối nêu tên.

Trong khi đó, Apple và Foxconn đều khẳng định việc vận hành cả 2 nhà máy sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ và Trung Quốc là không khả thi trong năm nay dù đó vẫn là mục tiêu dài hạn. Những chiếc iPhone đầu tiên từ Ấn Độ có thể được ra mắt trong cuối tháng 10 hoặc tháng 11 sau khi sản phẩm này ra mắt công chúng vào tháng 9.

Việc trở thành nơi sản xuất iPhone đánh dấu một cột mốc quan trọng với Ấn Độ, nhất là khi quốc gia này luôn quảng bá sức hấp dẫn của mình như một địa điểm thay thế trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc chưa có dấu hiệu được cải thiện và nền kinh tế đông dân nhất thế giới vẫn theo đuổi chính sách ngăn chặn Covid-19 hoàn toàn.

Thực tế, việc lắp ráp iPhone thường đòi hỏi sự phối hợp giữa hàng trăm nhà cung cấp và đáp ứng thời hạn và kiểm soát chất lượng, vốn chặt chẽ khét tiếng, của Apple. Tuy nhiên, điều này cũng góp ích cho sự phát triển của Ấn Độ.

Các đối tác của Apple đã bắt đầu sản xuất iPhone tại Ấn Độ vào năm 2017, khởi đầu cho nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm xây dựng năng lực sản xuất ở quốc gia này. Bên cạnh việc cung cấp dự phòng cho các hoạt động hiện có, thị trường Ấn Độ, với 1,4 tỷ dân, tiếp tục là mảnh đất màu mỡ mà Apple muốn khai phá. Cuối cùng, Chính quyền Ấn Độ cũng đưa ra nhiều ưu đãi tài chính cho sản xuất công nghệ theo chương trình Make in India.

Tuy nhiên, thách thức trong việc thu hẹp giới hạn sản xuất của Ấn Độ chính là khả năng bảo mật. Apple luôn cố gắng giữ mọi bí mật về sản phẩm mới của mình. Hiện tại, lãnh đạo các nhà máy địa phương tại Ấn Độ đang tăng cường rà soát an ninh trên các dây chuyền lắp ráp, nhằm đảm bảo mọi thông tin không thể lọt ra ngoài. Họ có thể học hỏi mô hình tại Trung Quốc.

Ngoài ra, Apple cũng lo ngại việc các quan chức Hải quan Ấn Độ yêu cầu mở các lô hàng để kiểm tra xem hàng hóa có khớp với khai báo hay không. Đây là một lỗ hổng tiềm năng khác đối với bí mật sản phẩm mà Apple luôn đề cao.

Cuối cùng, những vấn đề với chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục đặt ra thách thức. Trung Quốc vẫn sẵn sàng đóng cửa nhiều địa phương khi phát hiện ra số ca mắc Covid-19 lớn trong cộng đồng, khiến việc vận chuyển linh kiện gặp nhiều trở ngại.

(Theo Nhịp sống thị trường, Bloomberg)

Quốc gia bán iPhone 14 đắt nhất thế giới

Quốc gia bán iPhone 14 đắt nhất thế giới

Giá bán iPhone 14 ở Thổ Nhĩ Kỳ cao gấp đôi Mỹ, biến quốc gia này trở thành nước bán iPhone mới đắt nhất thế giới.

Máy ngủ Make in Việt Nam

Sống khỏe, sống “healthy” là lối sống mà người theo đuổi coi trọng các giá trị sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, trong đó giấc ngủ đóng vai trò then chốt.

Những ứng dụng phải có để chỉnh ảnh Tết đẹp hơn

Những ứng dụng cần phải có này sẽ giúp bạn nâng cấp các ảnh chụp trên điện thoại lên một tầm mới.

Lì xì bằng vé số nhanh trên điện thoại

Xuân Quý Mão 2023 có sự xuất hiện của xổ số Bingo18 xổ nhanh 10 phút/lần, mở thưởng xuyên suốt các ngày Tết.

Ngắm mẫu iPhone 15 Pro Max đẹp long lanh, camera mới đỉnh cao Icon

Mẫu iPhone 15 Pro Max tuyệt đẹp được dựng lại từ các thông tin rò rỉ mới nhất về siêu phẩm năm 2023 của Apple.

Loại vật liệu được dự đoán soán ngôi OLED

Nhờ Apple ứng dụng sớm hơn dự kiến, loại vật liệu mới được cho là sẽ thay thế OLED trong tương lai sắp tới.

Bill Gates dùng điện thoại nào?

iPhone 13 có thể là smartphone bán chạy nhất tại Mỹ song Bill Gates lại không sử dụng điện thoại này.

'Bí kíp' tận hưởng Tết nhàn tênh

Tết đến Xuân về cũng là dịp nhà nhà người người kéo nhau đi mua sắm. Thế nhưng, mua sắm thế nào để vừa hợp lý vừa tiết kiệm lại không tốn nhiều thời gian? Bỏ túi ngay mẹo mua sắm ngày Tết đầy đủ lại “kinh tế” và nhàn tênh cho cả gia đình!

Lý do camera iPhone không hoạt động và cách khắc phục

Camera iPhone mới nhất có cảm biến chính được nâng cấp lên 48MP, cho khả năng chụp hình xuất sắc. Thế nhưng, hệ thống camera của iPhone trong một số trường hợp vẫn bị lỗi.

Video "mở hộp" concept Galaxy S23 Ultra Icon

Galaxy S23 Ultra, mẫu smartphone hàng đầu của Samsung, được cho là sẽ chính thức ra mắt trong sự kiện Galaxy Unpacked tiếp theo vào sáng ngày 2/2 (giờ Việt Nam).

Nhà thông minh tại Việt Nam ngày càng bình dân hóa

Những ngôi nhà thông minh đang ngày càng rẻ. Tại Việt Nam, chi phí lắp đặt trọn gói một ngôi nhà thông minh hiện dao động trong khoảng từ 14-25 triệu đồng, thậm chí còn có thể rẻ hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !