DCIM là gì? Tại sao mọi máy ảnh đều lưu ảnh vào mục DCIM?

Mỗi máy ảnh – cho dù là máy ảnh kĩ thuật số chuyên dụng hoặc ứng dụng Camera trên Android hoặc iPhone – đều đặt tất cả ảnh chụp của bạn trong thư mục DCIM (Digital Camera Images).

Thư mục DCIM và cách bố trí của nó bắt nguồn từ DCF, một tiêu chuẩn được tạo ra vào năm 2003. DCF rất có giá trị vì nó cung cấp một bố cục chuẩn. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Hãy cùng gặp gỡ DCF, quy tắc thiết kế cho hệ thống tệp máy ảnh.​

Theo howtogeek, DCF là một tiêu chuẩn kĩ thuật được tạo ra bởi JEITA, Hiệp hội Công nghiêp Công nghệ Thông tin và Điện tử Nhật Bản. Đó là một tiêu chuẩn kỹ thuật mang mã CP – 3461, bạn có thể search dòng này trên internet để đọc các tài liệu về tiêu chuẩn này. Phiên bản đầu tiên của DCF được phát hành vào 2003, và lần cập nhật gần nhất là vào năm 2010.

Tiêu chuẩn DCF liệt kê nhiều yêu cầu khác nhau với mục đích đảm bảo khả năng tương tác. Hệ thống tập tin của một thiết bị phải có định dạng phù hợp với nó - ví dụ, một thẻ SD cắm vào một máy ảnh kỹ thuật số - phải là FAT12, FAT16, FAT32 hoặc exFAT. Một tệp Media có dung lượng từ 2GB trở lên phải được định dạng với FAT32 hoặc exFAT. Mục tiêu của việc này là để máy ảnh và thẻ nhớ tương thích với nhau.

Và ngoài ra, tiêu chuẩn trên cũng yêu cầu một máy ảnh kỹ thuật số phải lưu trữ ảnh của nó trong thư mục DCIM (Digital Camera Images).

Thư mục DCIM và các thư mục con của nó

Thư mục DCIM có thể - và thường – chứa nhiều thư mục con. Tên của mỗi thư mục con chỉ chứa một số có duy nhất nhất ba chữ số - từ 100 đến 999 – và năm kí tự chữ và số nữa. Các ký tự chữ và số không quan trọng, và mỗi nhà sản xuất máy ảnh được tự do lựa chọn ký tự cho riêng mình. Ví dụ, Apple may mắn có 1 cái tên năm chữ, vì vậy mã của họ là A-P-P-L-E. Trên iPhone, thư mục DCIM chứa các thư mục như "100APPLE", "101APPLE", và tương tự như vậy.

Bên trong các thư mục con đương nhiên là các tệp hình ảnh, chứa những bức ảnh mà bạn đã chụp. Mỗi tên tệp lại bắt đầu bằng một mã chữ số gồm 4 chữ số - có thể là bất cứ chữ số nào mà nhà sản xuất muốn – tiếp theo là một con số có bốn chữ số. Ví dụ bạn thường thấy các tệp có tên DSC_0001,jpg, DSC_0002.jpg,v.v. Phần mã này không quan trọng, nhưng cần nhất quán với nhau để đảm bảo ảnh chụp được hiển thị theo đúng thứ tự.

Ví dụ cách bố trí sẽ như sau:

DCIM

• 100ANDRO

- DCF_0001.JPG

- DCF_0002.JPG

- DCF_0003.JPG

• 101ANDRO

• 102ANDRO

Hoặc bạn có thể thấy các tệp khác. Như tệp có đuôi THM đại diện cho siêu dữ liệu miêu tả dữ liệu của tệp khác, khác với JPG. Ví dụ, giả sử bạn đã quay video bằng máy ảnh kĩ thuật số và nó được lưu dưới dạng tệp có đuôi MP4. Bạn sẽ thấy một tệp DSC_0001.MP4 và một tệp DSC_0001.THM. Tệp có đuôi MP4 là video gốc, còn tệp đuôi THM chứa một hình thu nhỏ cho video của bạn và các siêu dữ liệu khác. Nó sẽ giúp hiển thị thông tin về video mà không cần bấm vào xem.

Tại sao mọi người đều làm theo các chỉ dẫn DCF này?

Các tiêu chuẩn DCF yêu cầu nhiều chi tiết phức tạp hơn ở mảng này, nhưng chúng thực sự không mấy quan trọng.

DCF là một tiêu chuẩn "thực tế", tức là các nhà sản xuất máy ảnh kĩ thuật số và điện thoại thông minh đã nhất trí chọn nó làm một tiêu chuẩn chung trong thế giới thực. Định dạng chuẩn DCIM sẽ giúp phần mềm chuyển ảnh có thể tự nhận dạng ảnh khi máy ảnh hoặc thẻ SD kết nối với máy tính của bạn, hỗ trợ đắc lực cho việc chuyển ảnh từ các thiết bị này sang máy tính.

Các thư mục DCIM trên điện thoại cũng phục vụ mục đích trên. Khi bạn kết nối iPhone hoặc điện thoại Android với máy tính của mình, máy tính hoặc phầm mềm thư viện ảnh có thể nhận dạng được thư mục DCIM, thông báo lại các bức ảnh có thể chuyển và thực hiện nó một cách tự động.

DCIM có thể không phải là cái tên thư mục mà bạn thường thấy, có thể là "Ảnh" chẳng hạn, tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả, đây là tiêu chuẩn. Nếu mọi nhà sản xuất máy ảnh hoặc hệ điều hành smartphone đều có cho mình một thư mục ảnh riêng, thì các chương trình hoặc phần mềm không phải lúc nào cũng có thể tìm thấy các bức ảnh khi kết nối các thiết bị với nhau. Bạn sẽ không thể lấy thẻ SD từ máy ảnh này mà cắm vào máy ảnh khác, cũng như truy cập vào các bức ảnh mà không cần định dạng lại thiết bị hoặc sắp xếp lại hệ thống tập tin.

Cuối cùng, có một tiêu chuẩn là điều rất quan trọng – bất kể tiêu chuẩn ấy là gì. Đó là lí do vì sao thư mục DCIM đã theo chúng ta từ thời máy ảnh ngắm và chụp đến điện thoại thông minh và thậm chí các ứng dụng máy tính bảng. Giao thức truyền tải hình ảnh, hoặc PTP, không giống như DCF, nhưng nó cũng phục vụ mục đích tương tự. Nó được thay thế bởi MTP và các giao thức tiêu chuẩn khác, nhưng PTP vẫn được dùng trên thiết bị Android và iPhone để giao tiếp với các ứng dụng quản lí ảnh hỗ trợ tiêu chuẩn này.

Như thường lệ, tất cả chúng ta đều dùng các tiêu chuẩn cũ và phức tạp bởi nó phù hợp hơn là thiết kế lại một thứ mới mẻ khác. Đó là lí do tại sao email vẫn rất phổ biến ở thời điểm hiện tại.

Theo GenK

MacBook cấu hình nào chơi tốt Liên Minh Huyền Thoại?

Dù đã tương thích với máy Mac nhưng không phải MacBook nào cũng chiến tốt tựa game Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam.

Việt Nam vô địch giải PUBG Mobile toàn cầu

Đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam đã giành huy chương vàng bộ môn PUBG Mobile tại Giải vô địch Thể thao điện tử toàn cầu (GEG 2022), được tổ chức sáng 18/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đứng trên mảnh đất thơm ngon nhất ngành game, Việt Nam tận dụng ra sao?

Ngành game Việt hưởng lợi từ yếu tố địa lợi, nhân hoà, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác ngàng công nghiệp trị giá 184 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp game Việt Nam đang đóng thuế cho Singapore

Việc Singapore có chính sách thu hút doanh nghiệp, cộng với một số rào cản tại Việt Nam đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước thành lập công ty tại Singapore.

Sẽ có game Make in Vietnam về bảo vệ trẻ em

Tác phẩm “Thủ lĩnh tương lai” của nhóm GTEAM, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi về bảo vệ trẻ em sẽ được Công ty GOSU hỗ trợ hoàn thiện và phát triển ý tưởng thành sản phẩm game hoàn chỉnh, có thể đưa ra thị trường.

Người hùng Livakovic của tuyển Croatia là huyền thoại trong game

Livakovic đang trở thành ngôi sao nhờ màn trình diễn tại World Cup 2022, nhưng từ lâu tiềm năng của thủ môn tuyển Croatia đã được cộng đồng phát hiện nhờ game Football Manager.

Google bị cáo buộc đút lót các nhà phát triển game

Theo báo cáo mới đây của Reuters, để ngăn các nhà phát triển game cạnh tranh với Play Store bằng cách mở cửa hàng ứng dụng của riêng họ, Google đã trả cho 24 nhà phát triển ứng dụng một khoản tiền khổng lồ.

CEO Binace: Giá token Axie Infinity tăng cao bất thường do Skyrex gặp sự cố bảo mật

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, giá token AXS của tựa game Axie Infinity đã tăng gấp 3 lần, trước khi giảm sốc gần như ngay sau đó.

Game Việt được Google đề cử danh hiệu game của năm 2022

Tựa game Gun & Dengeons do một studio game Việt Nam phát triển vừa chính thức nhận đề cử cho ngôi vị game của năm từ kho ứng dụng Google Play của Google.

Bình luận viên Game 9x trước ‘giờ G’ trận Chung Kết Tổng Đấu Trường Máy Tính 2022

Được chọn là Caster (bình luận viên) cho trận chung kết tổng Đấu Trường Máy Tính 2022, Bomman không giấu được cảm xúc hồi hộp khi đồng hành cùng trận đấu quan trọng và gay cấn nhất giải đấu.

Đang cập nhật dữ liệu !