Để mỗi cán bộ điện lực là một lá chắn an toàn thông tin

Các lớp đào tạo, tập huấn về an ninh mạng cho cán bộ công nhân viên ngành điện liên tục được công ty điện lực ở nhiều địa phương tổ chức trong đợt cuối năm.

{keywords}
Buổi tổ chức đào tạo ATTT cho cán bộ của PC Cao Bằng. (Ảnh: PC Miền Bắc)

Công ty Điện lực (PC) Cao Bằng đã phối hợp với Sở TT&TT tỉnh tổ chức đào tạo nâng cao nhận thức về an toàn thông tin cho các cán bộ công nhân viên.

Theo tin từ Cổng thông tin Điện lực miền Bắc, ông Hoàng Ngọc Sơn – Giám đốc Sở TT&TT Cao Bằng cho biết, CNTT đóng vai trò quan trọng trong xây dựng xã hội thông tin và phát triển kinh tế. Hầu hết thông tin của các tổ chức, cá nhân đều được lưu trữ trên hệ thống máy tính. Nhu cầu chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân qua mạng ngày càng cao. Việc mất mát, rò rỉ thông tin có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài nguyên thông tin, tài chính, danh tiếng của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Do đó, công tác an toàn an ninh thông tin là rất cấp thiết.

Lãnh đạo Công ty Điện lực Cao Bằng nhấn mạnh ứng dụng CNTT trong công tác sản xuất kinh doanh của ngành cũng như của đơn vị được đặt lên hàng đầu bởi hiểm họa về mất an toàn thông tin (ATTT) luôn đe dọa mỗi cá nhân và cả doanh nghiệp.

Tại buổi đào tạo, các học viên đã được tìm hiểu về xu hướng, số liệu thống kê về ATTT trên thế giới và Việt Nam; nguyên nhân mất ATTT; các chiêu trò lừa đảo trên mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber….). Cùng với đó, các chuyên gia cũng chia sẻ về lỗ hổng, điểm yếu của ATTT; các hình thức tấn công phổ biến; các loại mã độc, cách thức lây nhiễm, tác hại của mã độc và nguy cơ mất ATTT trên thiết bị di động cũng như một số giải pháp phòng tránh.

Thông qua đó, các cán bộ có kiến thức tối thiểu để tự bảo đảm ATTT trong công việc thường ngày của bản thân và đơn vị, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định về đảm bảo an ninh, ATTT.

{keywords}
Tập huấn từ xa tại PC Yên Bái (Ảnh: PC Miền Bắc)

Trước đó, PC Yên Bái cũng vừa tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức ATTT cho 270 cán bộ, người lao động sử dụng máy tính tại các phòng, đơn vị thông qua hình thức trực tuyến.

Nội dung tập huấn gồm các vấn đề cơ bản như thiết lập máy tính an toàn; an toàn khi sử dụng mạng không dây kết nối Internet; mã độc và cách phòng chống; nhận biết, phòng chống thư rác, thư giả mạo, tin nhắn rác; sử dụng mạng xã hội an toàn; đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong PC Yên Bái.

Bên cạnh đó, học viên được phổ biến một số nội dung cơ bản về Luật An toàn thông tin mạng; Luật An ninh mạng; hướng dẫn quy định đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong hoạt động ứng dụng CNTT của Tổng công ty Điện lực miền Bắc và các công văn của EVN, EVNNPC về tăng cường triển khai các giải pháp đảm bảo ATTT trong Tập đoàn, Tổng công ty. 

Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin là một nhiệm vụ không thể thiếu trong ứng dụng CNTT và hoạt động chỉ đạo điều hành của PC Yên Bái. Vì vậy, hệ thống thông tin, ứng dụng phần mềm phải thường xuyên kiểm tra, rà soát, đánh giá mức độ an toàn bảo mật, đưa ra giải pháp kịp thời để đối phó, ngăn chặn nguy cơ rủi ro. Các lớp tập huấn nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức ATTT đối với lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc; CBCNV của PC Yên Bái.

D.V

 

Bộ KH&CN định kỳ tổ chức diễn tập, tập huấn bảo đảm ATTT mạng

Bộ KH&CN định kỳ tổ chức diễn tập, tập huấn bảo đảm ATTT mạng

Bảo đảm ATTT là một nhiệm vụ trong Kế hoạch Ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển chính phủ số và bảo đảm an toàn thông tin mạng giai đoạn 2021-2025 của Bộ KH&CN.  

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Đang cập nhật dữ liệu !