Dễ dãi "biếu không" thông tin cá nhân khi mua hàng

Nhiều người băn khoăn không hiểu sao các nhân viên tiếp thị lại nắm rõ tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ,... của mình đến vậy. Đơn giản, có những cách thức mà họ đã để lộ thông tin cá nhân dễ đến không ngờ.

Nhiều người băn khoăn không hiểu sao các nhân viên tiếp thị lại nắm rõ tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ,... của mình đến vậy. Đơn giản, có những cách thức mà họ đã để lộ thông tin cá nhân dễ đến không ngờ.

Biếu không thông tin cá nhân khi đi mua hàng

Sự thời ơ của phần lớn người tiêu dùng mà với họ việc bảo vệ dữ liệu cá nhân không có hay chỉ có tầm quan trọng rất ít đã khiến những thông tin như tên, tuổi, số điện thoại, địa chỉ, email,... được cung cấp dễ dãi ngay trong các giao dịch mua bán thông thường.

{keywords} 

Một người vào siêu thị mua đồ cũng có thể dễ dàng cung cấp các thông tin cá nhân của mình cho người bán hàng đơn giản chỉ để nhận thông báo khi... có hàng, thông tin các chương trình khuyến mại, tích điểm để nhận giảm giá,... Và siêu thị hay một đại lí bán hàng nào đó theo thời gian đã có trong tay một danh sách thông tin các khách hàng dài dằng dặc.

Không chỉ với các giao dịch trực tiếp, các kênh mua bán trực tuyến cũng tranh thủ việc thu thập thông tin cá nhân người dùng một cách triệt để. Với mỗi giao dịch mua bán sản phẩm tại các shop online, khách hàng thường ngay lập tức phải cung cấp tên, số điện thoại, địa chỉ,... để nhận hàng.

Nếu có chương trình khuyến mãi, việc lấy thông tin cá nhân của các "thượng đế" lại càng dễ dàng hơn. Để nhận được các khuyến mại từ cửa hàng hay các hãng, một trong những yêu cầu bắt buộc đầu tiên là khách hàng phải cung cấp các thông tin cá nhân. Trong trường hợp này, người tiêu dùng thường dễ dàng cung cấp tên, số điện thoại và địa chỉ cho nhân viên bán hàng.

Những thông tin thu thập từ khách hàng sẽ được phân loại với các nhóm sản phẩm hoặc tiềm năng mua sắm để phù hợp với nhu cầu khai thác của cá nhân hay doanh nghiệp có sản phẩm tương ứng.

Điều này dễ hiểu vì sao bạn sẽ nhận được những chào mời của các công ty sữa nếu đã từng cung cấp thông tin cá nhân cho một cửa hàng hay siêu thị trong một lần mua sữa cho con. Bạn cũng sẽ được "chăm sóc" kỹ lưỡng bởi các sàn bất động sản sau một giao dịch mua bán nhà mà bạn đã cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân cho bên bán. v..v...

Nguy cơ rò rỉ từ nhiều cách thức khác

Trên lý thuyết, khi thông tin cá nhân của người dùng được cung cấp ở bất kỳ đâu, thì nguy cơ bị lộ, hoặc bị "tuồn" cho bên thứ 3 là hoàn toàn có thể xảy ra.

{keywords} 

Tình huống lộ thông tin cá nhân khi bị hacker tấn công hiện nay khá phổ biến do thông tin cá nhân của người dùng được cung cấp cho những dịch vụ có mức độ bảo mật còn kém. Hay các thiết bị của người dùng bị phần mềm độc hại tự động thu thập và lấy trộm thông tin.

Với rất nhiều dịch vụ mà người dùng tham gia, họ buộc phải khai báo thông tin cá nhân và yên tâm với chính sách bảo mật thông tin của bên cung cấp dịch vụ. Thế nhưng, bạn cũng không còn lạ với vụ việc hacker có thể dễ dàng "thọc tay" vào hệ thống bảo mật để "rút ruột" toàn bộ thông tin người dùng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thông tin cá nhân của bạn đã rơi vào tay người khác vô phương cứu chữa.

Ngay cả các công ty hàng đầu thế giới như Sony, eBay, Amazon, Apple,... cũng không dám chắc việc bảo đảm an toàn tuyệt đối thông tin cá nhân người dùng.

Điển hình là vụ hơn 70 triệu người dùng của mạng PlayStation Network (PSN) và cửa hàng trực tuyến Qriocity được Sony báo tin rằng các hacker có thể đã nắm được các thông tin cá nhân của họ hồi đầu năm 2011.

Trang thương mại điện tử eBay cũng từng để lọt thông tin cá nhân của 145 triệu người vào tay hacker hồi đầu năm 2014, bao gồm cả mật khẩu cũng như tên, địa chỉ email, địa chỉ nhà, số điện thoại, ngày sinh…

Đó là chưa kể nhiều hãng dịch vụ sẵn sàng bán thông tin cá nhân qua "cửa sau" cho bên thứ 3.

Vì thế, các hoạt động trên mạng Internet, đăng ký tham gia các diễn đàn, nộp hồ sơ xin việc, đăng ký các tài khoản online, tài chính ngân hàng, các dịch vụ viễn thông, thương mại điện tử, điện, nước sinh hoạt,... của mỗi cá nhân cũng đều đứng trước rủi ro thông tin của mình bị rò rỉ và bị lợi dụng.

  • T.P

 

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 7/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Quay về Việt Nam để xây dựng giấc mơ “đế chế” đám mây

Khi dự hội nghị quốc tế tôn vinh những công nghệ mới, Lê Quang Hiếu không thấy hình ảnh của Việt Nam trên bản đồ những quốc gia đóng góp nhiều công nghệ nên quay về để cống hiến cho đất nước.

Đang cập nhật dữ liệu !